spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Chính thức bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS

Từ năm học này, học sinh hoàn thành chương trình THCS sẽ được cấp bằng tốt nghiệp nhưng không ghi loại giỏi, khá hay trung bình như trước.

Thông tư 31, được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cuối tháng 12/2023, nêu học sinh được xét công nhận tốt nghiệp THCS khi hoàn thành chương trình học tập và rèn luyện lớp 9, đồng thời không nghỉ học quá 45 buổi một năm.

Bằng tốt nghiệp THCS của học sinh năm 2020, dòng cuối có ghi xếp loại tốt nghiệp. Ảnh: Website THCS Cương Gián, Hà Tĩnh
Bằng tốt nghiệp THCS của học sinh năm 2020, dòng cuối có ghi xếp loại tốt nghiệp. Ảnh: Website THCS Cương Gián, Hà Tĩnh

Quy định này đã bỏ điều khoản về xếp loại trên bằng tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp THCS từ nay sẽ không ghi loại giỏi, khá, trung bình như quy định cũ, áp dụng từ năm 2006.

Một điểm mới của thông tư 31 là tăng số lần xét tốt nghiệp trong một năm. Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh, thành sẽ quyết định số lần xét tốt nghiệp của địa phương, nhưng không quá hai lần một năm. Trong đó, lần thứ nhất phải thực hiện ngay sau kết thúc năm học, lần hai (nếu có) phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới.

Quy trình xét tốt nghiệp THCS như sau: Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp của mỗi trường, gồm ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm lớp 9, đại diện bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hoặc Tổng phụ trách Đội.

Thành viên của hội đồng có ít nhất 7 người, phải là số lẻ. Hội đồng sẽ kiểm tra hồ sơ học sinh, lập danh sách những em đủ điều kiện tốt nghiệp THCS và phê duyệt. Dựa vào danh sách này, Phòng ra quyết định công nhận tốt nghiệp THCS và cấp bằng cho học sinh.

Hiện nay, tốt nghiệp THCS là tiêu chí bắt buộc để học sinh dự thi lớp 10 THPT. Các tỉnh, thành xét tuyển lớp 10 công lập theo điểm thi hoặc điểm học bạ. Do đó, xếp loại ghi trên bằng tốt nghiệp THCS không cần thiết.

Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 15/2, áp dụng với học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024.

Nghi Vân (Theo VNE)

BN 2 jpeg 2

VIDEO CHỌN LỌC:

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều