spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Cơ quan bầu cử Nga chính thức ghi danh ông Putin tranh cử vào tháng 3/2024

Ủy ban bầu cử Nga hôm nay đã chính thức đăng ký Tổng thống Vladimir Putin làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3. Dây là cuộc bầu cử mà ông Putin gần như chắc chắn sẽ giành được thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Cơ bầu cử Nga chính thức ghi danh ông Putin tranh cử vào tháng 3/2024| Tân Thế Kỷ
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại St. Petersburg vào ngày 26/1/2024.Gavriil Grigorov / AP

Ông Putin, 71 tuổi, đang tranh cử với tư cách ứng viên độc lập nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ hệ thống chính trị Nga mà ông đã thiết lập trong suốt 24 năm cầm quyền. Với những nhà phê bình nổi tiếng có thể thách thức ông hoặc bỏ tù hoặc sống ở nước ngoài và hầu hết các phương tiện truyền thông độc lập đều bị cấm, việc tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 15-17 tháng 3 có vẻ gần như chắc chắn.

Năm 2018, Putin cũng tranh cử với tư cách là một ứng cử viên độc lập, đánh bại đảng Nước Nga Thống nhất đã đề cử ông tranh cử vào năm 2012. Với tỷ lệ tán thành dao động quanh mức 80%, Putin được yêu mến hơn nhiều so với Đảng Nước Nga Thống nhất, vốn được nhiều người coi là một phần của Đảng Nước Nga Thống nhất. Bộ máy quan liêu nhà nước do Điện Kremlin kiểm soát chứ không phải là một lực lượng chính trị.

Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC) ngày 29/1 cho biết đã chấp thuận đơn đăng ký của Tổng thống Vladimir Putin, chính thức ghi tên ông vào danh sách ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

“Quyết định này đã chính thức được thông qua”, người đứng đầu CEC Ella Pamfilova nói về thông báo đăng ký ứng cử viên của Tổng thống Putin hôm 29/1.

Hồi tháng 12/2023, Tổng thống Putin đã nộp hồ sơ lên CEC để đăng ký ứng cử ứng cử cho vị trí tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024. Hồ sơ của ông đã được CEC tiếp nhận và ông trở thành người đầu tiên nộp hồ sơ với tư cách ứng cử viên độc lập.

Theo luật pháp Liên bang Nga, CEC sẽ có 5 ngày để xem xét đơn đăng ký. Và luật cũng quy định, một ứng cử viên tổng thống có ý định tranh cử với tư cách ứng viên độc lập phải thu thập đủ 300.000 chữ ký ủng hộ việc ứng cử của mình.

Vì vậy, sau khi có quyết định chấp thuận của CEC, ông Putin bắt đầu thu thập đủ chữ ký ủng hộ và nộp cho Ủy ban bầu cử Trung ương trước ngày 31/1.

Cơ quan bầu cử cho biết, nhóm chiến dịch tranh cử của Tổng thống Putin cho đến nay đã thu thập được khoảng 315.000 chữ ký từ người dân trên khắp đất nước, trong khi chỉ có 0,15% số phiếu bị vô hiệu hóa do nhiều lỗi khác nhau.

Nước Nga sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống từ ngày 15 đến 17/3. Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống kéo dài 3 ngày đầu tiên ở nước này.

BN 2 jpeg 4

Hoàng Nam t/h.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều