spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Xung quanh chiến thắng cuộc bầu cử của ông Putin

Politico – Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Nga cho thấy ông Putin đã giành được chiến thắng với tỉ lệ áp đảo kể từ thời Xô viết đến nay. Tuy nhiên trước trong và sau cuộc bầu cử, Tổng Thống Putin đã gặp những trở lực nhất định.

Chuyện xung quanh chiến thắng cuộc bầu cử của ông Putin| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
“Kết quả quan trọng nhất của bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Nga là tính hợp pháp,” Vladimir Putin nói với các quan chức bầu cử hàng đầu của Nga khi họ tập trung tại dinh thự của ông ở ngoại ô Moscow vào tháng 11/2023

“Kết quả quan trọng nhất của bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Nga là tính hợp pháp” Vladimir Putin nói với các quan chức bầu cử hàng đầu của Nga khi họ tập trung tại dinh thự của ông ở ngoại ô Moscow vào tháng 11. Và “Đó là nền tảng của sự ổn định chính trị”. Vào Chủ nhật (17/3), sau ba ngày bỏ phiếu, chính những quan chức đó đã tuyên bố chiến thắng áp đảo cho tổng thống.

Kết quả sơ bộ cho thấy Putin đã giành được kỷ lục 87% số phiếu bầu, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 73%, ông đã đánh bại ngay cả những dự đoán lạc quan nhất.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Putin sẽ sử dụng kết quả này làm bằng chứng cho sự ủng hộ của đông đảo người dân. Nhưng theo Politico một cuộc bầu cử méo mó như vậy – trong đó tất cả những kẻ thách thức đều bị nghiền nát và ngay cả những người đã chết cũng có thể bỏ phiếu cho Putin – có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định chính trị mà ông mong muốn.

Cuộc bầu cử này là một sự kiện đáng kể đối với nước Nga thời hậu Xô Viết

David Kankiya, thuộc nhóm giám sát độc lập Golos, nói với Politico: “Trong những năm qua, chính quyền tổng thống ngày càng tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho chính mình”. “Nhưng lần này nó đã đạt tới đỉnh cao chưa từng có”. Ngay cả khi không tính đến việc đàn áp phe đối lập, cuộc bỏ phiếu vẫn ít cạnh tranh nhất trong lịch sử hiện đại của Nga.

Nhóm giám sát độc lập Golos nói rằng cuộc bầu cử này kém minh bạch nhất: “Chưa bao giờ có rất ít nhà quan sát độc lập với ít quyền truy cập như vậy”.

Và ở khoảng 29 khu vực, bao gồm cả những khu vực có xu hướng biểu tình nhất, việc bỏ phiếu diễn ra bằng điện tử, được các nhà giám sát bầu cử độc lập mô tả là một phương pháp  được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giả mạo phiếu bầu.

Nhưng điều mà dư luận dang đề cập nhiều là việc những người đã chết có tên trong danh sách tham gia bỏ phiếu. Ekaterina Schulmann, nhà phân tích chính trị người Nga tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia ở Berlin, gọi đây là một đội quân bỏ phiếu gồm “những linh hồn đã chết”.

GettyImages 2084786574
Sáng kiến ​​“Buổi trưa chống lại Putin” được hầu hết các nhóm đối lập ở Nga cũng như cố lãnh đạo Alexei Navalny ủng hộ | Natalia Kolesnikova / AFP qua Getty Images

Ba ngày bỏ phiếu vừa qua đã mang lại cho Putin sự đảm bảo rằng quyền lực theo chiều dọc đã được thiết lập và người Nga sẽ làm theo những gì họ được yêu cầu.

Sau cuộc bầu cử năm 2018, người Nga phải đối mặt với những cải cách lương hưu. Và sau lần đắc cử này, người ta dự báo rằng Putin có thể tăng cường các nỗ lực huy động lực lượng cho chiến tranh.

Nhà phân tích chính trị Tatiana Stanovaya viết: “Trong những tuần và tháng tới, Putin cũng sẽ cải tổ chính phủ, rất có thể mang lại lợi ích cho những người theo đường lối cứng rắn, đồng thời cho biết thêm rằng họ có thể sẽ tăng gấp đôi cam kết của Nga đối với nền kinh tế thời chiến và đạo đức thời chiến. .

Những người biểu tình và giới thượng lưu

Putin sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ năm sau các cuộc biểu tình phản chiến lớn nhất kể từ đầu năm 2022.

Thực hiện lời kêu gọi tập hợp “vào buổi trưa để chống lại Putin”, hàng nghìn người Nga vào Chủ nhật, rải rác trên khoảng 95.000 trạm bỏ phiếu và một số nơi trên thế giới, đã biểu tình phản đối.

Và sự kiện đám tang của Alexei Navalny cũng là một trong những sự kiện chống lại sự đắc cử của Putin.

Nikolai Petrov, một nhà tư vấn tại Chatham House, cho biết: “Điện Kremlin đã phải chịu ba đòn giáng vào hình ảnh của mình chỉ trong vài tháng”. Ông nói: “Hình ảnh mà Putin mong muốn đã bị hủy hoại”, mặc dù nói thêm rằng vẫn chưa có bất kỳ hậu quả chính trị rõ ràng nào.

Tại nhiều điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước, một số người còn cố gắng gây thiệt hại cho các thùng phiếu và điểm bỏ phiếu bằng cách đổ thuốc nhuộm màu xanh lá cây và mực lên lá phiếu hoặc gây hỏa hoạn.

Mặc dù không rõ chính xác động cơ thúc đẩy những người này (một phiên bản cho rằng họ đã bị xúi giục), nhiều nhà quan sát coi hành động phá hoại là biểu hiện cơn thịnh nộ và thất vọng của chính họ.

Trong khi đó, có nhiều người Nga đã chọn cách “vô hiệu hóa” lá phiếu của mình bằng cách đánh dấu vào một số ô và thêm thông điệp phản chiến của riêng họ hoặc viết ra tên các chính trị gia đối lập, chẳng hạn như Navalny.

Các “mẩu tin nhắn” này sẽ không được Putin đọc nhưng chúng sẽ qua tay hàng nghìn quan chức bầu cử – và thậm chí cao hơn.

Nikolai Petrov nói: “Đối tượng chính của Điện Kremlin là giới thượng lưu, chính họ là những người phải tin chắc rằng trong 6 năm qua, vị thế của Putin không hề suy yếu mà còn trở nên mạnh mẽ hơn”.

Tuy nhiên Petrov nhận định: “Đây là nơi có thể xảy ra rạn nứt lớn. Về mặt khách quan, cuộc bầu cử không củng cố được vị thế của Điện Kremlin. Nhưng về mặt chủ quan, Putin có thể có ấn tượng rằng ông ấy nhận được sự ủng hộ hoàn toàn và giờ đây ông ấy có quyền tự do hành động”.

Petrov nói thêm: “Nếu giới tinh hoa thấy rằng, dưới áp lực của Điện Kremlin, họ đang báo cáo những con số ngày nay khác nhiều so với con số thực, họ sẽ đưa ra kết luận của mình”. “Họ sẽ nhìn quanh và tự hỏi xem họ nên đặt cược vào ai với tư cách là ông chủ tiếp theo”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam theo Politico.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều