spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Điều kiện sống trong tù của ông Thaksin như thế nào?

Tân Thế KỷCựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ bắt đầu phải làm quen với những ngày tháng tiếp theo trong tù sau khi bị kết án 8 năm ngay sau khi trở về nước vào ngày 22/8.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có mặt tại Bangkok ngày 22-8 - Ảnh: AFP
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có mặt tại Bangkok ngày 22-8 – Ảnh: AFP

Bangkok Post đưa tin, tại cuộc họp báo ngày 22/8, ông Ayuth Sintoppant, lãnh đạo Cục Cải huấn Thái Lan, hé lộ kế hoạch dành cho cựu Thủ tướng Thaksin sau khi ông bị kết án 8 năm và bị đưa vào trại giam ở quận Chatuchak phía bắc Bangkok, thuộc khu phức hợp nhà tù Klong Prem.

Ông Ayuth cho hay, trại giam sẽ đảm bảo an ninh cũng như các điều kiện sinh hoạt cho ông Thaksin, 74 tuổi.

Hé lộ cuộc sống trong tù của ông Thaksin - 2
Xe chở ông Thaksin đến nhà tù ở Bangkok sau khi bị tòa kết án (Ảnh: AFP).

Ngoài ra, do ông Thaksin chắc chắn sẽ được thăm hỏi bởi các thành viên gia đình, các cộng sự thân cận, đại diện của nhiều tổ chức khác nhau, do vậy ông sẽ được cung cấp một không gian phù hợp để gặp gỡ họ.

Hơn nữa, do ông Thaksin đã cao tuổi, ông sẽ được theo dõi, chăm sóc y tế chặt chẽ. Các bác sĩ của Cục Cải huấn đã kiểm tra sức khỏe cho ông Thaksin và phát hiện ông có 4 bệnh nền gồm tim, phổi, huyết áp và thoái hóa cột sống, ông Sitthi Sutivong, một lãnh đạo của cơ quan này cho hay.

Người đứng đầu bộ phận y tế của Cục Cải huấn, ông Wattanachai Mingbancherdusk, cho biết với những vấn đề này, ông Thaksin được xếp vào nhóm cần theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Lãnh đạo nhà tù, ông Nastee Thongplad, nói mọi tù nhân, trong đó có ông Thaksin, đều phải cắt tóc ngắn, mặc áo trắng.

Theo cơ chế dành cho tù nhân cao tuổi có vấn đề về sức khỏe, ông Thaksin ban đầu được đưa đến một phòng riêng ở Khu 7, trung tâm y tế của nhà tù. Tại đây, ông được theo dõi sức khỏe 24/24.

Phòng của ông Thaksin được trang bị quạt điện, nhưng không có điều hòa và có phòng bác sĩ bên cạnh.

Nhiều người đồn đoán rằng ông Thaksin muốn ngồi tù ngắn nhất có thể. Ông nhiều khả năng sẽ xin lệnh ân xá của hoàng gia. Đơn xin ân xá có thể do ông hoặc người thân của ông làm.

Khi đó, một ủy ban của Cục Cải huấn sẽ xem xét và gửi đến Bộ Tư pháp, Thủ tướng, trước khi trình Quốc vương. Quá trình này có thể mất 1-2 tháng.

Sáng 22/8, sau nhiều lần trì hoãn, cựu Thủ tướng Thaksin đã đáp máy bay xuống Bangkok, trở về nước sau hơn 15 năm sống lưu vong.

Ngay khi về đến sân bay, ông đã bị cảnh sát dẫn giải đến Tòa án Tối cao. Tại đây, ông bị kết án 8 năm tù. Ông bị buộc các tội danh gồm lạm dụng quyền lực, hành vi sai trái, ra lệnh bất hợp pháp cho một ngân hàng nhà nước phát hành khoản vay nước ngoài và nắm giữ trái phép cổ phiếu thông qua người được chỉ định.

Ông Thaksin Shinawatra (hiện tại 74 tuổi) làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 cho đến khi bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Dù sống lưu vong, ông vẫn được nhiều người tin là lãnh đạo trên thực tế của Đảng Pheu Thai.

Có nhiều đồn đoán rằng việc Pheu Thai lập liên minh với đối thủ là một phần thỏa thuận ông Thaksin có thể đã thiết lập để được trở về Thái Lan. Trong khi đó, Pheu Thai bác bỏ sự tham gia của ông Thaksin trong nỗ lực thành lập chính phủ.

Cựu thủ tướng Thaksin từng cho biết động lực để ông quay về Thái Lan là để dành thời gian bên con cháu.

“Tôi đã được tự do đi bất kỳ nơi nào trên thế giới, nhưng phải chịu án tù xa gia đình. Nếu trở về và phải ngồi trong một nhà tù nhỏ hơn, điều đó không thành vấn đề”, ông nói.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn Bangkok Post, DT

BN 2 jpeg 5

Xem thêm:

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị đưa vào tù ngay sau khi về nước

Các thành phố lớn toàn cầu đồng loạt biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc

‘Tôi sẽ bắn vào mặt Donald Trump’: Người phụ nữ Chicago bị bắt vì đe doạ ông Trump

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều