spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Bí ẩn hiện tượng “ngón tay tử thần” khiến mọi vật đóng băng trong tích tắc

Đây còn gọi là hiện tượng brinicle, hay còn được gọi là “ngón tay tử thần”. Khi hiện tượng này lan đến đâu, mọi vật xung quanh nó đều lập tức bị đóng băng. 

Brinicle được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960. Nhưng phải tới năm 2011 con người mới có thể ghi lại được sự hình thành của hiện tượng này.

Choáng ngợp trước hiện tượng cột băng chết chóc khiến mọi vật đóng băng trong tích tắc - Ảnh 2.

Cách brinicle hình thành

Khi băng được hình thành tại các vùng Nam và Bắc cực, các tạp chất như muối bị đẩy ra ngoài, khiến cho băng trở nên tinh khiết hơn. Đây cũng là lí do tại sao băng được tạo ra từ nước biển không mặn như chính nguồn nước đã tạo ra nó.

tuthan
Hiện tượng này có tên gọi là brinicle hay còn được gọi là “ngón tay tử thần”. (Ảnh khoahoctv)

Khi muối bị đẩy ra khỏi khối băng, nước xung quanh khu vực đó sẽ trở nên mặn hơn, làm giảm nhiệt độ đóng băng và tăng mật độ của nước. Chính điều này đã ngăn cho dòng nước xung quanh không bị đóng băng ngay tại thời điểm đó dù đã có nhiệt độ rất thấp. Đồng thời, mật độ nước cao khiến chúng bị chìm xuống dưới đáy.

Khi dòng nước mặn này chìm đến vùng nước biển ấm hơn bên dưới, nước xung quanh dòng nước mặn này sẽ bị đóng băng, tạo nên những “cột băng của cái chết” mà chúng ta được biết đến với tên gọi brinicle.

Nhưng tại sao gặp dòng nước ấm hơn mà cột băng vẫn được duy trì? Đó là vì khi lớp băng xung quanh brinicle dày đến một mức độ nhất định, nó sẽ có thể tự duy trì nhiệt độ cực thấp.

Choáng ngợp trước hiện tượng cột băng chết chóc khiến mọi vật đóng băng trong tích tắc - Ảnh 4.

Trong đó, lớp băng bên ngoài hoạt động như một lớp màng ngăn không cho dòng nước mặn và lạnh tiếp xúc với nhiệt độ của vùng nước biển bên ngoài, khiến cho cột băng không ngừng kéo dài ra và xuống sâu hơn dưới đáy biển.

Khi cột băng này chạm tới đáy biển, cơn lạnh thấu xương của brinicle sẽ càn quét tất cả sinh vật trong một khu vực đáy biển rộng tới hàng kilomet vuông, đóng băng và tiêu diệt tất cả sinh vật trên đường đi của nó.

Mặc dù hiện tượng này đã được phát hiện cách đây hơn 50 năm, nhưng cho tới ngày nay vẫn còn rất nhiều bí ẩn xoay quanh sự tồn tại của brinicle.

Nghi Vân (t/h)

Nguồn BBC

BN 2 jpeg 2

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều