spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Công ty Mỹ cung cấp internet cho khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc

Tình báo Mỹ cáo buộc công ty internet của quốc gia này đã cung cấp dịch vụ internet để duy trì mạng lưới liên lạc của khinh khí cầu Trung Quốc bay trên lục địa Mỹ.

Công ty Mỹ cung cấp internet cho khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc | Tân Thế Kỷ
Tình báo Hoa Kỳ cáo buộc một Công ty đã cung cấp internet cho khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc – Hình minh hoạ

Hoa Kỳ tuyên bố rằng một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, đi ngang qua Hoa Kỳ vào đầu năm nay, đã liên lạc với Trung Quốc thông qua dịch vụ của một nhà cung cấp internet có trụ sở tại chính quốc gia này.

Các quan chức tình báo Mỹ giấu tên cáo buộc rằng, dựa trên các cuộc điều tra, một công ty internet của Mỹ đã cung cấp dịch vụ để duy trì mạng lưới liên lạc của khinh khí cầu Trung Quốc (NBC News).

Các quan chức báo cáo rằng công ty internet đã được sử dụng để gửi và nhận thông tin từ Trung Quốc thông qua khinh khí cầu.

Danh tính Công ty này không được tiết lộ tên vì lý do an ninh. Tuy nhiên các thông tin trong cuộc điều tra nội bộ rằng không tìm thấy bằng chứng hỗ trợ nào cho tuyên bố này.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết: “Như chúng tôi đã nói rõ trước đó, chiếc khinh khí cầu, được sử dụng để nghiên cứu khí tượng, đã vô tình trôi dạt vào Mỹ do gió tây và khả năng tự lái hạn chế của nó”.

Còn nhớ về sự kiện 3/2/2023, khi Lầu Năm Góc đưa tin một khinh khí cầu tình báo tầm cao của Trung Quốc đã bay qua lục địa Mỹ và đi qua các cơ sở quân sự nhạy cảm, bao gồm đầu đạn hạt nhân và kho tên lửa tầm xa ở bang Montana.

Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu là máy bay dân sự dùng để nghiên cứu khí tượng, vô tình trôi vào không phận Mỹ do khả năng điều khiển hạn chế do ảnh hưởng của gió.

Lời giải thích của Bắc Kinh không làm hài lòng Washington, và vào ngày 4/2, khi khinh khí cầu bay qua Đại Tây Dương, nó đã bị máy bay quân sự Mỹ bắn hạ trên lãnh hải Mỹ, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc đã phản đối Mỹ “dùng vũ lực can thiệp vào máy bay dân sự không người lái”.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam/AA.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều