spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Gia đình con tin dựng lều bên ngoài nhà riêng Thủ tướng Israel

Một nhóm gia đình các con tin và người biểu tình đã chặn giao thông bên ngoài dinh thự riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trên phố Azza của Jerusalem vào tối Chủ nhật, yêu cầu chính phủ đạt được thỏa thuận để đảm bảo sự trao trả của những con tin còn lại đang bị Hamas giam giữ.

gilad
Gilad Korngold, có con trai đang bị Hamas giam giữ, nói chuyện với những người biểu tình ở Jerusalem bên ngoài nhà riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 21 tháng 1 năm 2024. (Charlie Summers/Times of Israel

Được tổ chức bởi “Diễn đàn Con tin và Gia đình Mất tích”, cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà. Những người biểu tình cố gắng buộc chính phủ hiện tại phải chịu trách nhiệm về mạng sống của các con tin đồng thời lên án đối với giới lãnh đạo hiện tại của Israel.

Giữa lúc các thành viên gia đình các con tin đang phát biểu, những người tổ chức đã phải tìm cách hạn chế đám đông la ó các khẩu hiệu không cần thiết.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh tờ Wall Street Journal đưa tin về một kế hoạch do Mỹ, Ai Cập và Qatar đề xuất nhằm tạm dừng chiến tranh, sắp xếp trao trả các con tin bị Hamas giam giữ và dẫn đến bình thường hóa hoàn toàn. Đảm bảo cho Israel với các nước láng giềng và đàm phán để thành lập một nhà nước Palestine.

Israel tin rằng 132 con tin vẫn còn ở Gaza, sau một thỏa thuận vào cuối tháng 11 giải phóng 105 thường dân khỏi Hamas. IDF đã xác nhận cái chết của 28 người trong số những người vẫn bị Hamas giam giữ, trích dẫn thông tin tình báo mới và những phát hiện mà quân đội hoạt động ở Gaza thu được.

Bốn con tin đã được thả trước đó và một người được quân đội giải cứu. Thi thể của 8 con tin cũng đã được tìm thấy và 3 con tin đã bị quân đội giết nhầm. Thêm một người nữa được liệt vào danh sách mất tích từ ngày 7/10 và vẫn chưa rõ số phận của họ.

Vào thời điểm cuộc biểu tình bắt đầu vào Chủ nhật, chỉ có vài chục người đến ngã tư đường Azza, nhưng đám đông nhanh chóng tăng lên. Những người biểu tình tụ tập vẫy những tấm biển có mặt và tên những người còn bị Hamas giam giữ, đồng thời hét lên: “Nội các phải chịu trách nhiệm về mạng sống của các con tin!”.

Những người thân của các con tin lần lượt thay nhau phát biểu kêu gọi Chính phủ Israel giải cứu các con tin.

IMG 1628 e1705867862325
Những chiếc lều do gia đình các con tin Hamas dựng dọc phố Azza của Jerusalem gần dinh thự riêng của thủ tướng vào ngày 21/1/2024. (Ảnh Charlie Summers/Times of Israel)

Sau khi bài phát biểu kết thúc, các gia đình dựng lều bên dưới nhà của ông Netanyahu. Và họ dự định ở trong lều cho đến khi ” Thủ tướng Israel đồng ý thỏa thuận trả lại con tin”.

Bên cạnh các lều treo các biển hiệu và áp phích kêu gọi thả con tin. Một tấm ở giữa có dòng chữ: “Chúng tôi yêu con cái mình hơn là ghét Hamas”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Timesofisrael.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều