spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Đức Thánh Cha Phanxicô rút khỏi sự kiện Thứ Sáu Tuần Thánh vì “lý do sức khỏe”

TTK NEWS – Đức Thánh Cha Phanxicô đã hủy bỏ việc tham dự cuộc rước Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đấu trường La Mã ở Rome vào phút cuối. Và Vatican mô tả hành động này là một nỗ lực “giữ gìn sức khỏe của ngài” trước những hoạt động khác trong Tuần lễ Phục sinh.

6343
Đức Thánh Cha Phanxicô ngồi xe lăn – chủ sự cử hành Cuộc Khổ nạn của Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào thứ Sáu, ông đến trên xe lăn và cầu nguyện thầm lặng trước bàn thờ chính. Ảnh: Alessandra Benedetti/Corbis/Getty Images

Chương trình nghị sự của Đức Phanxicô trong hai ngày tới bao gồm nghi thức Vọng Phục Sinh vào tối Thứ Bảy, thánh lễ Phục Sinh, và việc ngài gửi thông điệp và phép lành Urbi et Orbi (đến thành phố và thế giới) hai lần một năm vào sáng Chủ nhật.

Sự vắng mặt đột ngột của Đức Thánh Cha Phanxicô – người đàn ông 87 tuổi này có thể làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe đang suy giảm của ông. Francis hiện đang phải chống gậy hoặc xe lăn để di chuyển do bị đau đầu gối, đồng thời bị viêm phế quản và cúm lặp lại nhiều lần.

Vatican đã thông báo về sự vắng mặt của Đức Thánh Cha trong cuộc rước Via Crucis (Con đường Thánh giá) ngay khi nó sắp bắt đầu, đồng thời cho biết trong một tuyên bố rằng ngài sẽ theo dõi cuộc rước từ xa từ dinh thự ở Vatican của mình.

Đức Phanxicô, người trông khỏe mạnh hơn trong tuần này sau nhiều tuần ngài gặp khó khăn khi phát biểu trước công chúng và hủy bỏ một số cuộc họp, cũng đã bỏ lỡ cuộc rước vào năm ngoái, sau khi hồi phục sau bốn ngày nằm viện vì bệnh viêm phế quản.

Via Crucis tại Colosseum là sự tái hiện cái chết của Chúa Giêsu bằng cách bị đóng đinh, trong đó những người tham gia thay phiên nhau cầm cây thánh giá khi họ bước vào và xung quanh đấu trường La Mã cổ đại, dừng lại để cầu nguyện và lắng nghe.

Các nữ tu, linh mục, ẩn sĩ, nhân viên từ thiện, người di cư và người khuyết tật nằm trong số những người tham gia buổi lễ, được tổ chức tại một tượng đài được cho là nơi tử đạo của các Kitô hữu tiên khởi.

Thông tin cho rằng, đích thân Đức Phanxicô đã viết các bài suy niệm cho năm nay, bài suy niệm đầu tiên trong triều đại giáo hoàng 11 năm của ngài. Chúng bao gồm những lời khen ngợi về sự hiền lành và sự tha thứ trước những hành động xấu xa, cũng như những lời cầu nguyện cho các Kitô hữu bị đàn áp và các nạn nhân chiến tranh.

Đức Thánh Cha, người đã kêu gọi giáo hội Công giáo bớt nam quyền thống trị, cũng ca ngợi những người phụ nữ đã giúp đỡ Chúa Giêsu khi ngài vác thánh giá, và cầu xin cho “những người [phụ nữ] trong thời đại chúng ta đang bị bóc lột và phải chịu đựng sự bất công và sỉ nhục.”

Trước đó vào thứ Sáu, Đức Thánh Cha đã cùng với các hồng y và giám mục tham dự nghi lễ Thương khó Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, trong đó có các bài thánh ca bằng tiếng Latinh kể lại các sự kiện từ khi Chúa Giêsu bị bắt cho đến khi được chôn cất.

Trong những năm trước, Đức Phanxicô bắt đầu buổi lễ bằng cách phủ phục trên sàn của vương cung thánh đường, nhưng tình trạng yếu đuối của ngài không còn cho phép ngài làm như vậy nữa. Thay vào đó, anh ngồi trên xe lăn và thầm cầu nguyện trước bàn thờ chính.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/Theguardian.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều