spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Việt Nam phản đối Trung Quốc mở nhà hàng ở quần đảo Hoàng Sa

Tân Thế Kỷ (TTK)Trước việc Trung Quốc mở cửa nhà hàng ở quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền và quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam phản đối Trung Quốc mở nhà hàng ở quần đảo Hoàng Sa
Nhà hàng lẩu Trung Quốc mở phi pháp trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình SCMP

Tại họp báo thường kỳ chiều 18.5, trước câu hỏi về việc Trung Quốc gần đây đã mở một nhà hàng trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này” – Phó phát ngôn viên cho biết.

Việt Nam đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Đồng thời khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Trước đó vào ngày 30/4, thông tin Trung Quốc mở nhà hàng ở quần đảo Hoàng Sa được đăng trên tờ South China Morning Post (SCMP). Nhà hàng này có sức chứa khoảng 120 thực khách và đã mở cửa kinh doanh vào tuần trước – theo SCMP dẫn thông báo từ chính quyền “thành phố Tam Sa”.

“Thành phố Tam Sa” được Trung Quốc thành lập vào năm 2012 và tự cho mình có quyền quản lý cả quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Khi Trung Quốc tuyên bố thành lập “thành phố Tam Sa” vào năm 2012, trên đảo Phú Lâm có khoảng 1.000 cư dân Trung Quốc sinh sống phi pháp.

4

Cũng trong cuộc họp báo, liên quan đến các thông tin về tàu nghiên cứu của Trung Quốc hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phó phát ngôn khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng quy định trong Công ước về luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Đối với các vụ việc xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam đã và đang triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam” – Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Hoàng Dung (t/h)

Theo TN, PLO

Xem Thêm: 

9 người mang giấy tờ tùy thân Việt Nam thiệt mạng tại Trung Quốc

Chủ nợ Trung Quốc đẩy các nước nghèo đến bờ vực sụp đổ

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều