spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm

Tân Thế Kỷ – Sau một thời gian ngắn tạm dừng cuộc chiến chống lạm phát vào tháng trước, hôm thứ Tư – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm.

Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo tại Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, DC, hôm 26/6/2023. Ảnh Saul Loeb/AFP/Getty Images

Đây là lần tăng thứ 11 của Fed trong 12 cuộc họp gần đây, nâng lãi suất mục tiêu của Fed lên từ 5,25% đến 5,5% – mức cao nhất trong 22 năm qua.

Fed đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong năm nay khi Chủ tịch Jerome Powell của Fed nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng – việc thắt chặt thêm nữa sẽ có thể xảy ra, trừ khi lạm phát tiếp tục nhanh chóng hạ nhiệt .

“Điều mà chúng tôi nhìn thấy là chính sách hạn chế không đủ lâu để có đủ tác dụng như mong muốn. Vì vậy, chúng tôi dự định sẽ duy trì chính sách hạn chế cho đến khi chúng tôi tin rằng lạm phát đã giảm xuống mức mục tiêu bền vững 2%, và chúng tôi “Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt hơn nữa nếu điều đó là phù hợp” – Ông Powell nói. “Quá trình này có lẽ vẫn còn một chặng đường dài”.

BN 3 jpeg 1

Trong một cuộc họp báo sau động thái mới nhất của Fed, Chủ tịch Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang xem xét “tổng thể” dữ liệu thu thập được và đặc biệt nghiên cứu các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang hướng tới giai đoạn tăng trưởng “dưới xu hướng” mà ông Powell cho là cần thiết để lạm phát có thể giảm xuống.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed – Chỉ số Giá tiêu dùng Cá nhân (PCE) – tăng 3,8% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đáng kể so với tháng trước đó. Tuy nhiên, PCE lõi lại gần như tương đương tháng 4. Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu tháng 6 trong tuần này.

Các quan chức muốn giữ lại lựa chọn tăng lãi suất trong trường hợp lạm phát tỏ ra ổn định hơn dự kiến, nhưng thời điểm của lần tăng lãi suất cuối cùng vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Có thể đợt tăng thứ hai sẽ không bao giờ xảy ra và Fed quyết định chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lạm phát, đó là giữ lãi suất ổn định cho đến khi lạm phát bị đánh bại.

Ông Powell cho biết các quan chức vẫn chưa quyết định xem xét việc tăng lãi suất trong các cuộc họp khác. Những quyết định trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới và Fed sẽ nghiên cứu các tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế “nhằm xác định mức độ củng cố chính sách bổ sung phù hợp” để đạt được mục tiêu lạm phát.

Mặc dù dữ liệu lạm phát kể từ cuộc họp ngày 13/6 -14/6 của Fed yếu hơn dự kiến, các nhà hoạch định chính sách đã miễn cưỡng thay đổi cách tiếp cận của họ cho đến khi có nhiều tiến bộ hơn trong việc giảm áp lực về giá cả. Trong các dự báo gần đây nhất tại cuộc họp tháng 6 – 12 trong số 18 nhà hoạch định chính sách cho biết họ dự đoán sẽ cần ít nhất một lần tăng lãi suất nữa vào cuối năm nay để đảm bảo lạm phát tiếp tục giảm.

Ông Powell cho biết các quyết định sẽ tiếp tục được đưa ra trên cơ sở từng cuộc họp và các quan chức chỉ có thể đưa ra hướng dẫn hạn chế về diến biến tiếp theo đối với chính sách tiền tệ trong môi trường hiện tại.

“Chắc chắn có khả năng chúng tôi sẽ tăng lãi suất quỹ (liên bang) một lần nữa tại cuộc họp tháng 9 nếu dữ liệu được đảm bảo hoặc có thể chúng tôi sẽ chọn giữ nguyên mức lãi suất tại cuộc họp đó” – Powell nói.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng không nên mong đợi bất kỳ sự nới lỏng lãi suất nào trong thời gian ngắn. Ông nói: “Chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất khi chúng tôi cảm thấy thoải mái với việc cắt giảm lãi suất, và điều đó sẽ không diễn ra trong năm nay”.

Chủ tịch Fed vẫn kỳ vọng nền kinh tế hạ cánh mềm và cho biết các nhà phân tích của Fed đã nới lỏng dự đoán về suy thoái kinh tế trong những tháng tới.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, CNN

Xem Thêm:

Giá vàng thế giới trượt đỉnh do đồng USD tăng

Đồng euro đang đắt đỏ nhất lịch sử

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều