spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Cảnh sát London bắt giữ hơn 120 người biểu tình ủng hộ Palestine

Cảnh sát London bắt giữ hơn 120 người biểu tình ủng hộ Palestine vào ngày 11 tháng 11.

Cảnh sát London bắt giữ hơn 120 người trong cuộc biểu tình ủng hộ Palestine| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Hơn 100 người biểu tình đã có hành động quá khích và cảnh sát buộc phải ra lệnh bắt giữ

Hơn 300.000 người biểu tình ủng hộ Palestine đã tuần hành qua trung tâm London. Và cảnh sát buộc phải bắt giữ hơn 120 người với mục đích ngăn chặn những người biểu tình cực hữu.

Các cuộc giao tranh nổ ra giữa cảnh sát và các nhóm cực hữu tụ tập để phản đối cuộc biểu tình diễn ra vào Ngày đình chiến – ngày kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ nhất và nước Anh tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến tranh.

Thủ tướng Rishi Sunak lên án bạo lực tại đài tưởng niệm chiến tranh Cenotaph và cũng lên án “những người đồng tình với Hamas” đã tham gia cuộc biểu tình lớn hơn, “hát những bài hát chống Do Thái và vung các biển hiệu và quần áo ủng hộ Hamas trong cuộc biểu tình hôm nay”.

Căng thẳng đã tăng cao trước cuộc tuần hành hôm thứ Bảy – cuộc tuần hành lớn nhất trong chuỗi các cuộc biểu tình thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine và kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza – sau khi Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman gọi đó là “các cuộc tuần hành căm thù” do “đám đông” lãnh đạo.

Cảnh sát Thủ đô London đã từ chối yêu cầu của các bộ trưởng về việc ngăn chặn sự kiện này, nói rằng họ không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ xảy ra bạo lực nghiêm trọng, làm căng thẳng mối quan hệ với chính phủ.

Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày hôm qua rằng họ đã bắt giữ 126 người cho đến nay, phần lớn trong số họ là những người biểu tình cánh hữu, những người đã thành lập một nhóm gồm vài trăm người mà cảnh sát cho biết bao gồm cả những kẻ côn đồ trong bóng đá.

Trợ lý Ủy viên Matt Twist cho biết: “Bạo lực cực độ từ những người biểu tình cánh hữu đối với cảnh sát ngày hôm nay là điều bất thường và đáng lo ngại sâu sắc”, đồng thời cho biết thêm rằng một con dao và một chiếc knuckles đã được tìm thấy trong quá trình khám xét.

Ông nói, cuộc tranh luận gay gắt về cuộc biểu tình và chính sách trước cuộc tuần hành đã làm gia tăng căng thẳng trong cộng đồng.

Trong khi cuộc biểu tình ủng hộ Palestine lớn hơn nhiều không chứng kiến ​​​​bạo lực. Sĩ quan cấp cao của cảnh sát London cho biết các nhóm nhỏ đã tách ra khỏi cuộc tuần hành chính và khoảng 150 người đeo khăn che mặt đã bắn pháo hoa vào mặt các sĩ quan, dẫn đến việc bắt giữ.

Sunak kêu gọi cảnh sát có đường lối cứng rắn. Ông nói trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Bảy: “Tất cả tội phạm phải được đối diện bằng pháp luật đầy đủ và nhanh chóng”. “Đó là những gì tôi đã nói với Cảnh sát London, đó là những gì họ phải chịu trách nhiệm và đó là những gì tôi mong đợi.”

Các cuộc giao tranh giữa cảnh sát và những người biểu tình cánh hữu tiếp tục diễn ra suốt cả ngày, cảnh sát trang bị chống bạo động sử dụng dùi cui để cố gắng kiềm chế những người biểu tình ném chai lọ.

Thị trưởng London Sadiq Khan và Bộ trưởng của Scotland, Humza Yousaf, cho biết Braverman đã gây căng thẳng và khuyến khích phe cực hữu bằng cách cáo buộc cảnh sát ủng hộ “đám đông ủng hộ Palestine” trước sự kiện này.

Hơn 300.000 người tham gia tuần hành

Cảnh sát cho biết hơn 300.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, trong khi những người tổ chức đưa ra con số 800.000 người.

Một số người tuần hành đã hô vang “Từ sông ra biển, Palestine sẽ được tự do”, một lời kêu gọi tập hợp bị nhiều người Do Thái coi là chống Do Thái và kêu gọi tiêu diệt Israel.

Những người khác mang biểu ngữ “Giải phóng Palestine”, “Ngăn chặn thảm sát” và “Ngăn chặn ném bom Gaza”.

Trong khi đó, tại Mỹ, hàng trăm người biểu tình đã tập trung gần nhà Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, ngay trước khi ông về nhà vào cuối tuần. Đoàn xe của Biden đã vượt qua cuộc biểu tình, trong đó hàng trăm người cũng đi bộ xuống con đường rợp bóng cây để đến gần dinh thự của Biden hơn. Nhiều người treo cờ Palestine và mang biểu ngữ yêu cầu ngừng bắn.

Hanaa A., người từ chối cung cấp họ của mình, cho biết cô đến Wilmington để phản đối việc giết hại những đứa trẻ vô tội và yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức. Khi được hỏi về cuộc tranh cử có thể xảy ra vào tháng 11 tới giữa Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, bà nói “Chúng tôi sẽ cầu nguyện và chờ đợi, nhưng tại thời điểm này, chúng tôi sẽ không bầu ông ấy (Biden).”

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/Malaymail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều