spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Giá vàng chạm ngưỡng trên 2.100 USD/ounce

Mỗi ounce vàng sáng nay tăng hơn 60 USD chỉ trong nửa giờ, kéo giá lên trên 2.100 USD.

Mở cửa phiên giao dịch 4/12, giá vàng thế giới giao ngay tăng vọt thêm hơn 60 USD, tiến sát 2.140 USD một ounce. Hiện tại, giá đã lùi về 2.095 USD.

Giá vàng thế giới tăng vọt khi mở cửa phiên sáng 4/12.
Giá vàng thế giới tăng vọt khi mở cửa phiên sáng 4/12.

Đây là phiên thứ hai liên tiếp giá kim loại quý lập đỉnh lịch sử mới. Phiên 1/12, giá đóng cửa tại 2.071 USD. Trong phiên, vàng có thời điểm lên 2.075 USD, vượt kỷ lục cũ xác lập năm 2020.

Cơn sốt vàng toàn cầu không có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt sớm. Giá được dự báo lập thêm nhiều đỉnh mới năm tới và sẽ duy trì trên mốc 2.000 USD, do bất ổn địa chính trị, USD có khả năng suy yếu và lãi suất toàn cầu có thể giảm.

Giá vàng đã tăng hai tháng liên tiếp, do xung đột tại Trung Đông kéo cao nhu cầu trú ẩn. Dự báo lãi suất giảm cũng càng hỗ trợ thị trường.

“Chúng tôi tin rằng các yếu tố chính nâng đỡ giá vàng năm 2024 sẽ là Fed giảm lãi suất, USD yếu đi và căng thẳng địa chính trị ở mức độ cao”, BMI – bộ phận nghiên cứu thị trường của Fitch Solutions – nhận định. Vàng thường được chuộng trong thời kỳ biến động kinh tế – xã hội, do có khả năng lưu trữ giá trị.

Bart Melek – Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities dự báo giá vàng đạt trung bình 2.100 USD trong quý II năm nay. Ông cho rằng lực mua vào mạnh của các ngân hàng trung ương sẽ củng cố đà tăng của vàng.

Khảo sát mới nhất của Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC) cho thấy 24% ngân hàng trung ương toàn cầu dự định tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới. Nguyên nhân là họ đang ngày càng ngờ vực về vai trò tài sản dự trữ của đôla Mỹ.

Theo CNBC, Kitco, VNE

BN 2 jpeg 1

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều