spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Sóc Sơn: Đất đá tràn xuống là do xây nhà trái phép

Tân Thế Kỷ – Vụ nước cuốn theo đất đá từ trên đồi vùi lấp nhiều ô tô ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nhiều người đặt câu hỏi đất đá ở đâu đổ về ào ạt như thế dù chính quyền khẳng định không có sạt lở? Dư luận đặc biệt quan tâm về thực trạng xây dựng trái phép tại đây.

Sóc Sơn: Đất đá tràn xuống là do xây nhà trái phép| Tân Thế Kỷ
Sóc Sơn: Đất đá tràn xuống là do xây nhà trái phép

Xây nhà từ trên rừng xuống suối 

Hàng loạt khu nghỉ dưỡng, homestay được xây dựng kiên cố. Con đường bê tông dài khoảng 300m (nơi hàng loạt ô tô đỗ sau đó bị đất đá vùi lấp) là con đường được người dân tự ý xây dựng để làm lối đi cho một ngôi nhà xây trên đất rừng trên đồi Dõng Chum (núi Hàm Lợn).

Các cảnh quay nhìn từ trên cao, khu vực trên hiện có hàng loạt điểm có dấu hiệu bị san gạt, xếp thành tầng cao hạ dần xuống thấp, lộ ra nhiều mảng đất đỏ trơ trọi, không còn cây cối.

xay nha trai phep soc son

Phản ánh với báo giới, nhiều người dân nhà nằm ngay chân đồi cho biết, khoảng hai năm nay, từ khi các homestay xây ở lưng chừng đồi Dõng Chum, cứ mưa là nước kèm bùn đất đổ xối xả vào nhà.

Có hôm nước đổ xuống quá mạnh, sợ sập tường, có hộ dân phải đục tường rào để nước thoát đi, nếu không sợ sập cả tường rào và nhà bị vùi lấp bởi bùn đất.

Không chỉ tự ý xây nhà trên rừng, người dân còn tự ý mở đường vào nhà xây trên rừng thậm chí còn có cả nhà xây trên suối thoát nước.

Tại khu vực máng tràn thuộc khu vực thoát nước của đập con hồ Ban Tiện, người dân tự ý đổ sàn bê tông nối hai bên suối để làm sàn rồi xây nhà kiên cố trên đó.

Ngôi nhà xây sai phép ngay trên con suối ngăn và thay đổi dòng chảy nên cứ mưa lớn là tất cả nước đổ ra ngoài đường. Điều đáng nói, ngôi nhà này nằm ngay ở ngã ba nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Giới chức xã Minh Phú (Sóc Sơn) thừa nhận việc con đường dài khoảng 300m xẻ rừng nối lên nhà dân “mọc” trên rừng là “do người dân tự ý mở”, không nằm trong quy hoạch.

Hiện UBND xã đang “băm” ngang con đường trên thành 5 điểm nhỏ để thay đổi dòng chảy, nhằm hạn chế nước và đất đá từ trên đồi ồ ạt chảy vào nhà dân dưới chân đồi.

Về ngôi nhà ngang nhiên xây dựng trên mương thoát nước, vị này cũng thừa nhận “có vi phạm”, và trong thời gian tới sẽ lập hồ sơ cưỡng chế.

z4584295191196 237d0e9c693596af8ad89a445234a049 4399
Xẻ núi, bạt đồi, xây dựng trái phép vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn – Ảnh một khu Homestay

Cách hồ Ban Tiện khoảng 2km, tại khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) cũng chi chít homestay mọc lên trên đất rừng hoặc ngay sát lòng hồ. Nhiều nơi có dấu hiệu san gạt lòng hồ để xây các địa điểm nghỉ dưỡng.

Quan sát cho thấy hiện toàn bộ diện tích đất bám mép nước hồ Đồng Đò không còn khoảng trống. Tất cả đều được kè thẳng, san lấp, phân lô bằng tường gạch kiên cố hoặc trụ bê tông kéo dài, trên phủ dây thép gai… dù diện tích đất trên nằm trong khu vực rừng phòng hộ.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết các homestay được xây dựng trên khu vực hồ Ban Tiện nằm trong phạm vi quy hoạch rừng. Hiện khu vực này có 5 homestay, trong đó có 3 công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp, còn 2 nằm trên đất nông nghiệp trồng cây lâu năm nhưng cũng nằm trong quy hoạch rừng.

Phía UBND huyện Sóc Sơn cho biết sẽ cho khắc phục và xử lý triệt để.

Về những công trình xây dựng sai phép trên đất rừng ở hồ Đồng Đò, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết trong năm 2022 đã xử lý hơn 20 trường hợp và trong tháng 6/2023 xử lý gần 300 trường hợp vi phạm.

Cá việt có 5 vụ chủ đầu tư bị xử lý và đang kiến nghị lên tòa án, vì vậy tòa án TP đã yêu cầu huyện tạm dừng việc cưỡng chế đợi tòa xử lý, đưa ra phán quyết.

Hoàng Nam tổng hợp.

Đà Nẵng “gặp khó” khi truy thu học phí đã hỗ trợ

Nguy cơ vỡ đập chứa 1,2 triệu m3 nước ở Đăk Nông, khẩn trương di dời dân

Xây băng tải chở than đá từ Lào về Huế

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều