spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Đà Lạt: Viện Kiếm sát nhân dân “can ngăn” nhưng Toà Án nhân dân vẫn phạm Luật

Tân Thế Kỷ – Bất chấp sự “can ngăn” của VKSND cùng cấp, TAND TP. Đà Lạt, Lâm Đồng vẫn tiến hành thụ lý và ban hành bản án trái Luật. Hành vi cố tình vi phạm này đã khiến Chánh án TAND TP. Đà Lạt và nhiều cá nhân có liên quan bị đề nghị kỷ luật.

BN 3 jpeg 4

Cụ thể, tháng 1/2010, ông Hồ Bảo Thái (Công ty TNHH Hồ Thái Long) thế chấp giấy tờ nhà đất ở số 7 Lê Hồng Phong, phường 4, TP Đà Lạt cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lâm Đồng để vay 5 tỉ đồng.

Ông Thái trả lãi được 3 tháng thì làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất này cho ông Vân Bình Cường (trú tại TP Đà Lạt) để lấy 4,5 tỉ đồng. Ông Thái cam kết làm thủ tục sang tên cho ông Cường trong 30 ngày.

Tuy nhiên, khi đã nhận đủ 4,5 tỉ đồng, ông Thái không thực hiện việc sang tên như đã cam kết nên ông Cường làm đơn tố cáo.

Công an TP. Đà Lạt khởi tố ông Thái và chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thụ lý. Do ông Thái bỏ trốn nên đã bị truy nã.

Cùng thời gian đó, ngân hàng kiện ông Thái đòi nợ vay và lãi phát sinh. Ngày 21/8/2017, TAND TP. Đà Lạt xét xử và tuyên buộc ông Thái trả cả gốc lẫn lãi gần 12 tỉ đồng cho ngân hàng. Tòa tiếp tục duy trì các hợp đồng thế chấp giữa ông Thái và ngân hàng để bảo đảm thi hành án. Phiên toà này vắng mặt ông Thái.

Đến tháng 11/2020, ông Cường kiện ông Thái liên quan đến tranh chấp nhà đất ở số 7 Lê Hồng Phong, phường 4, TP. Đà Lạt, là tài sản bị cưỡng chế để thi hành án. Nội dung này được tòa thụ lý giải quyết.

Đến ngày 20/4/2021, VKSND TP. Đà Lạt có văn bản đề nghị không thụ lý vụ án này, với lý do nội dung khởi kiện đã được giải quyết bằng bản án kinh doanh thương mại của TAND TP. Đà Lạt. Mặt khác, ông Thái đã bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang bị truy nã.

Tuy nhiên, ngày 21/5/2021, bà Nguyễn Thị Huyền, Chánh án TAND TP. Đà Lạt, đã có văn bản gửi VKS cùng cấp, cho rằng việc thụ lý vụ án ông Cường khởi kiện là có cơ sở.

Ngày 19/11/2021, HĐXX gồm thẩm phán Nguyễn Đặng Thị Thới cùng hai hội thẩm Dương Hải Long và Đỗ Thị Thanh Hương đã tuyên buộc ông Thái trả cho ông Cường 9,2 tỉ đồng, công nhận quyền sở hữu tài sản của ông Cường tại số 7 Lê Hồng Phong.

VKSND TP. Đà Lạt kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết vụ án, do vi phạm về thẩm quyền thụ lý, giải quyết vụ án, và vi phạm về nội dung giải quyết vụ án.

Ngày 10/3/2022, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm, chấp nhận toàn bộ kháng nghị.

Đà Lạt: Viện KSND "can ngăn" nhưng TAND vẫn cố tình vi phạm Luật | Tân Thế Kỷ
Ảnh: VKSND Tối cao bắt tạm giam Phó Chi cục Thi hành án dân sự Đà Lạt vào tháng 10/2022

VKSND tối cao vào cuộc

Sau khi vào cuộc, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho rằng việc TAND TP. Đà Lạt ban hành Bản án số 46//2021/DSST ngày 19/11/2021 là trái pháp luật, vi phạm tố tụng.

Đến ngày 27/5, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao có văn bản đề nghị TAND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm chánh án, 1 thẩm phán và 2 hội thẩm của TAND TP. Đà Lạt.

Chánh án TAND thành phố Đà Lạt bị đề nghị kỷ luật
Căn nhà tranh chấp ở số 7 Lê Hồng Phong khiến chánh án và các cá nhân bị đề nghị kỷ luật

Người bị đề nghị kỷ luật là Chánh án TAND TP. Đà Lạt Nguyễn Thị Huyền, thẩm phán Nguyễn Đặng Thị Thới, hai hội thẩm Dương Hải Long và Đỗ Thị Thanh Hương.

Những cá nhân bị đề nghị kỷ luật vì đã vi phạm Bộ luật Tố tụng Dân sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự trong quá trình thụ lý, xét xử một vụ án dân sự tại TP Đà Lạt.

Vũ Nam tổng hợp.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều