spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Chân dung người gốc Ấn thứ ba trở thành tổng thống Singapore

(TTK)-Được bầu làm tổng thống thứ chín của Singapore, Tharman Shanmugaratnam, một nhà kinh tế học nổi tiếng, đã trở thành người gốc Ấn Độ thứ ba lãnh đạo quốc gia thành phố thịnh vượng này trong sáu năm tiếp theo.

tổng thống singapore| Tân Thế Kỷ

Sinh ra với tổ tiên là người Tamil từ cộng đồng người Ấn Độ ở Singapore, chiếm khoảng 9% trong số hơn 2,7 triệu cử tri Singapore, Tharman là một trong những công dân có trình độ cao nhất của quốc gia thành phố khan hiếm tài nguyên đã chứng kiến ​​nhiều giai đoạn phát triển khác nhau trong hơn 50 năm.

Người đàn ông 66 tuổi nói: “Tôi rất vinh dự được phục vụ các bạn theo nhiều cách trong nhiều thập kỷ – làm việc trên thực tế cũng như định hình các chính sách quốc gia cho một xã hội công bằng và hòa nhập hơn, cũng như treo cao lá cờ Singapore trên phạm vi quốc tế”.

Tharman Shanmugaratnam, nhà kinh tế, vận động viên và nhà thơ chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào ngày 1 tháng 9.

Tharman đã đánh bại Ng Kok Song, cựu giám đốc đầu tư của Tập đoàn Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) và Tan Kin Lian, cựu giám đốc của NTUC Income, một tập đoàn bảo hiểm thuộc công đoàn nhà nước với tỷ số cách biệt: hơn 70% phiếu bầu, trong cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp đầu tiên kể từ năm 2011.

Nhiệm kỳ sáu năm của Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob sẽ kết thúc vào ngày 13 tháng 9. Và Tổng thống được bầu tiếp theo cũng sẽ có nhiệm kỳ sáu năm.

Sinh ngày 25 tháng 2 năm 1957 tại Singapore, Tharman là một người Singapore đa thế hệ gốc Tamil từ thế kỷ 19. Là một trong ba người con, Tharman là con trai của Giáo sư danh dự K. Shanmugaratnam, một nhà khoa học y tế được mệnh danh là “cha đẻ của bệnh lý học ở Singapore”, người sáng lập Cơ quan đăng ký ung thư Singapore và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế liên quan đến nghiên cứu ung thư và bệnh lý học.

Tharman kết hôn với Jane Yumiko Ittogi, một luật sư người Singapore gốc Hoa-Nhật Bản, người đang tích cực tham gia vào doanh nghiệp xã hội và lĩnh vực nghệ thuật phi lợi nhuận ở Singapore. Cặp đôi có một con gái và ba con trai.

Tharman theo học tại Trường Anh-Trung trước khi tốt nghiệp Trường Kinh tế Luân Đôn (LSE) với bằng Cử nhân Khoa học về Kinh tế. (LSE sau đó đã trao cho anh ấy Học bổng Danh dự vào năm 2011). Sau đó, ông tiếp tục theo học tại Wolfson College thuộc Đại học Cambridge, nơi ông hoàn thành bằng Thạc sĩ Triết học về Kinh tế.

Sau đó, anh trở thành sinh viên của Trường Harvard Kennedy thuộc Đại học Harvard, nơi anh hoàn thành bằng Thạc sĩ Quản trị Công (MPA) và là người nhận được Giải thưởng Nghiên cứu sinh Lucius N. Littauer (được trao cho những sinh viên MPA thể hiện sự xuất sắc trong học tập và khả năng lãnh đạo) .

Là một nhà kinh tế chuyên nghiệp, Tharman đã dành cả cuộc đời làm việc của mình với vai trò dịch vụ công chủ yếu liên quan đến các chính sách kinh tế và xã hội. Ông cũng đã lãnh đạo nhiều hội đồng và hội thảo quốc tế cấp cao khác nhau.

Tharman từng giữ chức Phó Thủ tướng Singapore từ năm 2011 đến năm 2019 và là Bộ trưởng cấp cao trong Nội các từ năm 2019 đến năm 2023.

Vào tháng 6 năm 2023, Tharman tuyên bố ý định trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2023 và từ chức mọi chức vụ trong chính phủ và là thành viên của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Singapore vào tháng 7 năm 2023, với tư cách là ứng cử viên tổng thống phi đảng phái.

Là một nhà hoạt động sinh viên khi học tập tại Vương quốc Anh trong những năm 1970, Tharman ban đầu có niềm tin về chủ nghĩa xã hội, nhưng quan điểm của ông về kinh tế đã phát triển trong suốt sự nghiệp làm việc của mình.

Khi đang giữ chức vụ giám đốc Ban Kinh tế của MAS vào năm 1992, Tharman bị buộc tội theo Đạo luật Bí mật Chính thức (OSA) trong một vụ án liên quan đến việc công bố dự báo tăng trưởng GDP chớp nhoáng quý hai năm 1992 của Singapore trên một tờ báo địa phương. Anh ta phản đối vụ việc và bị phạt 1.500 SGD.

Bỏ lại tất cả những điều đó, ông tiếp tục phục vụ khu vực công và gia nhập Chính phủ với nhiều chức vụ cấp bộ khác nhau.

Gia nhập Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền và ra mắt với tư cách chính trị gia vào năm 2001, ông được bổ nhiệm vào Nội các với tư cách Bộ trưởng Bộ Giáo dục vào năm 2003 và giữ vai trò này cho đến năm 2008.

Tổng thống đắc cử cũng từng giữ các chức vụ Bộ trưởng Tài chính từ năm 2007 đến 2015, Bộ trưởng Nhân lực từ năm 2011 đến 2012 và Bộ trưởng Điều phối Chính sách Xã hội từ năm 2015 đến 2023.

Các vai trò khác mà ông từng đảm nhiệm bao gồm Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương trên thực tế, từ năm 2011 đến năm 2023, và Phó Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) từ năm 2019 đến năm 2023.

Tharman là Thành viên Quốc hội (MP) đại diện cho bộ phận Taman Jurong của Jurong GRC từ năm 2001 đến năm 2023 với tư cách là thành viên của PAP. Ông đã được bầu lại vào Quốc hội bốn lần tại các cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào các năm 2006, 2011, 2015 và 2020.

Ông cũng đã lãnh đạo nhiều hội đồng và hội thảo quốc tế cấp cao khác nhau. Tharman từng là chủ tịch Hội đồng Quản trị của Nhóm Ba mươi, một hội đồng toàn cầu gồm các nhà lãnh đạo kinh tế và tài chính từ khu vực công, tư nhân và học viện.

Tharman cũng là thành viên Ban Quản trị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và là thành viên Ban Cố vấn Cấp cao của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Chủ nghĩa Đa phương Hiệu quả, cơ quan sẽ đưa ra các khuyến nghị về Chủ nghĩa Đa phương Hiệu quả cho Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về Chủ nghĩa đa phương. Tương lai vào năm 2024

Từ năm 2011 đến 2014, ông làm chủ tịch Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC), ủy ban cố vấn chính sách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trở thành chủ tịch châu Á đầu tiên. Từ năm 2019 đến 2022, ông đồng chủ trì Ban Cố vấn Báo cáo Phát triển Con người (HDR) của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Là một vận động viên thể thao năng động khi còn trẻ, Tharman đã nêu bật cách thể thao thấm nhuần bài học vào cuộc sống. Ông nói về thể thao như một hình thức giáo dục, nói rằng “Trẻ em học được giá trị của các đội. Chúng học được tính kỷ luật của việc luyện tập lặp đi lặp lại và không có cách nào khác để phát triển chuyên môn. Ngoài ra, khả năng thua hoặc thua trong thi đấu và chọn lựa hãy đứng lên… với sự khiêm nhường.” Anh bắt đầu học thư pháp Trung Quốc từ năm 2002.

Tharman cũng đã phục vụ trong các Tổ chức phi chính phủ và làm chủ tịch Hội đồng Quản trị của Hiệp hội Phát triển Người Ấn Độ Singapore (SINDA), nhằm tìm cách nâng cao hiệu quả giáo dục và nguyện vọng trong cộng đồng người Ấn Độ ở Singapore.

BN 3 jpeg

Telegraph India.

Ông Biden hy vọng ông Tập Cận Bình sẽ tham dự G20

Singapore khuyên cử tri chia thời gian bỏ phiếu vào buổi chiều

Hàn Quốc trừng phạt cá nhân tổ chức tài trợ vũ khí cho Triều Tiên

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều