spot_img
28 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Chuyên gia dự báo: Nếu Trump đắc cử và áp thuế bổ sung, Nhân dân tệ có thể mất giá

Cựu Tổng thống Mỹ Trump hồi đầu tháng cho biết rằng nếu đắc cử, ông sẽ áp thuế hơn 60% đối với Trung Quốc. Sau tuyên bố đó, các nhà kinh tế đã đưa ra dự báo rằng nếu điều này xảy ra, tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm mạnh khoảng 18%, và xuống còn 8,5 nhân dân tệ đổi một đô la Mỹ.

Nếu Trump đắc cử và áp thuế bổ sung, Nhân dân tệ có thể mất giá| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc chuẩn bị đếm một chồng đô la Mỹ cùng với các xấp tiền giấy 100 nhân dân tệ Trung Quốc tại một ngân hàng ở Hợp Phì, tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc vào ngày 9 tháng 3 năm 2010. Ảnh: (Ảnh của AFP)

Tại thời điểm ngày 26 tháng 2, tỷ giá giao ngay của Nhân dân tệ so với một đô la Mỹ xoay quanh phạm vi hẹp gần mốc 7,2 và đóng cửa ở mức hơn 7,1.

Từ khoảng thời gian ngày 26 đến sáng sớm ngày hôm qua tỷ giá đồng Nhân dân tệ và đồng Đô la nhiều lần xuất hiện ở mức 7,2.

Tờ “Financial Times” của Anh trước đó đã đưa tin rằng mặc dù các cơ quan quản lý của Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp để duy trì sự ổn định của tỷ giá hối đoái giữa Nhân dân tệ và đồng đô la Mỹ, chẳng hạn như việc đình chỉ giảm lãi suất ngắn hạn, nhưng Tỷ giá đồng nhân dân tệ đã giảm 1,4% kể từ đầu năm nay, xuống còn khoảng 7,1 nhân dân tệ đổi một đô la Mỹ.

Kỳ họp lưỡng hội của Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 3 và có thể chính quyền nước này sẽ tìm cách giảm thiểu những biến động thị trường.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại Capital Economics, một tổ chức nghiên cứu đầu tư hàng đầu thế giới đưa ra dự đoán rằng nếu Trump đắc cử tổng thống Mỹ và thực hiện lời đe dọa đã nói dành cho mức thuế quan, thì tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm khoảng 18% và xuống còn 8,5 nhân dân tệ cho mỗi USD.

Cơ quan này viết trong một báo cáo gần đây: “Mặc dù thiệt hại đối với nền kinh tế Trung Quốc từ các mức thuế trước đây của Trump là ở mức tối thiểu, nhưng Trung Quốc sẽ khó thoát khỏi thiệt hại này khi Mỹ áp đặt thuế quan trở lại.”

Vào ngày 4 tháng này, trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Trump được hỏi liệu ông có áp đặt mức thuế 60% như lời đồn đại đối với hàng hóa Trung Quốc nếu đắc cử hay không, Ông Trump đã trả lời: “có thể còn cao hơn thế.”

Ông Trump nói thêm rằng đây không phải là một cuộc chiến thương mại, và rõ ràng là ông không tìm cách làm tổn thương Trung Quốc… nhưng Trung Quốc thực sự đã lợi dụng nước Mỹ.

“Nikkei Asia” mới đây đã phân tích rằng Trump có thể một lần nữa sử dụng các biện pháp mà ông đã sử dụng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đó là “Mục 301” trong Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ năm 1974 và Mục 232 “Mở rộng Thương mại” của Hoa Kỳ trong Đạo luật Mở rộng Thương mại.

Điều này cho phép chính phủ áp đặt mức thuế cao đối với các quốc gia tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng, và cho phép chính phủ áp đặt các hạn chế thương mại vì lý do an ninh quốc gia.

Clete Willems, cựu trợ lý kinh tế quốc tế trong chính quyền ông Trump và hiện là đối tác tại Akin Gump, một công ty vận động hành lang chính trị và pháp lý lớn của Mỹ, cho rằng Trump có thể thu hồi quy chế thương mại tối huệ quốc (MFN) của Trung Quốc, nhưng thủ tục này phải được Quốc hội thông qua.

Williams cho biết, nếu quy chế thương mại tối huệ quốc bị thu hồi, tính riêng đồ chơi sản xuất tại Trung Quốc chẳng hạn cũng có thể phải đối mặt với mức thuế cao lên tới 70%.
BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam lược dịch từ Epochtimes.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều