spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Các nước BRICS đưa ra “đồng tiền chung” thay thế USD?

Tân Thế Kỷ  Nhóm BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Johannesburg, thủ đô của Nam Phi vào ngày 22/8. Ngoại giới đang quan sát liệu BRICS có tung ra đồng tiền chung độc quyền của riêng mình trong hội nghị lần này hay không.

Các nước BRICS đưa ra "đồng tiền chung" thay thế USD ?
Các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) liệu có tạo ra một loại tiền tệ chung cho thương mại giữa họ? Ảnh: NFT Premier

Tại các nền kinh tế đang phát triển, nhiều quốc gia đã tỏ ý không hài lòng trước sự thống trị của đồng bạc xanh của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu – đặc biệt là trong bối cảnh đồng USD tăng giá chóng mặt.

Tuần này, các quốc gia đang phát triển sẽ có cơ hội để bày tỏ ý kiến, khi được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, tại Johannesburg (Nam Phi), được tổ chức vào ngày 22/8.

Tổng thống Brazil Lula phát biểu hôm 22/8: “Tôi luôn bảo vệ ý tưởng giao dịch bằng một loại tiền tệ chung, và loại tiền tệ này sẽ không thay thế đồng tiền nội tệ của chúng ta”.

Ý tưởng sử dụng đồng tiền thương mại chung giữa các nước BRICS được các nhà phân tích bên ngoài coi là đang thách thức vị thế của đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngay cả trong nôi bộ các nước BRICS cũng có nhiều ý kiến ​​bất đồng về vấn đề này.

Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Cavatra cho biết vào ngày 21/8: “Cho đến nay, nội dung về trao đổi kinh tế và thương mại trong các cuộc thảo luận của các nước BRICS, chủ yếu tập trung vào cách tăng cường thương mại bằng đồng tiền nội tệ của quốc gia của họ. Về điểm này, nếu như bất kỳ ai có kiến thức đối với tiền đúc đều biết, nó rất khác với khái niệm về một loại tiền tệ chung”.

BN 2 jpeg 5

Trên thực tế, Anil Sooklal, một quan chức phụ trách các vấn đề BRICS trong chính phủ Nam Phi, trước đây đã công khai tuyên bố rằng – cuộc thảo luận về đồng tiền chung không nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này. Đồng thời, cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng chỉ ra rằng các nước BRICS đang không đoàn kết ở nhiều khía cạnh.

Ông Sullivan cho biết hôm 22/8: “Hiện tại, đây là một tập hợp rất đa dạng các quốc gia. Brazil, Ấn Độ và Nam Phi là các nền dân chủ, trong khi Nga và ĐCSTQ lại là các chế độ độc tài. Họ có nhiều quan điểm khác nhau về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cuộc chiến ở Ukraine và các vấn đề quan trọng khác”.

Ông Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực để phát triển quan hệ với Brazil, Ấn Độ và Nam Phi, cũng như xử lý các mối quan hệ với ĐCSTQ và chống lại sự xâm lược của Nga. Tuy nhiên, từ góc độ chính phủ Hoa Kỳ, họ sẽ không nhìn nhóm BRICS từ góc độ địa chính trị.

Ngoài ra, giới phân tích cũng cảnh báo – nhóm BRICS và các nước đang phát triển có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm được giải pháp thay thế đồng nội tệ của Hoa Kỳ.

Theo tính toán từ các nhà nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong giai đoạn từ 1999-2019, khoảng 96% giao dịch ở châu Mỹ, 74% giao dịch ở châu Á và 79% những nơi còn lại ngoài châu Âu, đều được thanh toán bằng USD.

Chuyên gia phân tích cấp cao về các vấn đề toàn cầu Mihaela Papa tại trường Fletcher thuộc Đại học Tufts nói với hãng tin AP: “Không có lựa chọn thay thế nào có thể đạt được mức độ thống trị toàn cầu như đồng USD. Vì vậy, các nước BRICS không thể hiện thực hóa được ý tưởng tung ra một loại tiền tệ mới thay thế USD trong một sớm một chiều. Tôi nghĩ chẳng đường này còn rất dài”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Mỹ dẫn trước cuộc đua tăng trưởng GDP với Trung Quốc

Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất trong bối cảnh đồng nhân dân tệ ngày càng rớt giá

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều