spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Ông Biden hy vọng ông Tập Cận Bình sẽ tham dự G20

Tân Thế Kỷ – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông hy vọng người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ vào tuần tới, sau khi có thông tin chủ tịch Trung Quốc sẽ bỏ qua cuộc họp này – Theo The Guardian.

Ông Biden hy vọng ông Tập Cận Bình sẽ tham dự G20
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao G20, ngày 14 tháng 11 năm 2022, tại Bali, Indonesia. Ảnh: AP/Alex Brandon

Ông Biden, cùng với hơn hai chục nhà lãnh đạo thế giới, dự kiến ​​​​sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì vào tuần tới. Tuy nhiên có nhiều nguồn tin cho rằng ông Tập Cận Bình sẽ không đến tham dự hội nghị.

“Tôi hy vọng ông ấy sẽ tham dự” – Tổng thống Biden nói với các phóng viên tại Washington hôm thứ Năm, khi một số quan chức Hoa Kỳ không trông đợi về khả năng diễn ra cuộc gặp của Tập và Biden ở New Delhi, họ cho rằng có nhiều khả năng cuộc gặp của hai vị lãnh đạo cao nhất sẽ diễn ra tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương ( APEC) ở San Francisco vào tháng 11.

Sự vắng mặt dự kiến của ông Tập đã được Reuters đưa tin hôm thứ Năm. Các nhà phân tích cho biết – quyết định không tham gia hội nghị G20 của ông Tập có thể có thể là đòn tấn công nhằm vào nước chủ nhà Ấn Độ. Họ cho rằng động thái này là tín hiệu cho thấy Trung Quốc không muốn trao ảnh hưởng lên nước láng giềng phía Nam, bởi Ấn Độ là một trong những nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất; còn kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại.

Theo Reuters – Hai trong số ba nguồn tin ở Trung Quốc cho biết họ đã được quan chức Trung Quốc thông báo về sự vắng mặt dự kiến của ông Tập, ​​nhưng họ không biết lý do.

Hai quan chức Ấn Độ, một nhà ngoại giao có trụ sở tại Trung Quốc và một quan chức làm việc cho chính phủ của một quốc gia G20 khác, cho biết Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường dự kiến ​​sẽ đại diện cho Bắc Kinh tham dự cuộc họp ngày 9/9-10/9 ở New Delhi.

Theo báo cáo từ Kyodo, ông Lý cũng có thể sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông và Đông Nam Á tại Jakarta, Indonesia vào ngày 5/9-7/9.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

BN 2 jpeg 5

Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ được coi là địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp giữa ông Tập và ông Biden, khi hai siêu cường quốc đang tìm cách ổn định lại mối quan hệ đang trở nên căng thẳng do vấn đề thương mại và địa chính trị.

Lần cuối cùng ông Tập gặp ông Biden là bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia vào tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cho biết ông cũng sẽ không tới New Delhi mà sẽ cử Ngoại trưởng Sergei Lavrov thay thế.

Hội nghị thượng đỉnh G20 được coi là một buổi giới thiệu quan trọng đối với Ấn Độ, khi quốc gia này hạ cánh thành công lên mặt trăng và tự coi mình là một cường quốc đang lên với thị trường hấp dẫn và là nơi đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhưng quan hệ giữa nước chủ nhà G20 và Trung Quốc đã gặp rắc rối trong hơn 3 năm, sau khi binh sĩ hai bên đụng độ ở biên giới Himalaya vào tháng 6/2020 khiến 24 người thiệt mạng.

Farwa Aamer, giám đốc Sáng kiến ​​Nam Á tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á (ASPI) ở New York, cho biết việc ông Tập bỏ qua hội nghị thượng đỉnh G20 có thể được hiểu là Trung Quốc đang “miễn cưỡng nhường lại vị trí trung tâm” cho Ấn Độ.

Bà nói: “Trung Quốc không muốn Ấn Độ trở thành tiếng nói của Nam bán cầu, hoặc trở thành quốc gia trong khu vực Himalaya đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 rất thành công này”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, theguardian

Xem Thêm:

Ông Biden phê duyệt gói viện trợ quân sự mới cho Đài Loan

Hàn Quốc trừng phạt cá nhân tổ chức tài trợ vũ khí cho Triều Tiên

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều