spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Đại uý công an “nhập lậu” 1.280 container hàng

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hoàng Duy Tiến khi là cán bộ Phòng cảnh sát Kinh tế đã thành lập 47 công ty, chủ mưu nhập lậu 1.280 container máy móc cũ, trị giá hơn 217 tỷ đồng, theo cáo trạng.

Hoàng Duy Tiến, 38 tuổi, nguyên cán bộ Đội 7 Phòng cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an TP HCM và 24 đồng phạm sẽ bị TAND TP HCM xét xử về tội Buôn lậu theo khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 12-20 năm tù, vào ngày 25/5. Phiên xử dự kiến kéo dài đến 30/5.

Riêng bị cáo Võ Văn Đông (nguyên trung tá PC03) bị truy tố theo khoản 3 Điều 188 Bộ luật Hình sự, có thể bị phạt tiền 1,5-5 tỷ đồng hoặc phạt tù 7-15 năm.

Đại uý công an “nhập lậu” 1.280 container hàng
Hải quan TP HCM phát hiện container hàng điện máy cũ nát (cấm nhập khẩu), tháng 7/2021. Ảnh: Quốc Thắng

Cáo trạng xác định, Tiến nắm rõ Nhà nước cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyển sản xuất đã qua sử dụng (không quá 10 năm) để phục vụ chính doanh nghiệp nhập (Quyết định 18 của Thủ tướng). Đại uý cảnh sát chống buôn lậu đã lợi dụng chính sách này, thỏa thuận với các chủ hàng nhập thiết bị, máy móc cũ tại Nhật Bản, Trung Quốc (đã sản xuất trên 10 năm với giá rẻ) giao lại cho họ mua bán để kiếm lời. Chủ hàng phải trả cho Tiến 78-90 triệu đồng cho mỗi container, trong đó bao gồm cả phí “lót tay” cán bộ kiểm hóa của hải quan…

Tiến thuê người thành lập tổng cộng 47 công ty, sử dụng các pháp nhân này để làm hồ sơ nhập khẩu, thủ tục thông quan. Để che giấu hành vi, mỗi lần thông quan, Tiến chỉ đạo nhân viên sử dụng một pháp nhân.

Để được thông quan, Tiến chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa năm sản xuất của hàng hóa trên hồ sơ đều dưới 10 năm, khai trị giá hàng hóa thấp hơn nhiều giá trị thật để giảm tiền thuế. Theo quy định, hàng sau khi về kho phải chờ kết qủa giám định đủ điều kiện mới cho thông quan, song khi nhận hàng tại cảng Tiến đã cho nhân viên mang đi giao ngay cho chủ hàng sau đó mới thỏa thuận với Công ty Cổ phần Giám định Đại Minh Việt cấp chứng thư khống với giá 2,8-3,2 triệu đồng trên một chứng thư.

Ngày 24/5/2021, khi Tiến cùng nhân viên đang làm thủ tục nhập lậu 7 container máy móc thiết bị tại cảng Cát Lái thì bị cảnh sát phát hiện. Khám xét các kho hàng ở quận Bình Tân, Bình Thạnh… cảnh sát thu giữ nhiều vật chứng liên quan.

BN 2 jpeg 2

Ngoài ra, trong quá trình công tác tại Đội 7 PC03, Tiến còn được ông Đông đặt vấn đề nhập khẩu máy móc thiết bị cũ về cho một người bạn. Từ tháng 2 đến tháng 5/2021, Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho ông Đông 6 container, trị giá hơn 900 triệu đồng.

Nhà chức trách xác định, Hoàng Duy Tiến là người có vai trò chủ mưu trong vụ án. Từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2021, Tiến và đồng phạm đã sử dụng tư cách pháp nhân của 45/47 công ty, mở 1.146 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng, với tổng trị giá hơn 217 tỷ đồng. Quá trình điều tra, các bị can khai nhận hành vi như cáo buộc.

Liên quan đến vụ án, một số cán bộ Đội Thủ tục hàng hóa thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, TP HCM, và các cá nhân đã giúp sức cho Tiến và đồng phạm. Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ, tiếp tục làm rõ để xử lý.

Theo Hải Duyên/VNE

Xem Thêm:

Hướng dẫn tra cứu lịch cắt điện trong mùa nắng nóng

Việt Nam phản đối Trung Quốc mở nhà hàng ở quần đảo Hoàng Sa

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều