spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Dmitry Medvedev kêu gọi Thủ tướng Nhật tự mổ bụng sau cuộc gặp Biden

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hãy tự mổ bụng sau khi ông này đưa ra lời cảnh báo Moscow về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

ttnhat
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Bảy (14/1) gợi ý Kishida nên thực hiện “mổ bụng”, một hình thức tự sát theo nghi thức, sau khi ông cùng với Tổng thống Joe Biden lên án khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân – Ảnh: Getty images

Trước đó, hôm thứ Sáu ( 13/1), Thủ tướng Kishida của Nhật Bản đã gặp Tổng thống Joe Biden của Hoa Kỳ. Tại phiên gặp Biden đã nhắc lại sự ủng hộ đối với các nỗ lực phòng thủ của Nhật Bản trong bối cảnh lo ngại về các hành động quân sự của Trung Quốc. Cuộc gặp được coi là củng cố liên minh Mỹ-Nhật .

Sau cuộc họp, Biden và Kishida đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó họ đề cập đến những nỗ lực hướng tới “phi hạt nhân hóa” bán đảo Triều Tiên. Họ cũng phản đối khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến Ukraine.

Tuyên bố có nội dung: “Chúng tôi tuyên bố dứt khoát rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga ở Ukraine sẽ là hành động thù địch chống lại loài người và không thể biện minh dưới bất kỳ hình thức nào. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trước các cuộc tấn công ghê tởm của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Tuy nhiên thông điệp này không được Medvedev, phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga “ hoan nghênh”.

Từng được coi là một người có tiếng nói khá ôn hòa trong chính trị Nga, Medvedev đã trở thành người đấu tranh mạnh mẽ cho cuộc xâm lược Ukraine bị lên án rộng rãi, và đã đưa ra một số nhận xét gây tranh cãi kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào tháng 2 năm ngoái.

Trong một bài đăng dài trên Telegram, Medvedev, một đồng minh thân cận của Putin, đã chỉ trích Kishida vì tuyên bố này, ông viết rằng: Kishida “đã phản bội ký ức của hàng trăm nghìn người Nhật Bản đã bị thiêu sống trong các vụ cháy hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki”. Vào tháng 8 năm 1945, Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố này của Nhật Bản, giết chết hơn 200.000 thường dân trong nỗ lực chấm dứt Thế chiến II.

Medvedev nói thêm: “Ông ta ( Kishida) nên nhắc nhở tổng thống Mỹ về điều này và yêu cầu ăn năn, ngay cả khi không phải do giới lãnh đạo Mỹ gây ra hành động chiến tranh này. Nhưng không, Kysida chỉ là một nhân viên phục vụ cho người Mỹ. Và những người hầu không thể có can đảm”.

Medvedev cũng gợi ý Kishida nên thực hiện việc “mổ bụng”, một hình thức tự sát theo nghi thức thường thấy của các Samurai Nhật.

Ông viết: “Vẫn còn cảm thấy tiếc cho người Nhật”, “Xét cho cùng, nỗi xấu hổ đó chỉ có thể được rửa sạch sau khi thực hiện Seppuku ngay tại cuộc họp Nội các của họ. Mặc dù khái niệm danh dự của thế hệ chư hầu Nhật Bản này không phải là cố hữu”.

Được biết nước Nga đã không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng Putin có thể sử dụng chúng nếu ông ta đối mặt với thất bại ở chiến trường này.

Vào mùa thu năm ngoái, nhà lãnh đạo Nga đã có nhiều phát biểu xung quanh vấn đề vũ khí hạt nhân, và một số quan chức cũng như nhân vật truyền thông nhà nước đã chế nhạo phương Tây về mối đe dọa này.

ttnhat2
Thủ tướng Kishida của Nhật Bản và Tổng Thống Mỹ – Ảnh: Reuters

Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia khác, đã chỉ trích cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Trong khi Mỹ và Nhật Bản tăng cường mối quan hệ, Nga và Trung Quốc cũng đã có những động thái điều chỉnh quan hệ trong những tháng gần đây. 

Trung Quốc đến thời điểm hiện tại có lẽ đã trở thành quốc gia lớn nhất ủng hộ Nga trong cuộc chiến với Ukraine. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề Nga Ukraine là cơ sở tham chiếu cho Trung Quốc trong các cuộc xung đột và tranh chấp lãnh thổ với Đài Loan.

Theo Newsweek

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều