spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

“Cơn sốt” gom vàng bùng nổ trên toàn cầu

Tân Thế KỷLạm phát liên tục và nguy cơ suy thoái kinh tế, sự bất ổn về địa chính trị và sự bấp bênh của hệ thống tài chính ngân hàng đã khiến các ngân hàng trung ương, giới đầu tư và chính phủ nhiều quốc gia tăng nhu cầu đối với vàng. Kim loại quý này được xem là tài sản trú ẩn an toàn. “Cơn sốt” gom vàng theo đó bùng nổ khắp thế giới. 

Bùng nổ “cơn sốt” gom vàng trên thế giới 

Trong báo cáo mới đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, những bất ổn kinh tế dai dẳng đã tạo ra nhu cầu mạnh mẽ đối với vàng, đẩy kim loại này lên mức kỷ lục trong quý II năm nay.

Giá vàng đạt mức trung bình kỷ lục là 1.976 USD/ounce, tăng 6% so với quý II/2022 và tăng 4% so với mức cao kỷ lục trước đó được báo cáo vào quý III/2020.

Trung Quốc là quốc gia thu gom vàng nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm 7/6, Trung Quốc đã tăng nắm giữ vàng khoảng 16 tấn trong tháng 5/2023.

Tổng kho dự trữ của Trung Quốc hiện ở mức khoảng 2.092 tấn, sau khi bổ sung tổng cộng 144 tấn trong giai đoạn từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023.

Kể từ đợt mua vàng kết thúc vào cuối năm 2016, Trung Quốc đã có đợt mua vàng lần thứ 2 kéo dài 10 tháng và kết thúc vào tháng 9/2019. Đây là đợt mua vàng lần thứ 3 và đã kéo dài 7 tháng từ tháng 11/2022 đến nay.

Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ cuối tháng 5 của nước này đã giảm xuống còn 3.180 tỷ USD, từ mức 3.200 tỷ USD của tháng 4, theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Trong bối cảnh thị trường vàng có dấu hiệu chững lại, nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể sẽ tăng trong nửa cuối năm nay nhờ các chính sách kích thích nhằm thúc đẩy tiêu dùng và việc các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.

Báo cáo của WGC cho thấy, nhu cầu vàng từ Trung Quốc gia tăng đang đóng một vai trò quan trọng trong thị trường vàng toàn cầu. Nhu cầu vàng ở Trung Quốc đạt tổng cộng 49,3 tấn, tăng 32% so với năm ngoái. Nhu cầu toàn cầu tăng 6% lên 277,5 tấn.

Theo Hội đồng Vàng thế giới, dù lượng mua sụt giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2023, các nhà phân tích thị trường kỳ vọng xu hướng mua mạnh sẽ tiếp tục.

Khoảng 1/4 ngân hàng trung ương trên thế giới dự định sẽ tăng tỉ lệ nắm giữ trong 12 tháng tới, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người bi quan về vai trò tương lai của đồng USD, theo một cuộc khảo sát do Hội đồng Vàng công bố vào tháng 5. Giám đốc điều hành Ruth Crowell của Hiệp hội thị trường vàng thỏi London dự đoán nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục trong năm 2023.

Năm 2022, các ngân hàng trung ương mua gần 1/4 nhu cầu vàng toàn cầu. Việc tiếp tục mua sẽ hỗ trợ cho giá vàng vốn đã đạt mức kỷ lục vào tháng 5/2023. Chỉ có Singapore là quốc gia mua lớn hơn Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2023.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều