spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Các nước EU “đua” nhau thành lập cơ quan chống rửa tiền mới

Các quốc gia thành viên EU và các nhà lập pháp đã được ấn định để lựa chọn nơi đặt trụ sở của một cơ quan mới được thiết kế để kiểm soát hoạt động rửa tiền và các âm mưu lách luật trừng phạt.

Các nước EU tranh nhau thành lập cơ quan chống rửa tiền mới| Tân Thế Kỷ| TTK
Các nước EU thường điên cuồng giành quyền đặt trụ sở cho các cơ quan khác nhau của khối.

Các đối thủ nặng ký của EU là Đức và Pháp đang tuyên bố đăng cai Cơ quan chống rửa tiền (AMLA) và cũng đã có những lời kêu gọi yêu cầu cơ quan này đến một quốc gia kém nổi bật hơn.

Năm ngoái, khối 27 quốc gia đã đồng ý thành lập tổ chức mới, nhằm mục tiêu tài trợ cho khủng bố, nhằm giúp phối hợp tốt hơn trong cuộc chiến chống lại các hoạt động tài chính xuyên biên giới bất hợp pháp.

Chín thành phố đang chạy đua gồm có Brussels, Dublin, Frankfurt, Madrid, Paris, Riga, Rome, Vienna và Vilnius.

Các nước EU thường điên cuồng giành quyền đặt trụ sở cho các cơ quan khác nhau của khối.

Lần này có những lời kêu gọi EU nên nhìn xa hơn so với các trung tâm thông thường của khối như Bỉ, Pháp và Đức.

Lần đầu tiên, các nhà lập pháp EU sẽ tham gia vào quá trình này sau phán quyết năm 2022 của tòa án cấp cao. Và cuộc bỏ phiếu được thiết lập để kéo dài qua nhiều vòng.

AMLA sẽ bao gồm khoảng 250 nhân viên làm việc tại trụ sở được chọn lựa.

Cơ quan này sẽ có quyền giám sát và trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần. Và cơ quan này sẽ có quyền áp dụng các hình phạt tài chính đối với các tổ chức vi phạm.

AMLA sẽ giám sát 40 tổ chức tài chính rủi ro nhất và có thể giám sát các công ty cho phép mọi người giao dịch và lưu trữ tài sản tiền điện tử.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, lần đầu tiên đề xuất ý tưởng thành lập một cơ quan độc lập vào năm 2021 sau một loạt vụ bê bối tiền bẩn ở châu Âu.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/AFP.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều