spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Cuộc tụ họp lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử

Xe buýt và các chuyến bay do các trường học Do Thái, trung tâm cộng đồng, giáo đường Do Thái và các tổ chức khác tổ chức đã đưa các nhóm từ khắp đất nước đến biểu tình. Đây là cuộc tụ họp lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử.

Cuộc tụ họp lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS

Cuộc biểu tình hôm thứ Ba nhằm mục đích thể hiện sự ủng hộ rộng rãi đối với nỗ lực chiến tranh của Israel và kêu gọi thả con tin, bên cạnh việc lên án chủ nghĩa bài Do Thái.

Những người tổ chức cuộc biểu tình – Liên đoàn Do Thái ở Bắc Mỹ và Hội nghị Chủ tịch của các Tổ chức Do Thái lớn ở Mỹ – cho biết đây là cuộc tụ họp lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử Hoa Kỳ.

Họ đã xin giấy phép cho 60.000 người, nhưng khi bắt đầu cuộc biểu tình cho biết có 200.000 người có mặt, đây là kết quả theo thống kê của máy dò kim loại ở lối vào National Mall. Có 100.000 người đang xem buổi phát trực tiếp.

Trước đó trong ngày thứ Ba, hàng chục thành viên Quốc hội Mỹ từ cả hai đảng chính trị đã triệu tập tại Tòa nhà Văn phòng Old House của Hạ viện ở Washington để xem đoạn phim về vụ thảm sát Hamas hôm 7/10 do Đơn vị Phát ngôn viên IDF thu thập.
Khoảng 150 thành viên Quốc hội đã đến xem buổi chiếu và theo những người có mặt, họ đã tỏ ra khó chịu, bao gồm cả những người phản đối Israel như Alexandria Ocasio-Cortez.
Sự kiện ở National Mall còn có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng người Israel Yishai Ribo và Omer Adam, sau đó họ hát quốc ca Israel và nhận được tràng pháo tay lớn từ đám đông.
William Daroff, Giám đốc điều hành của Hội nghị Chủ tịch và là một trong những người tổ chức, khẳng định số lượng người có mặt ở đó vượt xa hàng nghìn người: “Hiện có 200.000 người và chúng tôi mong đợi nhiều hơn nữa. Chúng tôi đếm theo máy dò kim loại ở lối vào.” Sau đó, ông tuyên bố với đám đông rằng có 290.000 người tham gia biểu tình, khiến đây trở thành cuộc tụ tập lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cuộc biểu tình ở Washington DC vì Israel: Cuộc tụ họp lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử Do Thái

Cuộc biểu tình thể hiện sự ủng hộ rộng rãi đối với nỗ lực chiến tranh của Israel và kêu gọi thả con tin, bên cạnh việc lên án chủ nghĩa bài Do Thái. Các nhà tổ chức cho biết đây cuộc tụ tập Do Thái lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với 290.000 người tham gia

Cuộc tụ họp lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Có 290.000 người tham gia biểu tình, khiến đây trở thành cuộc tụ tập lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử Hoa Kỳ

Hàng chục ngàn người Do Thái và các nhà hoạt động ủng hộ Israel tiếp tục đến Washington, DC vào thứ Ba để tham dự một cuộc biểu tình rầm rộ ủng hộ Israel với sự góp mặt của các quan chức cấp cao của Israel và Mỹ nhằm tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến của Israel chống lại Hamas ở Gaza, cũng như cuộc chiến chống lại chủ nghĩa bài Do Thái ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa.

Mặc dù có một số tài xế xe buýt chống Do Thái đã từ chối chở những người tham gia đến cuộc biểu tình. Có một số người Do Thái đã vấp phải sự phản kháng vào phút cuối từ tài xế khi họ từ chối chở người đến sự kiện.

Theo ban tổ chức, họ đã nhận được xác nhận về các chuyến xe nhưng công ty đã hủy bỏ mà không đưa ra lời giải thích nào. Công ty xe buýt vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Những người tổ chức biểu tình nói: “Điều này rất đáng ngờ”, một trong những hành khách  đã đến nơi bằng mọi giá cho biết: “Nhưng chúng tôi sẽ không để điều đó ngăn cản mình. Đây là một sự kiện lịch sử. Thay vào đó, chúng tôi đã đặt mua một chiếc xe tải và đang lên đường, ngay cả khi có hơi muộn một chút.”

Tổng thống Isaac Herzog đã phát biểu trước hàng chục nghìn người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Israel được tổ chức tại Washington và nói trong một chương trình phát sóng trực tiếp từ Bức tường phía Tây rằng “người dân Israel là một dân tộc vĩnh cửu – và không ai có thể phá vỡ chúng tôi”. Cảm ơn tất cả những người đã tụ tập vào thời điểm đen tối nhất của Nhà nước Israel và thông báo – chúng tôi đang ở đây.”

Ông nói thêm: “80 năm trước, người Do Thái đã rời Auschwitz và thề sẽ không bao giờ  nữa. Bốn mươi ngày trước, những kẻ khủng bố đã xâm chiếm Israel và tàn sát hàng trăm người Israel, trong vụ thảm sát lớn nhất kể từ Holocaust. Chúng ta hãy cùng nhau hét lên: không bao giờ nữa. Với tư cách là tổng thống, tôi thề với bạn rằng chúng tôi sẽ được chữa lành, chúng tôi sẽ đứng dậy – và xây dựng lại.”

Đại sứ Israel tại Mỹ, Michael Herzog, anh trai của Tổng thống Herzog, cũng đã phát biểu và vạch ra mối đe dọa mà Hamas đặt ra cho Nhà nước Israel. Ông cảm ơn công chúng Mỹ, các thành viên Quốc hội và Thượng viện ở cả hai bên hàng rào vì sự ủng hộ kiên định của họ dành cho Israel.

Đại sứ Herzog cũng đề cập đến tầm quan trọng của cuộc biểu tình và sự cần thiết phải lên tiếng chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, nói: “Tôi muốn gửi một thông điệp tới tất cả hàng trăm nghìn người biểu tình: Đây là lúc các bạn hãy lên tiếng. Đây là lúc các bạn phải lên tiếng.” Đã đến lúc phản đối những biểu hiện của chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường và chống lại những tuyên bố đầy thù hận chống lại người Do Thái.”

“Đã đến lúc quyết định xem bạn đứng về phía một tổ chức khủng bố tàn sát phụ nữ, trẻ em và người già hay bạn đứng về phía nền dân chủ và Israel, tổ chức đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ cuộc sống của người dân ở cả hai bên hàng rào.” Có những khoảnh khắc mang tính quyết định trong lịch sử – đây là một trong những khoảnh khắc đó”, vị đại sứ nói.

Các diễn giả tại cuộc biểu tình ở National Mall, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Mike Johnson, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cũng như Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện thuộc đảng Dân chủ Hakeem Jeffries, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, một đảng viên Đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Joni Ernst. Các thành viên khác của Quốc hội và Thượng viện cũng dự kiến ​​​​sẽ phát biểu, cũng như Đại sứ Deborah Lipstadt, đặc phái viên chống chủ nghĩa bài Do Thái của Bộ Ngoại giao.

Cuộc tụ họp lớn nhất của người Do Thái trong lịch sử | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Đại sứ Israel tại Hoa Kỳ nói rằng, có những khoảnh khắc mang tính quyết định trong lịch sử và đây là một trong những khoảnh khắc đó.

Người thân của các con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza, bao gồm Rachel Goldberg, mẹ người Mỹ gốc Israel của Hersh Goldberg-Polin, cũng như các sinh viên đại học sẽ thảo luận về chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường.

Những diễn giả không phải là người Do Thái, bao gồm John Hagee, nhà sáng lập truyền giáo bảo thủ của tổ chức Christian United for Israel; Chủ tịch Rochelle Ford của Đại học Dillard, một trường đại học lịch sử dành cho người da đen ở New Orleans; và Anila Ali, một nhà hoạt động người Mỹ gốc Pakistan và là chủ tịch của Hội đồng trao quyền cho phụ nữ đa tôn giáo và Hồi giáo Mỹ.

Cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào tuần trước, khoảng một tháng sau khi những kẻ khủng bố Hamas tấn công Israel, giết chết và làm bị thương hàng ngàn người và bắt giữ hơn 200 con tin. Kể từ đó, Israel đã phát động một cuộc chiến ở Gaza nhằm lật đổ Hamas. Cuộc chiến đã làm dấy lên các cuộc biểu tình rầm rộ ủng hộ người Palestine trên khắp thế giới, chỉ trích hàng nghìn thường dân thương vong ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn. Cuộc giao tranh cũng đã dẫn đến sự gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái ở Hoa Kỳ, Châu Âu và trên toàn thế giới.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/Ynet.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều