spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Cập nhật: Động đất mạnh ở Tây Nepal, số người thiệt mạng tăng lên 137

Hôm 3/11 – Một trận động đất mạnh đã xảy ra ở vùng Jajkot phía tây Nepal vào đêm muộn khiến ít nhất 137 người thiệt mạng. Đây là trận động đất tồi tệ nhất trong 8 năm ở nước này và thậm chí làm rung chuyển các tòa nhà ở tận New Delhi (Ấn Độ).

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Nepal cho biết trận động đất xảy ra ở khu vực Jajarkot ở phía tây quốc gia Himalaya vào lúc 23h47 (1802 GMT) hôm thứ Sáu, với cường độ 6,4 độ richter. Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức đo được ở mức 5,7 độ và Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ là 5,6 độ.

Theo Reuters, giới chức Nepal cho biết có khoảng 99 người đã thiệt mạng ở Jajarkot và 38 người không qua khỏi ở quận Rukum West lân cận, cả hai quận đều thuộc tỉnh Karnali. Tâm chấn nằm ở làng Ramidanda.

Một phát ngôn viên của cảnh sát quốc gia Nepal cho biết chính quyền đự tính có hàng trăm người đã bị thương ở cả hai quận. Một phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Karnali nói với đài AFP rằng lực lượng an ninh đã được triển khai để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ.

Các quan chức lo ngại số người chết có thể tăng lên, khi chỉ vào sáng sớm thứ Bảy thì những nhân viên ứng phó khẩn cấp đầu tiên mới đến được khu vực đồi núi gần tâm chấn, cách thủ đô Kathmandu khoảng 500 km về phía Tây, và bắt đầu tìm kiếm những người sống sót.

Sau trận động đất, người ta có thể cảm nhận được rung chuyển ở các khu vực lân cận và xa như New Delhi, Ấn Độ – nới cách khu vực động đất khoảng 600 km. Các video đăng tải lên nền tảng mạng xã hội X cho thấy một số tòa nhà đang được sơ tán và mọi người chạy tán loạn ra đường. Một số dân làng cho biết họ không thể tìm thấy ngôi nhà hoàn chỉnh nào.

Đây là trận động đất gây chết người nhiều nhất kể từ năm 2015 tai Nepal, khi có khoảng 9.000 người thiệt mạng trong hai trận động đất lớn. Toàn bộ thị trấn, những ngôi đền hàng thế kỷ và các di tích lịch sử khác sau đó đã trở thành đống đổ nát, với hơn một triệu ngôi nhà bị phá hủy và gây thiệt hại lên tới 6 tỷ USD.

Chính quyền Nepal cho biết ba thị trấn và ba ngôi làng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Jajarkot, nơi có dân số 190.000 người với các ngôi làng nằm rải rác trên những ngọn đồi hẻo lánh.

Một quan chức văn phòng thủ tướng cho biết ít nhất 85 người đã bị thương ở Rukum West và 55 người ở Jajarkot.

Các kênh truyền hình địa phương chiếu cảnh lực lượng cứu hộ đào bới đống đổ nát bằng tay không để tìm kiếm những người sống sót trong tàn tích của những ngôi nhà bị sập. Những người bị thương được đưa lên trực thăng cứu hộ để chuyển đến bệnh viện.

Văn phòng của Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal thông báo Thủ tướng đã bay tới khu vực này vào sáng sớm thứ Bảy cùng với đội y tế quân đội gồm 16 thành viên để giám sát việc tìm kiếm, cứu hộ và cứu nạn.

Văn phòng của ông kêu gọi các đảng chính trị, nhân viên xã hội và công chúng quyên góp quỹ để giúp sắp xếp thức ăn, nước uống, quần áo và lều cho những người sống sót.

Các nhà chức trách ở các bang miền bắc Ấn Độ là Uttar Pradesh và Uttarakhand – hai khu vực giáp biên giới Nepal chịu ảnh hưởng của trận động đất, cho biết không có báo cáo về bất kỳ thiệt hại nào ở đó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ trên mạng xã hội X (Twitter) rằng ông vô cùng đau buồn trước những mất mát về người và thiệt hại ở Nepal.

Banner 1

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, NTDTV

Xem Thêm:

Động đất ở Nepal khiến ít nhất 69 người thiệt mạng

Iran: Ít nhất 32 người thiệt mạng trong vụ cháy trung tâm cai nghiện

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều