spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

Cuộc chiến của Israel ở Gaza là cuộc tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử

Các chuyên gia cho biết, cuộc chiến của Israel ở Gaza hiện là một trong những cuộc chiến nguy hiểm nhất và tàn khốc nhất trong lịch sử.

Cuộc chiến của Israel ở Gaza là cuộc tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử | tân Thế Kỷ
Người Palestine thu thập Kinh Qur’an gần Nhà thờ Hồi giáo Lớn Jaffa bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel ở Deir al-Balah, Gaza vào ngày 8 tháng 12 năm 2023 – Getty

Chỉ trong hơn hai tháng, cuộc tấn công đã gây ra sự tàn phá nặng nề hơn cả việc san bằng Aleppo của Syria từ năm 2012 đến năm 2016, Mariupol của Ukraine hay tương ứng là vụ ném bom của quân Đồng minh vào Đức trong Thế chiến thứ hai. Nó đã giết hại nhiều thường dân hơn so với những gì liên minh do Mỹ dẫn đầu đã làm trong chiến dịch kéo dài 3 năm chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Quân đội Israel ít tiết lộ về loại bom và pháo họ đang sử dụng ở Gaza. Tuy nhiên, từ các mảnh vỡ của vụ nổ được tìm thấy tại hiện trường và phân tích các cảnh quay về cuộc tấn công, các chuyên gia tin tưởng rằng phần lớn bom thả xuống khu vực bị bao vây là do Mỹ sản xuất. Họ nói rằng các loại vũ khí này bao gồm các loại bom phá boong-ke nặng 2.000 pound (900 kg) đã giết chết hàng trăm người ở các khu vực đông dân cư.

Với số người Palestine thiệt mạng ở Gaza lên tới 20.000, cộng đồng quốc tế đang kêu gọi ngừng bắn. Theo số liệu của Israel, Israel thề sẽ tiếp tục thúc đẩy, nói rằng họ muốn tiêu diệt khả năng quân sự của Hamas sau cuộc tấn công xuyên biên giới ngày 7 tháng 10 của nhóm này, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt hơn 200 người khác làm con tin.

Chính quyền Biden đã âm thầm tiếp tục cung cấp vũ khí cho Israel. Tuy nhiên, tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã công khai thừa nhận rằng Israel đang đánh mất tính hợp pháp quốc tế vì vụ ném bom bừa bãi.

Dưới đây là những gì được biết cho đến nay về chiến dịch của Israel ở Gaza.

Có bao nhiêu sự tàn phá ở Gaza?

Theo phân tích dữ liệu vệ tinh Copernicus Sentinel-1 của Corey Scher thuộc Trung tâm Sau đại học CUNY và Jamon Van Den, cuộc tấn công của Israel đã phá hủy hơn 2/3 tổng số công trình kiến ​​trúc ở phía bắc Gaza và 1/4 các tòa nhà ở khu vực phía nam Khan Younis . Hoek thuộc Đại học bang Oregon, chuyên gia lập bản đồ thiệt hại trong thời chiến.

Họ cho biết tỷ lệ các tòa nhà bị hư hại ở khu vực Khan Younis tăng gần gấp đôi chỉ trong hai tuần đầu tiên của cuộc tấn công vào miền nam của Israel.

Điều đó bao gồm hàng chục ngàn ngôi nhà cũng như trường học, bệnh viện, nhà thờ Hồi giáo và cửa hàng. Các giám sát viên của Liên hợp quốc cho biết khoảng 70% trường học trên khắp Gaza đã bị hư hại. Ít nhất 56 trường học bị hư hại được dùng làm nơi trú ẩn cho dân thường phải di dời. Các cuộc tấn công của Israel đã làm hư hại 110 nhà thờ Hồi giáo và 3 nhà thờ, các giám sát viên cho biết.

israel gaza

Israel quy trách nhiệm cho Hamas về cái chết của dân thường bằng cách đưa các chiến binh vào cơ sở hạ tầng dân sự, điều mà nhóm này phủ nhận. Những địa điểm đó cũng là nơi trú ẩn của vô số người Palestine đã chạy trốn theo lệnh sơ tán của Israel.

Scher, người đã làm việc với Van Den Hoek để lập bản đồ tàn phá trên một số khu vực chiến tranh, từ Aleppo đến Mariupol, cho biết: “Gaza hiện có một màu sắc khác với không gian. Đó là một kết cấu khác”.

Bằng một số biện pháp, sự tàn phá ở Gaza đã vượt xa các vụ đánh bom của quân Đồng minh vào Đức trong Thế chiến thứ hai .

Robert Pape, nhà sử học quân sự Mỹ cho biết, từ năm 1942 đến 1945, quân đồng minh đã tấn công 51 thành phố và thị trấn lớn của Đức, phá hủy khoảng 40-50% diện tích đô thị của họ. Pape cho biết con số này chiếm tới 10% số tòa nhà trên khắp nước Đức, so với hơn 33% trên khắp Gaza, một lãnh thổ đông dân chỉ có diện tích 140 dặm vuông (360 km vuông).

Pape nói: “Gaza là một trong những chiến dịch trừng phạt dân sự khốc liệt nhất trong lịch sử”. “Bây giờ nó nằm thoải mái trong nhóm các chiến dịch ném bom tàn khốc nhất từ ​​​​trước đến nay.”

Cuộc tấn công năm 2017 của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm trục xuất nhóm Nhà nước Hồi giáo khỏi thành phố Mosul của Iraq được coi là một trong những cuộc tấn công dữ dội nhất vào một thành phố trong nhiều thế hệ. Theo một cuộc điều tra của Associated Press vào thời điểm đó, trận chiến kéo dài 9 tháng đó đã giết chết khoảng 10.000 thường dân, một phần ba trong số họ là do các cuộc bắn phá của liên minh .

Theo Airwars, một nhóm độc lập có trụ sở tại London chuyên theo dõi các cuộc xung đột gần đây, trong chiến dịch đánh bại IS ở Iraq năm 2014-2017, liên minh đã thực hiện gần 15.000 cuộc tấn công trên khắp đất nước. Để so sánh, quân đội Israel tuần trước cho biết họ đã tiến hành 22.000 cuộc tấn công ở Gaza.

Quân đội Israel chưa nêu rõ họ đang sử dụng loại vũ khí nào

Các chuyên gia vũ khí đã có thể đưa ra kết luận bằng cách phân tích các mảnh vụ nổ được tìm thấy tại chỗ, hình ảnh và video vệ tinh lan truyền trên mạng xã hội. Họ nói rằng những phát hiện này chỉ cung cấp một cái nhìn sơ lược về toàn bộ phạm vi của cuộc chiến trên không.

Theo Brian Castner, nhà điều tra vũ khí của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho đến nay, các mảnh bom Đạn tấn công trực tiếp chung (JDAM) do Mỹ sản xuất và bom có ​​đường kính nhỏ hơn đã được tìm thấy ở Gaza.

Bom JDAM bao gồm các loại bom phá boong-ke nặng 1.000 và 2.000 pound (450 kg và 900 kg) được dẫn đường chính xác.

Marc Garlasco, cựu quan chức quốc phòng Lầu Năm Góc và là nhà điều tra tội ác chiến tranh của Liên hợp quốc, cho biết: “Nó biến trái đất thành chất lỏng”.

Ông cho biết vụ nổ của một quả bom nặng 2.000 pound ở ngoài trời có nghĩa là “cái chết ngay lập tức” đối với bất kỳ ai trong phạm vi khoảng 30 mét (100 feet). Sự phân mảnh gây chết người có thể kéo dài tới 365 mét (1.200 feet).

Trong cuộc tấn công ngày 31 tháng 10 vào trại tị nạn đô thị Jabalia , các chuyên gia cho biết một quả bom nặng 2.000 pound đã giết chết hơn 100 thường dân.

Các chuyên gia cũng đã xác định được các mảnh bom nặng 2000 pound SPICE (Thông minh, Tác động Chính xác, Tiết kiệm Chi phí), được trang bị hệ thống dẫn đường GPS để giúp việc nhắm mục tiêu chính xác hơn. Castner cho biết những quả bom này được sản xuất bởi tập đoàn quốc phòng khổng lồ Rafael của Israel, nhưng một thông cáo gần đây của Bộ Ngoại giao mà tờ New York Times có được lần đầu tiên cho thấy một số công nghệ đã được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Quân đội Israel cũng đang thả những quả bom “câm” không điều khiển. Một số chuyên gia chỉ ra hai bức ảnh được Không quân Israel đăng lên mạng xã hội khi bắt đầu cuộc chiến cho thấy các máy bay chiến đấu mang theo bom không điều khiển.

gaza israel

Chiến lược có hiệu quả không?

Israel cho biết họ có hai mục tiêu: Tiêu diệt Hamas và giải cứu 129 con tin vẫn bị nhóm này nắm giữ.

Mười một tuần sau cuộc chiến, Israel tuyên bố họ đã phá hủy nhiều địa điểm của Hamas và hàng trăm đường hầm, đồng thời tiêu diệt 7.000 chiến binh Hamas trong tổng số ước tính 30.000-40.000. Các nhà lãnh đạo Israel nói rằng áp lực quân sự mạnh mẽ là cách duy nhất để giải thoát thêm con tin .

Nhưng một số gia đình con tin lo lắng rằng vụ đánh bom sẽ gây nguy hiểm cho người thân của họ. Các con tin được thả trong lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng trước kể lại rằng những kẻ bắt giữ đã di chuyển họ từ nơi này sang nơi khác để tránh bị Israel bắn phá. Hamas cho biết một số con tin đã thiệt mạng do bom của Israel.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (AP,NewsArab).

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều