spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Có thể kéo dài lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến của Israel ở Gaza

Tân Thế Kỷ – Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông vẫn giữ liên lạc cá nhân với các nhà lãnh đạo Qatar, Ai Cập và Israel để đảm bảo thỏa thuận “đi đúng hướng”. Ông nói rằng “tồn tại cơ hội” để kéo dài “thời gian tạm dừng nhân đạo” giữa Israel và Hamas tại Gaza.

kéo dài lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến của Israel ở Gaza | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Ngày ngừng bắn đầu tiên ở Gaza – PBS

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo ở Nantucket, Massachusetts, ông Biden cho biết việc thả tù nhân ở Gaza vào thứ Sáu “chỉ là bước khởi đầu”, và rằng ông hy vọng sẽ có thêm nhiều tù nhân được thả vào ngày mai và những ngày sau đó.

Ông Biden nói khi được phóng viên hỏi về khả năng lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày ở Gaza có thể được kéo dài hơn nữa: “Tôi nghĩ cơ hội là có thật”. Ông nói: “Việc khởi phát ngày hôm nay là sự khởi đầu của một quá trình”.

Và rằng: “Trong vài ngày tới, chúng tôi hy vọng rằng hàng chục con tin sẽ được trả về cho gia đình họ. Chúng tôi cũng tưởng nhớ tất cả những người vẫn đang bị giam giữ và nhắc lại cam kết nỗ lực để họ được thả”.

Ông Biden cũng nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc nỗ lực giải phóng những người vẫn đang bị giam giữ, cũng như hai phụ nữ Mỹ và một đứa trẻ bốn tuổi, Abigail Mor Edan, vẫn nằm trong số những người mất tích.

Tổng thống Mỹ hiện tại vẫn đang giữ liên lạc cá nhân với các nhà lãnh đạo Qatar, Ai Cập và Israel để đảm bảo rằng thỏa thuận “đi đúng hướng” và mọi khía cạnh của nó được thực hiện.

Ông Biden cho biết Mỹ sẽ được thông báo về các đợt thả con tin khỏi dải Gaza bị bao vây trong giờ tới. Thỏa thuận ngừng bắn này sẽ chứng kiến ​​Israel thả 150 tù nhân Palestine để đổi lấy 50 tù nhân Israel từ Gaza bị bao vây.

Xem thêm: Viêm phổi không rõ nguồn gốc” bùng phát ở trẻ em Trung Quốc

Tổng thống Biden tin rằng việc đặt ra các điều kiện về viện trợ quân sự cho Israel là một hành động có ý nghĩa. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ , Mỹ đã gửi hơn 130 tỷ USD tới Israel kể từ khi nước này thành lập năm 1948. Theo thỏa thuận của chính quyền Obama , hàng năm Mỹ gửi khoảng 3,8 tỷ USD để viện trợ quân sự cho Israel.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/TRT.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều