spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Đại diện Trung Quốc và Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên

Tân Thế Kỷ – Sau nhiều năm bị cô lập vì đại dịch, hôm thứ Ba, Triều Tiên đã chào đón các phái đoàn cấp cao của Trung Quốc và Nga đến dự lễ kỷ niệm 70 năm hiệp định đình chiến chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Đại diện Trung Quốc và Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên
Ônh Kim Jong Un tại Buổi lễ kỷ niệm 70 năm hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Yêu nước Sinmi-ri, ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 26/7/2023. Ảnh: KCNA

Các quan chức đến thăm Triều Tiên, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Hồng Trung, dự kiến ​​sẽ được chào đón bằng một trong những sự kiện đặc trưng của Triều Tiên: một cuộc duyệt binh lớn giới thiệu các loại vũ khí mới nhất của đất nước này.

Chuyến thăm này cho thấy Triều Tiên đang mở rộng hơn sau nhiều năm bị cô lập vì đại dịch và mong muốn thể hiện quan hệ đối tác với các nước láng giềng độc tài trước căng thẳng hạt nhân ngày càng sâu sắc với Washington, Seoul và Tokyo.

Bộ Trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Triều Tiên vào tối thứ Ba. Bộ Quốc phòng Nga cho biết chuyến thăm của phái đoàn sẽ giúp tăng cường quan hệ với triều Tiên và đánh dấu “một giai đoạn quan trọng” trong sự phát triển hợp tác song phương.

Vào thứ Năm này, Triều Tiên sẽ tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng trước các lực lượng đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Điều này tạo cơ hội cho Bình Nhưỡng nhắc lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi quân đội Triều Tiên chiến đấu với sự hỗ trợ của Trung Quốc và Nga.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết – ông Kim Jong Un cùng các quan chức quốc phòng và chính sách đối ngoại hàng đầu của Triều Tiên đã đến thăm hai nghĩa trang, trong đó có một nghĩa trang dành cho binh lính Trung Quốc đã hy sinh khi chiến đấu cùng Triều Tiên trong chiến tranh.

Ông Kim bày tỏ lòng biết ơn đối với những người lính Trung Quốc đã cống hiến sinh mệnh trong cuộc chiến, ông gọi họ là “những người tử vì đạo” và là những người “bất tử trong trái tim của người dân Triều Tiên”.

Triều Tiên đã phát động Chiến tranh Triều Tiên vào năm 1950 – một nỗ lực bất thành nhằm chinh phục đối thủ phía nam là Hàn Quốc. Cuộc chiến này có sự tham gia của các lực lượng từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mới thành lập, và được hỗ trợ bởi lực lượng không quân Liên Xô khi đó. Trong khi về phía Hàn Quốc – Hoa Kỳ và quân đội từ nhiều quốc gia khác nhau dưới sự chỉ đạo của Liên Hợp Quốc đã chiến đấu để đẩy lùi cuộc xâm lược.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với liên minh do Mỹ đứng đầu, sau khi giao tranh kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình chính thức vào năm 1953. Biên giới giữa Triều Tiên – Hàn Quốc vẫn là một trong những khu vực căng thẳng nhất thế giới.

BN 2 jpeg 1

Các chuyến thăm của phái đoàn Nga và Trung Quốc đánh dấu lần thứ hai các quan chức chính phủ nước ngoài được mời vào Triều Tiên kể từ khi đại dịch, sau chuyến thăm của Đại sứ Trung Quốc tại Bình Nhưỡng Vương Á Quân vào tháng 3 – theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc chuyên xử lý các vấn đề liên Triều.

Anthony Rinna, một chuyên gia về quan hệ Hàn Quốc-Nga tại  trang web phân tích Sino-NK cho biết: “Triều Tiên mời các phái đoàn từ cả hai nước dường như là một trường hợp lặp lại lịch sử, theo đó Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đứng lên chống lại phương Tây, nhưng nhận thấy sự cần thiết phải duy trì mối quan hệ tương đối cân bằng với cả Trung Quốc và Nga”.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu các chuyến viếng thăm trên có báo hiệu việc Triều Tiên sẽ nới lỏng lệnh cấm đi lại quốc tế hay không, điều này về lý thuyết có thể tạo cơ hội cho các quan chức Mỹ đàm phán về việc thả binh sĩ Mỹ Travis King – người đã vượt biên sang Triều Tiên vào tuần trước – Ông Rinna nói thêm.

Triều Tiên đã trải qua hai năm đầu của đại dịch trong tình trạng tự phong tỏa để bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém của mình. Nhưng kể từ năm ngoái, nước này đã từng bước mở lại giao thương với Trung Quốc để cải thiện nền kinh tế ảm đạm của mình.

Đồng quan điểm với ông Rinna, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Hiện tại, còn quá sớm để nói liệu Triều Tiên có tiếp tục mở cửa biên giới trong tương lai hay không, nhưng xem xét các biện pháp nới lỏng kiểm soát virus và các dấu hiệu cho thấy họ đang chuẩn bị cử vận ​​động viên tham dự các sự kiện thể thao quốc tế một lần nữa, đó có thể chỉ là vấn đề thời gian”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, AP

Xem thêm:

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bắn tên lửa hành trình vào biển Hoàng Hải

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bị cách chức

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều