spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Chủ tịch FED: Nhiều ngân hàng sắp phá sản liên quan đến lĩnh vực bất động sản thương mại

TTK NEWS – Nhận xét vào tuần trước của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về một loạt ngân hàng sắp phá sản liên quan đến lĩnh vực bất động sản thương mại đang chững lại đã gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới tài chính. Điều này khiến một số nhà đầu tư phải rời đi và tìm kiếm cơ hội mới.

bat dong san pho wall
Một người đi bộ mang theo một túi mua sắm có nhãn hiệu Foot Locker trong khu phố Soho của New York, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 13 tháng 4 năm 2022. Doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ đã tăng trong tháng Ba khi một đợt tăng cao trong doanh số của các cửa hàng xăng dầu đã che giấu kết quả kinh doanh không đồng đều hơn trong các danh mục chi tiêu lớn khác, trong khi lạm phát đạt mức cao kỷ lục làm suy giảm thu nhập sẵn có của người Mỹ. Ảnh: Calla Kessler/Bloomberg qua Getty Images.

Với hợp đồng thuê thương mại tiêu biểu tại Hoa Kỳ kéo dài từ ba đến năm năm, đồng hồ đang đếm ngược cho các chủ sở hữu bất động sản văn phòng và bán lẻ cũng như các tín dụng của họ trong lĩnh vực tài chính, khi công việc làm việc từ xa đang phát triển và gây ra những thay đổi trong việc sử dụng đất đô thị.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Ổn định Tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FSOC), các tỉ lệ trống văn phòng đã tăng mạnh sau đại dịch, sau một thập kỷ giảm dần trước đó và đạt mức kỷ lục 13,1% vào năm ngoái. Nhà phân tích của CoStar, Phil Mobley, viết trong một phân tích rằng “Ở giữa quý ba năm 2023, tỉ lệ trống văn phòng quốc gia đã đạt mức kỷ lục 13,2%, cao hơn 370 điểm cơ bản so với cuối năm 2019”.

“Sự suy giảm gần đây trong nhu cầu về văn phòng đã gây sốc cho các thị trường Hoa Kỳ”,  Ông này nói thêm.

Công ty đầu tư tư nhân Real Estate Finance Trust của KKR, một phương tiện đầu tư bất động sản có vốn đầu tư vào các khoản vay thương mại, là một ví dụ gần đây. Cổ phiếu của công ty này giảm một phần tư giá trị của nó vào đầu tháng Hai vừa qua khi có tin tức cho biết sẽ cắt giảm cổ tức trên khoản vay văn phòng bị mất.

Tỷ lệ trễ nợ cho các chứng khoán thế chấp thương mại đang tăng trong những tháng gần đây, tuy nhiên, chúng vẫn còn rất thấp so với mức cao nhất đạt được ngay sau đại dịch và hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Báo cáo FSOC mới nhất của Bộ Tài chính nói: “Sự suy giảm trong nhu cầu về bất động sản văn phòng có thể mất thời gian để ổn định khi các khách hàng điều hành quyết định làm việc từ xa và điều chỉnh lượng không gian mà họ cần.”

“Ngoài ra, việc quay trở lại các trung tâm văn phòng đông đúc có thể giảm sự khao khát của các bất động sản văn phòng nằm ở đó và thậm chí là các không gian bán lẻ gần đó.”

Powell đã giao đạt thông điệp tương tự cho Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tuần trước, thậm chí đến mức tuyên bố rằng sẽ có những vụ thất bại trong các ngân hàng nhỏ và khu vực cho vay bất động sản thương mại.

“Đây là một vấn đề chúng tôi sẽ làm việc trong nhiều năm nữa, tôi chắc chắn. Sẽ có những vụ thất bại ngân hàng,” ông nói. “Đây không phải là một vấn đề hàng đầu đối với bất kỳ ngân hàng lớn nào. Đây là các ngân hàng nhỏ và trung bình hơn có những vấn đề này. Chúng tôi đang làm việc với họ. Chúng tôi đang vượt qua nó. Tôi nghĩ rằng nó là khả quan, là từ mà tôi sẽ sử dụng,” Powell cho hay.

Các nhà đầu tư đang lắng nghe những cảnh báo của Powell về lĩnh vực này nhưng họ cũng đang nhìn nhận chúng với một ít sự chấp nhận, cho rằng các cuộc khủng hoảng thanh khoản truyền thống như những gì đã làm ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng Signature năm ngoái không có khả năng xảy ra từ các tổn thất này.

“Tôi nghĩ tuyên bố của Powell hơi đơn giản,” và “Sẽ có những sự gián đoạn”, đối tác quản lý của Westwood Capital, Dan Alpert, nói với The Hill,

“Cách giải quyết những vấn đề đó, có được sự giúp đỡ từ chính phủ hoặc vốn bên ngoài, chúng tôi tin rằng sẽ rất khác biệt so với những gì đã thấy với ba ngân hàng [năm ngoái] và chắc chắn là những gì chúng ta đã thấy với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào khác.”

Dan Alpert nói, sự áp lực lên các ngân hàng do rủi ro từ bất động sản thương mại không phải là “xảy ra trong đêm” và ông mô tả tình hình như một “vụ tai nạn đường sắt chậm rãi” cho phép thời gian điều chỉnh giá tài sản. Tuy nhiên, những người bán ngắn vẫn đang di chuyển nhanh chóng để kiếm lời từ các ước tính sai lầm.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/ Charlotteobserver

Xem thêm: 

Tin khác: 

Lạm phát Mỹ bất ngờ cao vượt kỳ vọng, khả năng FED khó hạ lãi suất

Ba trường của ĐH Quốc gia Hà Nội đề xuất cách xét tuyển mới

Sốc: Vay thẻ tín dụng 8.5 triệu rồi quên trả, 11 năm sau mang nợ gần 9 tỷ đồng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều