spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Căn cứ không quân Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng hàng chục tên lửa

Theo báo cáo, nhiều nhân viên Mỹ đã bị thương nhẹ trong cuộc tấn công hôm qua nhằm vào căn cứ không quân Ain Al-Asad ở miền Tây Iraq trong bối cảnh xung đột leo thang ở Trung Đông.

Căn cứ không quân Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng hàng chục tên lửa| Tân Thế Kỷ
Các nguồn tin của Mỹ và Iraq cho biết 2 trong số 15 quả đạn được bắn đã tấn công được căn cứ không quân. Ảnh bên ngoài căn cứ không quân quân sự Ain al-Asad AFP qua Getty Images

Một nguồn tin quốc phòng Mỹ và quan chức cảnh sát Iraq nói với AFP rằng ít nhất một chục tên lửa đã được bắn vào căn cứ, nơi quân đội Mỹ và các nước khác đồn trú ở Iraq.

Một quan chức cảnh sát Iraq nói với hãng tin này: ” Căn cứ không quân Al-Asad đã bị nhắm mục tiêu bởi 15 tên lửa”, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tấn công xuất phát từ bên trong tỉnh Anbar, khu vực phía tây nam Iraq, nơi có căn cứ.

Quan chức cảnh sát nói thêm rằng trong khi 13 quả đạn bị bắn hạ, “hai quả rơi xuống căn cứ không quân”.

Quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận rằng “tên lửa đã tấn công căn cứ không quân Al-Asad” và việc đánh giá thiệt hại đang được tiến hành. Những người bị thương chưa được xác định danh tính ngay lập tức.

AFP đưa tin, Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một liên minh gồm các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn phản đối sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel trong bối cảnh cuộc chiến với Hamas, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Bảy.

Theo một quan chức Mỹ, ngoài những người Mỹ bị thương, một thành viên của lực lượng an ninh Iraq cũng bị thương nặng trong cuộc tấn công.

Cuộc tấn công hôm thứ Bảy diễn ra khi một loạt cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến Iran trên khắp Trung Đông vào thứ Bảy, với căng thẳng tiếp tục gia tăng sau cuộc chiến của Israel với Hamas do Tehran hậu thuẫn.

Theo báo cáo , tại thủ đô Damascus của Syria, một cuộc tấn công tên lửa của Israel hôm thứ Bảy đã tiêu diệt 5 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran – bao gồm cả người đứng đầu đơn vị thông tin của lực lượng tinh nhuệ này.

Vài giờ sau, một cuộc tấn công riêng bằng máy bay không người lái ở thành phố Tyre của Lebanon đã bắn trúng một chiếc ô tô và giết chết hai thành viên của Hezbollah.

Kể từ ngày 7 tháng 10 , lực lượng dân quân ủy quyền của Tehran đã tấn công quân đội Mỹ ít nhất 58 lần ở Iraq cùng với 83 lần khác ở Syria, để trả thù cho việc nước này ủng hộ Israel.

My bi tan cong
Hơn chục quả đạn đã được phóng vào căn cứ không quân ở Iraq có lực lượng quân sự Mỹ và quốc tế khác đồn trú.

Mỹ có 900 binh sĩ đồn trú ở Syria và 2.500 quân khác ở Iraq để tư vấn cho các lực lượng địa phương về cách ngăn chặn bất kỳ sự trở lại nào có thể xảy ra. Chính phủ Iraq đang lo ngại khả năng trở thành chiến trường giữa Mỹ, Israel và Iran.

Sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad bị chính phủ Iraq lên án, văn phòng của Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani tuyên bố đang trong quá trình trục xuất lực lượng Mỹ khỏi đất nước.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết một thủ lĩnh dân quân đứng đằng sau các cuộc tấn công gần đây nhằm vào nhân viên Mỹ.

Họ nói thêm rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Baghdad về việc quân đội của họ bị khởi động và họ đã đến Iraq theo lời mời của chính phủ Iraq.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/NYT.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều