spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Tháng 6, điểm Hạ chí sẽ đến sớm nhất sau 228 năm

Tháng 6 năm nay đánh dấu sự kiện điểm Hạ chí đến sớm nhất sau 228 năm, kể từ năm 1796. Sự kiện này có ý nghĩa gì và diễn ra vào lúc nào?

Điều đặc biệt của điểm Hạ chí năm 2024

Tháng 6 mỗi năm là thời điểm được miêu tả là “chưa nằm đã sáng” do ở bán cầu Bắc có buổi đêm ngắn, Mặt Trời mọc từ sớm.

Tháng 6 năm nay lại có một điều đặc biệt nữa, đó là điểm Hạ chí rơi vào lúc 3h50’ sáng ngày 21/6 – là điểm Hạ chí sớm nhất trong 228 năm, tức là từ năm 1796, thời điểm mà người ta còn chưa phát hiện ra sao Hải Vương và sao Diêm Vương.

Theo lịch Trung Quốc cổ đại mà nhiều nước phương Đông ngày xưa sử dụng thì ngày Hạ chí (tức là ngày bắt đầu tiết Hạ chí) đánh dấu điểm giữa mùa Hè. Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây thì điểm Hạ chí lại là điểm bắt đầu mùa Hè tại bán cầu Bắc.

Ngày Hạ chí cũng là ngày dài nhất trong năm ở bán cầu Bắc, hay chính xác hơn là có khoảng thời gian có ánh sáng trong ngày dài nhất. Vì vậy, điểm Hạ chí đến sớm được cho là biểu tượng cho sự tươi sáng, tích cực.

Hạ chí tại Stonehenge Anh
Nhiều người đã dự lễ mừng Hạ chí tại Stonehenge (Anh) vào ngày 21/6/2023. Ảnh: Toby Melville/ Reuters.

Hạ chí cũng là thời điểm mà nhiều nơi trên thế giới thu hoạch nông sản, trái cây, nên từ ngày xưa, người dân đã thường tổ chức mừng Hạ chí. Họ cho rằng trong tiết Hạ chí, sức mạnh của Mặt Trời tăng lên, ánh sáng lấn át bóng tối, vì vậy tiết này đem lại năng lượng tốt, sự lạc quan cho con người. Nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Thụy Điển, Anh… đến giờ vẫn có những lễ mừng Hạ chí theo truyền thống.

Lễ mừng Hạ chí truyền thống ở Lithuania
Lễ mừng Hạ chí truyền thống ở Lithuania. Ảnh: Petras Malukas/ AFP/ Getty.

Sự kiện thiên văn Mặt Trăng và 3 hành tinh thẳng hàng

sao moc sao hoa mat trang thang hang vao thang 6
Sao Mộc, sao Hỏa, Mặt Trăng và sao Thổ thẳng hàng vào cuối tháng 6. Ảnh: AccuWeather.

Ngoài việc điểm Hạ chí đến sớm, trong tháng 6 này còn có một sự kiện thiên văn thú vị là Mặt Trăng thẳng hàng với 3 hành tinh (sao Thổ, sao Hỏa và sao Mộc) vào ngày 29/6. Theo NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) và trang AccuWeather, sự kiện này sẽ kéo dài đến đầu tháng 7, có thể được quan sát bằng mắt thường ở thời điểm trước bình minh nếu trời trong.

Theo Thục Hân (HHT)

Vi sao co nhan loai

Xem thêm:

Quái ngư kì dị xuất hiện tại Nhật Bản sau trận mưa lớn, dấy lên nhiều lo lắng vì 1 lý do

Khám phá 5 tầng sâu bí ẩn trong lòng đại dương

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện sao chổi sáng như Sao Kim

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều