spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Cận cảnh những dinh thự, homestay “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn

Tân Thế KỷNhững ngày gần đây, câu chuyện về việc đất rừng tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bị xẻ thịt nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Truyền thông trong nước đưa tin, theo kết quả thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, từ đầu năm 2023 đến nay có hơn 180 công trình sai phạm. Trong năm 2022, có gần 250 trường hợp bị xử lý, còn năm 2021 xử lý hơn 300 trường hợp.

Hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) những năm gần đây là điểm nóng về vi phạm xây dựng, đặc biệt là việc xâm phạm đất rừng phòng hộ.

Điểm mặt những biệt thự, homestay xẻ thịt đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn - 2
Vị trí Hồ Đồng Đò trên bản đồ (Ảnh Dân Trí)

Quan sát qua bản đồ, điều này cũng thể hiện qua việc dày đặc tên gọi các biệt thự sang trọng, homestay nằm dày đặc quanh khu vực hồ Đồng Đò và chân núi Hàm Lợn (Ảnh: Google Map).

biet thu soc son 3
Đây được coi là cụm công trình biệt thự nổi bật, được xác định là những vi phạm đầu tiên tại khu vực ven hồ Đồng Đò.
biet thu Soc Son 1
Hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) những năm gần đây là điểm nóng về vi phạm xây dựng, đặc biệt là việc xâm phạm đất rừng phòng hộ. (Ảnh Dân Trí)
biet thu soc son 2
Khu biệt thự lưng tựa núi có cả bể bơi, nằm ở vị trí đắc địa tại mặt đường lớn ven hồ Đồng Đò. Khu biệt thự mặc dù nằm sườn đồi nhưng view thẳng ra hồ Đồng Đò.

Ngoài những căn biệt thự cao cấp, quanh hồ Đồng Đò còn “mọc” tràn lan các homestay, địa điểm cắm trại với các lều di động.

biet thu soc son 4
Một homestay đang được xây trái phép trên đất hồ Đồng Đò (ảnh Dân Trí)

Theo quan sát, quanh hồ Đồng Đồ hiện có một số căn lều bị bỏ hoang, đã xuống cấp mà chưa được tháo dỡ. Vài năm trở lại đây, khu vực hồ Đồng Đò và hồ Ban Tiện nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn là điểm du lịch, cắm trại, nghỉ dưỡng ưa thích của người dân nên các homestay, khu nghỉ dưỡng mọc lên san sát.

Điểm mặt những biệt thự, homestay xẻ thịt đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn - 8
Một công trình ngang nhiên lấn ra giữa lòng hồ Đồng Đồ bằng việc san lấp, xây kè kiên cố. (Ảnh Dân Trí)

Năm 2019, Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra sai phạm tại công trình này. Năm 2020, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP Hà Nội chưa xử lý công trình để chờ rà soát theo quy hoạch. Song, sau 4 năm xác định vi phạm, công trình đang dần được hoàn thiện.

Ông Đinh Văn Bảo, Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, hiện thôn Minh Tân chưa có địa giới hành chính nên toàn bộ các hộ dân tại đây chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Thôn Minh Tân có lịch sử rất khác biệt so với nơi khác. Năm 1985 huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội vận động những hộ khó khăn của một số xã như Xuân Thu, Kim Lũ, Bắc Phú… (huyện Sóc Sơn) đến xây dựng vùng kinh tế mới ở hồ Đồng Đò – Ông Bảo cho hay.

Khi người dân đến rừng ở thôn Minh Tân chỉ là những cây hoang, cỏ dại. Sau đó, mọi người tiến hành khai hoang, trồng rừng vào những năm 90.

Đến năm 2008, toàn bộ thôn Minh Tân được quy hoạch là rừng phòng hộ, kể cả nhà văn hóa, trạm điện, nhà dân, lớp học…

Do cả thôn nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ nên hầu hết các công trình xây dựng tại đây đều vi phạm.

Do thôn đang nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ nên việc lập hồ sơ xử lý các công trình xây dựng vi phạm đều trên cơ sở áp dụng các quy định về rừng phòng hộ để xử lý.

Song việc này gặp nhiều khó khăn khi người dân cho rằng thôn không có bản đồ địa chính, diện tích đất mà họ sử dụng là đi khai hoang từ năm 1985. Điều này đã dẫn đến những khiếu nại, khiếu kiện khi Chủ tịch UBND xã Minh Trí ra quyết định xử phạt, cưỡng chế công trình vi phạm.

Ngày 21/3/2019, UBND TP Hà Nội ra thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại hai xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 và việc thực hiện các kết luận thanh tra trước đó.

Theo kết luận, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các Kết luận của Thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng.

“Chỉ riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm”, kết luận nêu.

Thanh tra đề nghị tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn hai xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, trả lại nguyên trạng ban đầu. Các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006-2018, thanh tra đề nghị lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn, ảnh Dân Trí

BN 2 jpeg 2

Xem thêm:

Sóc Sơn: Đất đá tràn xuống là do xây nhà trái phép

Sốt giá lúa, thương lái tranh nhau đặt cọc

Đắk Nông công bố tình trạng ‘thiên tai khẩn cấp’

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều