spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

ĐBQH: “Dân đang đói, xây tượng đài để làm gì?”

Tân Thế Kỷ – Ngày 25-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) nêu thực tế về tỉ lệ thất nghiệp lớn, động lực phát triển công nghiệp phía Nam, ở Đồng Nai, Bình Dương rất nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Nguyên nhân do giảm cầu, đơn đặt hàng không có.
Đại biểu QH Lê Thanh Vân: Khó khăn thì xây tượng đài để làm gì? - Ảnh 1.
ĐBQH Lê Thanh Vân thảo luận tại tổ ngày 22-5 (Ảnh nld)

Dẫn minh chứng, ông Vân cho hay: “Chỉ trong ngày 23/5, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận đến 22.000 hồ sơ thất nghiệp”, ông Vân nói.

Có tiểu thương ở chợ Bến Thành (TP.HCM) nói có giai đoạn 2 tuần liền không bán được món hàng nào. “Như vậy là cầu trong nước rất giảm. Do khó khăn người dân phải thắt lưng buộc bụng, tiền thuê nhà công nhân không có, lương thì không có, doanh nghiệp thì nợ, vậy thì lấy đâu ra chi phí cho sinh hoạt, tiêu dùng”, ông Vân nêu thực trạng

Ông Vân nhận định bối cảnh thế giới, do chiến tranh, do đại dịch, mâu thuẫn giữa các nước lớn gây tác động đến cung-cầu. Với nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam trồi sụt theo tình hình thế giới. Tuy nhiên, về nội tại, ông Vân cho rằng gốc rễ của vấn đề là cán bộ. “Chất lượng thể chế đã kém rồi, chất lượng cán bộ càng kém hơn. Đó là gốc rễ của [các vấn đề] nội tại, chứ không phải là do sự vận hành của các thiết chế về doanh nghiệp, về dân sự đâu”, ông Vân đưa ra ý kiến.

Vị đại biểu đoàn Cà Mau cũng nêu thực tế và bày tỏ sự không đồng tình khi nhiều dự án cổng chào vẫn triển khai trong lúc đời sống người dân còn khó khăn. “Ở vùng sâu vùng xa, khó khăn như vậy thì xây tượng đài để ca ngợi cái gì?” – đại biểu băn khoăn.

Về thể chế, đại biểu cũng cho rằng còn nhiều bất cập, cần tháo gỡ để giải phóng các nguồn lực, trong đó có nguồn lực từ doanh nghiệp. Ông Lê Thanh Vân kiến nghị không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự. Đồng thời, những vụ án nào trong lĩnh vực kinh tế phải đẩy nhanh, xử lý nghiêm minh để ngăn chặn, gây dựng niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Theo ĐBQH Lê Thanh Vân, tránh điều tra, xử lý dàn trải, kéo dài, khiến doanh nghiệp nào cũng lo lắng, thấp thỏm, sợ mình vi phạm nên không dám làm gì.

Nghi Vân (t/h)

BN 1 jpeg 4

Xem thêm:

Nghịch lý: Dư điện nhưng phải nhập khẩu điện

Gói 120.000 tỷ đồng không phải để giải cứu bất động sản

TP. HCM sắp có cơ chế chính sách đặc thù

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều