spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

FBI thu giữ các thiết bị điện tử từ Thị trưởng thành phố New York

Các đặc vụ FBI đã thu giữ các thiết bị điện tử từ Thị trưởng thành phố New York, Eric Adams vào đầu tuần này. Động thái này diễn ra vài ngày sau cuộc đột kích vào nhà của người gây quỹ vận động tranh cử chính của vị Thị trưởng này.

Đặc vụ FBI thu giữ các thiết bị điện tử từ Thị trưởng thành phố New York | Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams- Quito, Ecuador -6/10/2023. REUTERS

Reuters dẫn tin từ tờ New York Times, chính quyền liên bang đang tiến hành một cuộc điều tra xem liệu chiến dịch tranh cử thị trưởng năm 2021 của ông có âm mưu với một công ty xây dựng ở Brooklyn và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển tiền nước ngoài vào chiến dịch tranh cử thông qua chương trình tài trợ hay không.

Boyd Johnson, luật sư cho chiến dịch tranh cử của Adams, xác nhận hôm thứ Sáu rằng Adams đã cung cấp cho FBI các thiết bị điện tử sau khi các đặc vụ bắt đầu tiếp cận thị trưởng này từ hồi đầu tuần. Johnson cho biết FBI đã yêu cầu các thiết bị này sau khi Adams thông báo cho các nhà điều tra về hành vi không đúng đắn của một cá nhân không rõ danh tính.

Ông Johnson cho biết trong một tuyên bố: “Sau khi biết cuộc điều tra liên bang, người ta phát hiện ra rằng gần đây một cá nhân đã có hành động không đúng mực. Trên tinh thần minh bạch và hợp tác, hành vi này đã được báo cáo ngay lập tức và chủ động cho các nhà điều tra”.

“Thị trưởng không bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào và tiếp tục hợp tác với cuộc điều tra”, tuyên bố cho biết. Và FBI cũng từ chối đưa ra các bình luận.

Tờ Times cho biết các thiết bị bị tịch thu từ thị trưởng – ít nhất hai chiếc điện thoại di động và một chiếc iPad – đã được trả lại trong vòng vài ngày. Luật sư Johnson cũng không cung cấp thông tin chi tiết về loại hoặc số lượng thiết bị bị thu giữ.

Các đặc vụ FBI đã khám xét nhà của người đứng đầu người gây quỹ chiến dịch bầu cử của Adams, Brianna Suggs, vào ngày 2 tháng 11, và người này đã bị các nhà điều tra tham nhũng công khai thẩm vấn, các quan chức thành phố và truyền thông địa phương cho biết.

Các quan chức thực thi pháp luật đã điều tra một số cộng sự khác của Adams trong những tháng gần đây. Vào tháng 7, Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg đã công bố cáo trạng sáu người mà ông cho rằng đã sử dụng một kế hoạch quyên góp để tạo ra quỹ đối ứng công khai một cách bất hợp pháp cho chiến dịch bầu cử năm 2021 của Adams. Tất cả sáu người đàn ông này đều không nhận tội.

Thị trưởng Adams, người không bị buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào trong bản cáo trạng, cho biết ông và nhóm vận động tranh cử của mình không hề biết hoặc không liên quan đến kế hoạch bị cáo buộc.

Hồ sơ công khai cho thấy, chiến dịch bầu cử năm 2025 của Adams đã trả cho công ty tư vấn Suggs Solutions của Suggs khoảng 98.000 USD cho đến nay.

Suggs đã làm việc cho Adams kể từ khi bắt đầu vào năm 2017 với tư cách là thực tập sinh tại văn phòng của ông khi ông còn là chủ tịch quận Brooklyn, theo hồ sơ của cô trên mạng xã hội LinkedIn.

Trong khi quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Adams, Suggs cũng đã được trả tiền để vận động hành lang chính quyền của mình thay mặt cho một chủ sở hữu bất động sản ở Manhattan đang tìm cách gia hạn hợp đồng thuê khu phức hợp mua sắm trong một tòa nhà thuộc sở hữu của thành phố, tờ New York Daily News đưa tin vào tháng Tư. .

Thị trưởng Adams, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã tới Washington vào ngày 2 tháng 11 để họp với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ về cuộc khủng hoảng nơi trú ẩn của thành phố dành cho những người xin tị nạn và những người di cư mới đến khác, nhưng đột ngột hủy bỏ những cuộc họp đó để quay trở lại New York.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/ Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều