spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Chiêm ngưỡng loài lợn lông đỏ, chỉ sống về đêm

Red river hog là loài động vật thông minh, là thành viên hoang dã của họ lợn, được tìm thấy ở miền Tây và miền Trung châu Phi. Với bộ lông màu đỏ nổi bật, nó là thành viên có bộ lông sặc sỡ nhất trong họ lợn. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi một chiếc bờm mỏng màu trắng chạy dọc theo lưng.

Lợn lông đỏ có trọng lượng từ 50 đến 100kg, chúng có thể là một trong những loài lợn nhỏ hơn nhưng rất hung dữ. Những con đực chống lại đối thủ bằng cách húc đầu, thọc mõm và dùng đuôi quất vào nhau, đồng thời sẽ sẵn sàng bảo vệ gia đình của mình khỏi báo hoa mai, linh cẩu đốm và trăn.

Red river hog: Loài lợn bảnh bao nhất thiên nhiên- Ảnh 1.
Lợn lông đỏ có bộ lông màu cam đến nâu đỏ nổi bật, chân đen và có sọc bờm trắng dọc sống lưng. Con trưởng thành sẽ có những vệt trắng quanh mắt, trên má và hàm; phần còn lại của mõm và mặt có màu đen tương phản. Lông ở hàm và hai bên sườn dài hơn lông trên cơ thể, con đực có bộ râu đặc biệt nổi bật trên khuôn mặt. Toàn thân lợn lông đỏ phủ đầy lông, không để lộ da trần. Con đực lớn hơn con cái một chút và có ngà hình nón nhô ra ở hai bên mõm. Những phần nhô ra trên khuôn mặt này bằng xương và có thể bảo vệ khuôn mặt của con đực khi chiến đấu trực diện với những con đực khác.

Chúng dùng răng để đào rễ cây, củ và côn trùng, đồng thời có thể bơi và tìm kiếm thức ăn là cây thủy sinh. Ngoài ra, chúng cũng rất thích ăn hạt của cây Boko (Balanites wilsoniana), loại hạt mà chúng tìm thấy trong phân của voi.

red river hog 9 1704424065312463674242 1704426867095 1704426867150153644245

Loài này hiện không có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng khi chúng tiếp tục xâm lấn đất nông nghiệp và hoạt động buôn bán thịt rừng ngày càng gia tăng, người ta lo ngại rằng quần thể lợn địa phương có thể suy giảm.

Red river hog: Loài lợn bảnh bao nhất thiên nhiên- Ảnh 3.

Lợn sông đỏ là loài có màu sắc sặc sỡ nhất trong họ lợn, có tên gọi từ bộ lông màu đỏ và có xu hướng thường xuyên đắm mình trong sông suối. Màu sắc và dấu hiệu đặc biệt của loài động vật này có thể khác nhau một chút; những con được tìm thấy ở Tây Phi chủ yếu có màu đỏ với sọc trắng dọc lưng, trong khi những con được tìm thấy ở môi trường sống phía Đông và phía Nam có thể có màu đỏ, nâu hoặc đen, đôi khi trở nên sẫm màu hơn theo tuổi tác.

Red river hog: Loài lợn bảnh bao nhất thiên nhiên- Ảnh 4.

Red river hog chủ yếu sống về đêm và dành phần lớn thời gian để tìm kiếm thức ăn. Chúng sử dụng chiếc mõm lớn của mình để đánh hơi trong đất để tìm kiếm thức ăn, cũng như cào đất bằng ngà và bàn chân trước. Chúng cũng thường đi theo tinh tinh để tìm kiếm trái cây rơi. Loài động vật này sống trong các nhóm nhỏ bao gồm từ 6 đến 10 con, bao gồm một con đực trưởng thành và một số con cái trưởng thành và con non của chúng. Tuy nhiên, cũng có thể xuất hiện các nhóm lớn hơn nhiều, với hơn 30 cá thể, đặc biệt là ở những môi trường sống thuận lợi.

Red river hog: Loài lợn bảnh bao nhất thiên nhiên- Ảnh 6.

Lợn lông đỏ có tính lãnh thổ cao và những con đực bảo vệ “hậu cung” của chúng một cách tích cực trước những con đực khác. Hoạt động yêu thích của loài động vật này là đắm mình trong ao, suối đầy bùn. Chúng cũng là những tay bơi giỏi và chạy nhanh. Lợn lông đỏ giao tiếp gần như liên tục bằng những tiếng càu nhàu và kêu la, có thể báo hiệu sự báo động, đau khổ hoặc tiếp xúc thụ động.

Red river hog: Loài lợn bảnh bao nhất thiên nhiên- Ảnh 7.

Lợn mẹ thường làm tổ từ lá khô và cỏ khô trước khi sinh một lứa lên tới 6 lợn con, phổ biến nhất là 3-4 con. Những con non mới sinh thường nặng 650 đến 900g và ban đầu có màu nâu sẫm với các sọc và đốm màu vàng. Chúng cai sữa sau khoảng 4 tháng và phát triển bộ lông trưởng thành màu đỏ nhạt vào khoảng 6 tháng; các vết sẫm màu trên khuôn mặt không xuất hiện cho đến khi chúng trưởng thành vào khoảng 2 tuổi.

Mối đe dọa lớn nhất đối với lợn lông đỏ là hoạt động săn bắt vì loài vật này là một trong những loài chính bị thu hoạch cho mục đích thương mại trong hoạt động buôn bán thịt rừng ở hầu hết Trung Phi. Ở một số nước, lợn lông đỏ gây thiệt hại cho cây trồng nông nghiệp và vì lý do này mà chúng bị nông dân săn đuổi. Một mối đe dọa khác đối với loài động vật này là mất môi trường sống, điều này cũng dẫn đến tình trạng săn bắt quá mức.

Nghi Vân (Theo Sciencefocus; Animalia; Nationalzoo)

Banner 1

Xem thêm:

Kỳ dị bộ tộc ẩn trong rừng sâu Amazon, hỏa táng lấy tro làm thức ăn

10 bức ảnh bí ẩn và nổi tiếng nhất trong lịch sử đương đại

Tứ đại phát minh của người Trung Quốc làm thay đổi thế giới cổ đại

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều