spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Ông Donald Trump bị cấm bầu cử ở Colorado

Reuter đưa tin, cựu tổng thống Donald Trump sẽ không thể xuất hiện trên lá phiếu ở Colorado trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới vì vai trò của ông trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021, vào Điện Capitol Hoa Kỳ.  Tòa án cấp cao của bang này hôm qua đã ra phán quyết trong một phán quyết lịch sử phán quyết có khả năng được đưa lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Ông Donald Trump bị cấm bỏ phiếu ở Colorado| Tân Thế Kỷ
Phán quyết của Tòa án Tối cao Colorado khiến Trump trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị coi là không đủ tư cách vào Nhà Trắng theo một điều khoản hiếm khi được sử dụng trong Hiến pháp Hoa Kỳ cấm các quan chức tham gia ‘nổi dậy hoặc nổi loạn’ nắm giữ chức vụ. văn phòng. – Ảnh Reuters

Phán quyết của Tòa án cấp cao Colorado khiến Trump trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị coi là không đủ tư cách vào Nhà Trắng theo một điều khoản hiếm khi được sử dụng trong Hiến pháp Hoa Kỳ cấm các quan chức đã tham gia “nổi dậy hoặc nổi loạn” khỏi các chức vụ.

Tòa án kết luận rằng Hiến pháp Hoa Kỳ cấm Donald Trump người dẫn đầu cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 xuất hiện trên lá phiếu vì vai trò của ông ta là xúi giục bạo lực chống lại chính phủ Hoa Kỳ.

“Chúng tôi không đưa ra những kết luận này một cách nhẹ nhàng,” các thẩm phán viết. “Chúng tôi lưu tâm đến tầm quan trọng và sức nặng của những câu hỏi đặt ra trước mắt chúng tôi. Chúng tôi cũng lưu tâm đến nghĩa vụ nghiêm túc của mình là áp dụng luật pháp mà không sợ hãi hay thiên vị và không bị ảnh hưởng bởi phản ứng của công chúng đối với các quyết định mà luật pháp yêu cầu chúng tôi đưa ra.”

“Chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi đi du lịch trong lãnh thổ chưa được khám phá và trường hợp này gây ra một số vấn đề về ấn tượng đầu tiên.”

Tòa án Colorado cho biết phán quyết được giữ nguyên cho đến ngày 4 tháng 1 năm 2024 để cho phép việc kháng cáo.

Ban vận động tranh cử của Trump gọi quyết định của tòa án là “phiến diện” và “phi dân chủ”, đồng thời cho biết sẽ thực hiện việc kháng cáo.

Một phát ngôn viên của chiến dịch Trump cho biết: “Tòa án tối cao Colorado đã đưa ra một quyết định hoàn toàn sai sót vào tối nay và chúng tôi sẽ nhanh chóng nộp đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ, đồng thời yêu cầu hoãn lại quyết định đậm tính phi dân chủ này”.

Một trong những thẩm phán bất đồng quan điểm với phán quyết của Toà la Carlos Samour, Ông cho biết trong một quan điểm dài dòng rằng vụ kiện không phải là một cơ chế công bằng để xác định tư cách hợp lệ của Trump trong cuộc bỏ phiếu vì nó tước đi quyền được tiến hành thủ tục tố tụng hợp pháp của ông, đồng thời lưu ý rằng bồi thẩm đoàn chưa kết án ông về tội nổi loạn.

Samour nói: “Ngay cả khi chúng tôi tin rằng một ứng cử viên đã có những hành động khủng khiếp trong quá khứ – tôi dám nói là tham gia nổi dậy – thì vẫn phải có thủ tục tố tụng hợp pháp trước khi chúng tôi có thể tuyên bố rằng cá nhân đó không đủ tư cách nắm giữ chức vụ công”.

Chiến thắng thuộc về các nhóm vận động

Phán quyết này chỉ áp dụng cho cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào ngày 5 tháng 3 tại bang, nhưng kết luận của phán quyết này có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến vị thế của Trump trong cuộc tổng tuyển cử ngày 5 tháng 11. Các nhà dự báo bầu cử Hoa Kỳ phi đảng phái coi Colorado là bang an toàn của Đảng Dân chủ, có nghĩa là Tổng thống Joe Biden có thể sẽ nắm quyền điều hành bang này bất kể số phận của Trump ra sao.

Vụ việc được đưa ra bởi một nhóm cử tri Colorado, được hỗ trợ bởi nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, những người lập luận rằng Trump nên bị loại vì đã xúi giục những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol trong một nỗ lực thất bại nhằm cản trở việc chuyển giao quyền lực tổng thống cho Biden sau cuộc bầu cử năm 2020.

Chủ tịch CREW Noah Bookbinder cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của tòa án “không chỉ mang tính lịch sử và hợp lý mà còn cần thiết để bảo vệ tương lai của nền dân chủ ở đất nước chúng ta”.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã lên án những thách thức của Tu chính án thứ 14 là nỗ lực nhằm từ chối sự lựa chọn ưa thích của hàng triệu cử tri cho chức tổng thống.

Quyết định này là một chiến thắng cho các nhóm vận động và cử tri chống Trump, những người đã đặt ra một số thách thức pháp lý tương tự đối với việc ứng cử của Trump theo mục 3 của Tu chính án thứ 14, được ban hành sau Nội chiến. Các tòa án đã bác bỏ một số vụ kiện nhằm ngăn Trump bỏ phiếu sơ bộ ở các bang khác.

Quyết định này đảo ngược phán quyết của thẩm phán tòa án cấp dưới, người cho rằng Trump tham gia nổi dậy bằng cách kích động những người ủng hộ ông bạo lực, nhưng với tư cách là tổng thống, Trump không phải là một “quan chức của Hoa Kỳ” và có thể bị loại theo sửa đổi.

Luật sư của Trump lập luận rằng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol không đủ nghiêm trọng để được coi là một cuộc nổi dậy và những nhận xét của Trump với những người ủng hộ ông ở Washington ngày hôm đó được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận của ông. Luật sư cho rằng tòa án không có thẩm quyền ra lệnh loại Trump khỏi lá phiếu.

Những người ủng hộ đã hy vọng sử dụng vụ việc để thúc đẩy nỗ lực loại bỏ tư cách rộng rãi hơn và có khả năng đưa vấn đề này lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Reuters/Malaymail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều