spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Đường sạc ô tô điện không dây, vừa lái xe vừa sạc

Detroit, Michigan đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tương lai của điện khí hóa phương tiện giao thông, khi các đơn vị thi công đã hoàn thành xong việc lắp đặt đường công cộng sạc không dây đầu tiên của bang vào tháng trước.

Đường sạc ô tô điện không dây, vừa lái xe vừa sạc | Tân Thế Kỷ | TTK NEWS
Tuyến đường sạc điện không dây đầu tiên của Mỹ được đưa vào sử dụng

Với việc sử dụng công nghệ của Electreon, đường “14th Street” hiện được trang bị cuộn dây sạc cảm ứng sẽ sạc cho xe điện (EV) khi chúng lái xe trên đường.

Con đường này sẽ được sử dụng để thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ sạc không dây của công ty Israel trong môi trường thực tế nhằm hoàn thiện nó trước khi đưa ra phục vụ công chúng trong vài năm tới.

Tiến sĩ Stefan Tongur, phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Electreon cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được dẫn đầu việc phát triển và triển khai con đường sạc không dây đầu tiên của Mỹ”.

“Cột mốc quan trọng này là minh chứng cho những nỗ lực hợp tác của chúng tôi với Bang Michigan và Bộ Giao thông Vận tải (MDOT).”

Đường sạc ô tô không dây chạy dọc giữa đường Marantette và Dalzelle, mở đường cho việc giải quyết các hạn chế về phạm vi hoạt động của xe điện,

Động thái hướng tới điện khí hóa đã được khuyến khích bởi Thống đốc Gretchen Whitmer, người đã công bố sáng kiến ​​thí điểm vào tháng 9 năm 2021 nhằm phát triển cơ sở hạ tầng sạc không dây đầu tiên của quốc gia trên đường công cộng, sau khi MDOT và Electreon ký cam kết 5 năm để phát triển hệ thống đường điện ( ERS).

Đường sạc ô tô điện không dây, vừa lái xe vừa sạc| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Thi công đường sạc không dây dành cho ô tô điện

Công nghệ sạc không dây của Electreon dựa trên sự ghép nối cảm ứng giữa các cuộn dây đồng được lắp đặt bên dưới mặt đường và các bộ thu được lắp đặt ở mặt dưới của xe điện. Con đường chỉ truyền điện bằng từ trường khi một phương tiện có bộ thu đến gần các đoạn sạc trên đường.

Các đoạn sạc này có thể truyền điện không dây trực tiếp vào ắc quy ô tô khi xe đang đỗ (sạc tĩnh) hoặc đang lái xe (sạc động).

Đường điện an toàn cho người lái xe, người đi bộ và động vật hoang dã. Mỗi cuộn dây trên đường chỉ được kích hoạt khi một phương tiện có bộ thu đi qua cuộn dây. Điều này đảm bảo rằng việc truyền năng lượng được kiểm soát và chỉ cung cấp cho các phương tiện có yêu cầu.

MDOT và Electreon đã đồng ý lắp đặt tổng cộng một dặm đường sạc điện cảm ứng ở khu phố Corktown lịch sử của Detroit. Con đường sạc chạy dọc theo Newlab tại Tòa nhà Trung tâm Michigan, nơi có hơn 60 công ty khởi nghiệp về công nghệ và di động, cho phép thử nghiệm và cải tiến hơn nữa công nghệ thế hệ tiếp theo này.

Vào năm 2024, MDOT sẽ bắt đầu tìm kiếm giá thầu để xây dựng lại một phần của US-12 (Đại lộ Michigan), nơi sẽ lắp đặt thêm hệ thống sạc cảm ứng. Electreon cũng đã lắp đặt hai trạm sạc cảm ứng tĩnh phía trước Ga Trung tâm Michigan, nơi có thể sạc các phương tiện được trang bị Electreon khi chúng đang đỗ.

Việc thử nghiệm rộng rãi công nghệ sạc cảm ứng sẽ tiếp tục vào đầu năm 2024. Sử dụng xe tải thương mại chạy điện Ford E-Transit do Ford Motor Co. cung cấp và được trang bị bộ thu Electreon, nhân viên sẽ kiểm tra hiệu quả và hoạt động của xe cũng như nghiên cứu tiềm năng lâu dài cơ hội giao thông công cộng.

Giám đốc MDOT Bradley C. Wieferich cho biết : “Việc giúp người dùng xe điện dễ dàng tìm được nguồn sạc đáng tin cậy mà không làm gián đoạn lộ trình đi lại của họ sẽ hỗ trợ cả hoạt động của đội xe và việc di chuyển của hành khách” .

Electreon vận hành 18 dự án trên 8 quốc gia, bao gồm cung cấp năng lượng cho xe buýt ở Israel và điện khí hóa các con đường ở Pháp, Trung Quốc, Na Uy và Thụy Điển . Và, công nghệ sạc không dây trên đường của Electreon đã được Tạp chí Time vinh danh là một trong 100 phát minh hàng đầu thế giới vào năm 2021.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/GoodnewsNetwork.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều