spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Dán chồng mã QR, hình thức lừa tiền kiểu mới

Hình thức thanh toán qua mã QR ngày càng trở nên phổ biến, kéo theo đó cũng xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo mới. Nhiều kẻ gian đã thay đổi mã QR một cách tinh vi để lừa chiếm đoạt tiền người dân.

thanh toan bang ma QR 1
Sử dụng phương thức thanh toán bằng mã QR ngày càng trở nên phổ biến

Với việc sử dụng mã QR, thay vì nhập tên ngân hàng, số tài khoản như trước, người dùng chỉ cần quét mã, các thông tin sẽ được tự động điền rất nhanh chóng. Vì tính tiện dụng và thói quen tiêu dùng không tiền mặt của người dân ngày càng trở nên phổ biến, hiện các cửa hàng từ bé tới lớn đều có các mã QR để khách hàng quét khi thanh toán.

Tuy nhiện, lợi dụng mã QR bên ngoài các cửa hàng, nhiều trường hợp đã dán đè mã khác để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dán đè mã QR để chiếm đoạt tài sản 

Một người tên N.O. , chủ cửa hàng tạp hóa ở Hà Nội, chia sẻ với báo giới, vào thời điểm cuối tháng 7/2023, chị từng bị kẻ gian chiếm đoạt mất 50.000 đồng vì mã QR ngân hàng của mình để trước cửa hàng bị dán đè bằng một mã khác.

Theo chị N.O. sau khi bán hàng, khách có chuyển 50.000 đồng qua hình thức quét mã QR. Tuy nhiên, tài khoản chị không có biến động số dư, vì vậy chị đã nhờ khách cho kiểm tra lịch sử giao dịch.

Lúc kiểm tra, chị mới “tá hỏa” khi tiền lại đến một số tài khoản khác. Chị N.O. sau đó dùng điện thoại của mình quét lại mã, cũng hiện lên số tài khoản khác không phải của mình.

Sau đó, chủ cửa hàng tạp hóa này mới phát hiện một miếng dán mã QR khác được dán đè lên mã của mình.

thanh toán bằng mã QR trở nên phổ biến thì các hình thức lừa đảo cũng đa dạng hơn| Tân Thế Kỷ
Khi thanh toán bằng mã QR trở nên phổ biến thì các hình thức lừa đảo cũng đa dạng hơn, người sử dụng cần cảnh giác

Có một số chủ một cửa hàng tạp hóa cũng gặp phải tình trạng tương tự. Họ cũng không hề hay biết kẻ gian đã âm thầm dán đè mã QR từ thời điểm nào.

Một người chia sẻ rằng, mã QR của cửa hàng mình dán ở ngay trước cửa hàng, mà không biết bị dán đè từ lúc nào. Có lần khách hàng mua đồ xong chuyển 5 triệu, sau khi khách quét mã, may mắn là khách có đưa lại cho chủ của hàng để kiểm tra xem có đúng số tài khoản không, nếu không đã bấm chuyển nhầm. Sau đó phải đọc số tài khoản để nhập thủ công thì mới biết là bị dán đè mã QR.

Theo ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) – người sáng lập dự án chống lừa đảo, chuyên gia tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) – cho biết tình trạng kẻ gian dán đè mã QR diễn ra nhiều trong thời gian qua.

Ông Hiếu cho biết hiện các ví điện tử, các tài khoản ngân hàng có thể dễ dàng mua được trên mạng mà không phải để lộ thông tin danh tính, vì vậy việc lừa đảo bằng hình thức này càng trở nên dễ dàng.

Trước thực tế trên, ông Hiếu khuyên người dân khi quét mã thanh toán xong phải luôn kiểm chứng lại thông tin số tài khoản và tên chủ tài khoản với chủ cửa hàng.

Đồng thời, các chủ cửa hàng nên kiểm tra lại camera an ninh để xem dấu hiệu của kẻ lừa đảo, người đã đặt mã QR. Ngoài ra, luôn rà soát những mã QR có liên quan đến việc chuyển tiền ở trong cửa hàng của mình, chứ không nên dán bên ngoài cửa hàng.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam tổng hợp.

Tăng cường an ninh, sân bay kiểm tra trực quan ngẫu nhiên hành khách

Thêm hàng trăm công nhân bị cắt giảm việc làm phải kêu cứu

Các công ty sản xuất nam châm đất hiếm đang chuyển đến Việt Nam

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều