spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Bức thư gây sốc của Osama bin Laden lan truyền trên Tiktok

Một bức thư của Osama bin Laden nói về sự thật vụ tấn công 11/9 vào nước Mỹ và các vấn đề liên quan đến người Israel đã lan truyền trên TikTok đã khiến cư dân mạng thế giới chấn động.

Bức thư của Osama bin Laden lan truyền trên Tiktok | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Những người dùng TikTok kêu gọi người khác nên đọc nó vì cho rằng bức thư đã “mở mang tầm mắt”, “giải thích rất nhiều” về những vấn đề lớn hiện tại.

Bức thư của thủ lĩnh khét tiếng Al Qaeda được viết vào năm 2002 để biện minh cho vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 khiến gần 3.000 người thiệt mạng và đặt ra các mục tiêu cuối cùng của tổ chức khủng bố. Vào thời điểm đó, bức thư đã được The Guardian đăng đầy đủ, mặc dù tờ báo Anh đã gỡ bỏ bài báo sau đó.

Hôm qua, TikTok thông báo rằng họ sẽ cấm các video quảng cáo bức thư của Bin Laden. Tuy nhiên nội dung này đã lan truyền rất nhanh. Có nhiều video khác thể hiện sự ủng hộ bức thư, và những người dùng TikTok kêu gọi người khác nên đọc nó vì cho rằng bức thư đã “mở mang tầm mắt”, “giải thích rất nhiều” về việc vì sao họ gặp phải “cuộc khủng hoảng như hiện giờ.

Việc xuất hiện lại tài liệu gần 21 năm tuổi này diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội về cuộc chiến của Israel với Hamas ở Gaza và số dân thường thiệt mạng.

Đáng chú ý, sau khi lực lượng Mỹ tiêu diệt bin Laden vào năm 2011, Hamas đã ca ngợi ông ta là một “chiến binh thánh thiện”.

TikTok đang xóa các video trên nền tảng của mình quảng bá bức thư của Osama bin Laden, đồng thời nói rằng đó là nội dung do người dùng tạo, và nó “rõ ràng vi phạm” các quy tắc của TikTok.

TikTok cho biết trong một bài đăng trên X: “Chúng tôi đang chủ động và tích cực xóa nội dung này cũng như điều tra cách nó xâm nhập vào nền tảng của chúng tôi”.

Một trong những người đọc lá thư trên nền tảng này để lại bình luận: “Nếu chưa đọc thì bạn nên đọc lá thư của Osama gửi nước Mỹ”, “Rồi bạn sẽ thấy chuyện này có liên quan gì đến chúng ta. Họ đã nói dối chúng ta quá đủ rồi. Đọc được điều đó thực sự đã thay đổi cuộc sống. Mối quan hệ của tôi với cuộc xung đột này là không thể lay chuyển được.”

Một nội dung khác thì cho rằng: “Bây giờ đừng làm tôi tức giận, tôi biết vụ 11/9 có thể khá kích động nhưng hãy hỏi câu hỏi mà Osama bin Laden đã hỏi nước Mỹ”.

“Tôi không ở đây để bảo vệ bất kỳ ai, nhưng tôi ở đây để nói rằng chúng ta phải làm một bài toán phức tạp ở đây. Nếu chúng ta định gọi Osama bin Laden là kẻ khủng bố thì chính phủ Mỹ cũng vậy.”

Một người khác thì viết: “Mọi điều chúng tôi biết về Trung Đông, vụ 11/9 và ‘khủng bố’ đều là dối trá”.

TikTok, vốn đang phải đối mặt với sự giám sát từ các chính trị gia Hoa Kỳ về mối quan hệ có thể có với chính phủ Trung Quốc. Và hiện tại các video trích dẫn nội dung của Bin Laden cũng đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội khác nhau với hashtag #lettertoamerica.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều