spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Giá gạo áp lực trước tình trạng mưa lũ của Trung Quốc

Tân Thế KỷTình trạng mưa lũ lớn kéo dài ở Trung Quốc có thể tạo áp lực thêm lên đối với giá gạo trên toàn cầu, theo Fitch Ratings.

Trong một báo cáo gần đây, công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết: “Mưa lớn ở khu vực sản xuất ngũ cốc của Trung Quốc sẽ làm giảm sản lượng và có khả năng khiến giá gạo toàn cầu tăng cao”.

Trung Quốc là nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới. Nước này đã nâng mức cảnh báo lũ lụt đối với vùng sản xuất lương thực trọng yếu chiếm 23% sản lượng gạo nội địa bao gồm Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang.

Giá gạo áp lực vì lũ lụt ở Trung Quốc - 1
Những cánh đồng ngập nước tại Trung Quốc (Ảnh CGTN)

Theo báo cáo, nhiều khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng ở 3 tỉnh này đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và tàn dư của cơn bão khi các cánh đồng bị ngâm nước sẽ làm giảm năng suất cây trồng trong năm nay.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị lũ lụt tàn phá trong những tuần gần đây. Bão Doksuri là một trong những cơn bão lớn nhất ở miền Bắc Trung Quốc trong nhiều năm. Thủ đô Bắc Kinh hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm. Tuy nhiên, thiệt hại cụ thể về sản lượng ngũ cốc vẫn chưa được thống kê.

Video: Hoa màu đổ gục sau trận lũ lớn tại Trung Quốc

Theo công ty xếp hạng tín nhiệm của Mỹ, có khả năng giá ngũ cốc nội địa ở Trung Quốc sẽ tăng và nước này cần nhập khẩu nhiều hơn trong nửa cuối 2023 để bù đắp thiệt hại trong sản xuất. Trong đó, nếu thu hoạch gạo bị thiếu hụt, nước này có thể cần tăng nhập khẩu làm giá gạo toàn cầu lên cao hơn nữa. Hạn ngạch nhập khẩu gạo của Trung Quốc năm nay là 7,2 triệu tấn nhưng đây không phải là ngưỡng cố định mà có thể được điều chỉnh để bình ổn giá trong nước.

Giá gạo toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm, theo Chỉ số giá gạo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO Rice Price Index). Chỉ số này đạt 129,7 điểm tính đến tháng 7, so với 108,4 điểm cùng kỳ 2022. Được sử dụng để theo dõi biến động giá gạo trên thị trường quốc tế, FAO tính toán chỉ số bằng cách lấy trung bình giá của các loại gạo xuất khẩu quan trọng từ nhiều quốc gia rồi quy ra điểm số dựa trên mốc 100 điểm là giá gạo trung bình giai đoạn 2014-2016.

Giá gạo thô giao dịch tương lai cũng đang ở mức cao nhất thập kỷ, đạt mức 15,98 USD một trăm pound (CWT), tương đương 45,36 kg. Trước đó, giới quan sát dự báo giá gạo sẽ cao hơn trong thời gian tới, sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng vào tháng trước, và Thái Lan kêu gọi nông dân trồng ít lúa hơn để tiết kiệm nước do lượng mưa thấp.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn CNBC

BN 2 jpeg 3

Xem thêm:

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đẩy giá lương thực tăng cao

Giá gạo tăng cao nhất sau 15 năm, gây sức ép lên hàng tỷ người

Lũ lụt tàn phá nhiều nơi ở Trung Quốc, người dân Trác Châu phẫn nộ vì không được dọn nhà sau lũ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều