spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Đài Loan: trận động đất lớn nhất trong 25 năm

TTK NEWSÍt nhất một người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong trận động đất lớn nhất ở Đài Loan trong hơn hai thập kỷ qua. Sau trận động đất này chính quyền Đài Loan đã phải đưa ra cảnh báo sóng thần.

Cơ quan giám sát của Đài Loan đo được trận động đất có cường độ 7,2 độ richter, trong khi đó số liệu từ cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cung cấp số liệu là 7,4 độ richter.

Trận động đất này xảy ra vào lúc 7h58 sáng giờ địa phương, cách thành phố Hoa Liên khoảng 18km về phía nam-tây nam ở độ sâu 35km.

Các hình ảnh ghi lại cho thấy người dân trải qua rung chuyển dữ dội trên khắp Đài Loan và dường như có những thiệt hại nghiêm trọng đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng. Nhiều tòa nhà ở Hoa Liên bị hư hại nặng nề. Đây là thành phố dân cư tương đối thưa thớt, và được khách du lịch ưa chuộng. Những bức ảnh tại nơi ành cho thấy các tòa nhà 9 tầng nghiêng đến một góc 45 độ.

Một tòa nhà bị nghiêng ở Hoa Liên | Tân Thế Kỷ| AP| TTK NEWS
Một tòa nhà bị sập một phần ở Hoa Liên – Đài Loan sau động đất – Independent

Wu Chien-fu, người đứng đầu văn phòng giám sát động đất của Đài Loan cho biết, ảnh hưởng của trận động đất được cảm nhận rõ ràng ở Trung Quốc đại lục và đến tận các hòn đảo do Đài Loan kiểm soát ngoài khơi Trung Quốc.

Cơ quan thời tiết cho biết họ xác định được nhiều dư chấn. Trong đó có một dư chấn có cường độ 6,5 độ richter ở gần Hoa Liên được cảm nhận được ở thủ đô Đài Bắc.

Nhiều nước đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất

Đài Loan, Nhật Bản và Philippines đã đưa ra cảnh báo sóng thần, với những đợt sóng cao tới 3 mét được dự báo ​​sẽ ập vào nhóm đảo Okinawa xa xôi của Nhật Bản.

Nhà chức trách Đài Loan đã đưa ra cảnh báo qua hình thức tin nhắn nhằm “nhắc nhở người dân ở các khu vực ven biển cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt và chú ý đến những nguy hiểm do sóng dâng cao bất ngờ”.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã cử máy bay đến khu vực này để thu thập thông tin về tác động của sóng thần xung quanh khu vực Okinawa và cho biết họ đang chuẩn bị nơi trú ẩn để sơ tán nếu cần thiết.

Tất cả các hoạt động bay đã bị đình chỉ tại sân bay Naha ở Okinawa sau cảnh báo sóng thần.

Chính phủ Philippines đã yêu cầu người dân ở các khu vực ven biển ngay lập tức sơ tán đến vùng đất cao hơn khi quần đảo chuẩn bị đối phó với “sóng thần cao”.

Dịch vụ đường sắt cao tốc xuyên đảo chính của Đài Loan cũng như mạng lưới tàu điện ngầm ở Đài Bắc đã bị đình chỉ sau trận động đất. Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết mọi thứ nhanh chóng trở lại bình thường ở thủ đô khi trẻ em đến trường và việc đi làm buổi sáng của mọi người vẫn tiếp tục.

Kelvin Hwang, một vị khách tại một khách sạn ở trung tâm thành phố, nói với AFP.”Tôi muốn chạy ra ngoài nhưng tôi không mặc quần áo. Trận động đất thật mạnh”.

Nói về các dư chấn đang diễn ra, người đứng đầu cơ quan giám sát động đất Đài Loan cho biết có khả năng “sẽ xảy ra các trận động đất với cường độ 6,5 đến 7 độ richter trong 3 ngày tới và ở tương đối gần đất liền”.

Quan chức này nói rằng: “Công chúng nên chú ý đến những cảnh báo và thông điệp liên quan và chuẩn bị cho việc sơ tán sau động đất”.

Trung Quốc đại lục luôn coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ có chủ quyền của mình, và cho biết họ rất quan ngại trước các báo cáo về trận động đất và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cứu trợ thiên tai. Tuy nhiên một lời đề nghị như vậy khó có thể được chấp nhận do mối quan hệ căng thẳng giữa hòn đảo và đất liền.

Trận động đất này là trận động đất lớn nhất tấn công Đài Loan kể từ trận động đất năm 1999 gây thiệt hại nặng nề và khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng.

Đài Loan nằm dọc theo “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, đường đứt gãy địa chấn bao quanh Thái Bình Dương, nơi vẫn thường xảy ra hầu hết các trận động đất trên thế giới.

Hoàng Nam (Independent).

Xem thêm: 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều