spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Phân tích: Giá vàng tăng vọt có thể báo hiệu điều gì cho năm 2024

Các sự kiện quốc tế lớn thường đi kèm với giá vàng tăng vọt, nhiều lần khẳng định quy luật phòng ngừa rủi ro ‘mua vàng vào thời buổi khó khăn’ trong đầu tư.

Phân tích: Giá vàng tăng vọt có thể báo hiệu điều gì cho năm 2024
Các thỏi vàng sau khi được kiểm tra và đánh bóng tại công ty chế tác kim loại quý ABC Refinery ở Sydney, ngày 05/08/2020. Ảnh: David Gray/AFP qua Getty Images

Xung đột Israel-Hamas đã kích khởi nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn trên thị trường vốn, làm tăng giá vàng.

Hôm 16/04, giá vàng đã nhanh chóng vượt qua mức 2,400 USD/ounce. Hôm 18/04, trong phiên giao dịch thị trường Á Châu, vàng giao ngay tăng hơn 15 USD trong ngày, duy trì xu hướng tăng mạnh với mức giá khoảng 2,376 USD/ounce.

Nhìn lại lịch sử, giá vàng tăng vọt thường đi kèm với khủng hoảng kinh tế, xung đột địa chính trị hay chiến tranh. Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đóng vai trò lớn trong các rủi ro địa chính trị và khiến giá vàng tăng vọt, thì vấn đề liệu vàng có tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2024 hay không đang thu hút sự chú ý.

Vàng sẽ tỏa sáng vào năm 2024?

Các yếu tố góp phần khiến giá vàng tăng liên tục bao gồm lạm phát dai dẳng ở Hoa Kỳ, việc Hệ thống Dự trữ Liên bang liên tục trì hoãn cắt giảm lãi suất, các cuộc chiến chống bán phá giá tiềm tàng của Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu nhằm đáp trả việc Trung Quốc bán phá giá xe điện giá rẻ, cũng như cũng như các yếu tố bất ổn từ chiến tranh Nga-Ukraine, xung đột ở Trung Đông, và rủi ro địa chính trị ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

CPI mới nhất của Hoa Kỳ trong tháng Ba cho thấy mức tăng 3.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái, vượt quá kỳ vọng của thị trường và đạt mức cao mới kể từ tháng 09/2023.

Về việc liệu Hệ thống Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất vào mùa hè này hay không, Chủ tịch Hệ thống Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết, “dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi niềm tin lớn hơn” rằng lạm phát đang được kiểm soát hoàn toàn, mà “thay vào đó cho thấy là có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để đạt được niềm tin đó.”

Ngoài ra, rủi ro địa chính trị đang đẩy giá vàng lên cao. Hôm 13/04, Iran đã tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn nhắm vào Israel, nhanh chóng làm leo thang tình hình vốn đã căng thẳng ở Trung Đông. Với việc các nhà quan sát thị trường đang theo dõi chặt chẽ các khả năng hành động ứng phó mà Israel có thể thực hiện, sự bất ổn này ở Trung Đông càng thúc đẩy nhu cầu về các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Một nhóm các nhà phân tích do ông Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa Bắc Mỹ tại Citibank dẫn đầu, gần đây đã tuyên bố: “Vàng ‘tỏa sáng như kim cương.’ Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ vượt quá 3,000 USD/ounce trong 6-18 tháng tới và ‘giới hạn giá thấp’ của vàng cũng sẽ tăng từ khoảng 1,000 USD lên 2,000 USD/ounce.”

Điều đáng chú ý là ĐCSTQ đóng vai trò lớn trong các xung đột địa chính trị hiện nay trên thế giới, từ căng thẳng ở Biển Đông và Eo biển Đài Loan cho đến việc trợ giúp cho Iran và Nga.

Hôm 15/04, trong khi bảo vệ nỗ lực phê chuẩn 95 tỷ USD viện trợ quân sự mới cho Ukraine, Israel và các đồng minh khác của Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) đã nói: “Tôi tin rằng ông Tập, ông Putin, và Iran thực sự là trục ma quỷ. Tôi nghĩ họ đang phối hợp hành động.”

Đây là lần thứ hai một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ chính thức chỉ định ĐCSTQ là một phần của Trục Ma Quỷ.

BN 2 jpeg

Vào tháng 10/2023 trong một cuộc phỏng vấn, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã gọi Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, và Iran là “trục ma quỷ mới” trong bối cảnh toàn cầu phức tạp do các cuộc chiến Nga-Ukraine và Israel-Hamas.

Ngày 19/04/2024, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương William Burns tuyên bố rằng cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung đang vượt xa sự đối đầu về ý thức hệ và quân sự trong Chiến Tranh Lạnh.

Ông Burns tin rằng ông Tập đã “quyết tâm kiểm soát Đài Loan trong suốt cuộc đời chính trị của mình.”

Ông nói tại Diễn đàn Lãnh đạo của Trung tâm Bush ở Dallas, “Điều đó không có nghĩa là ông ấy có kế hoạch xâm lược vào ngày mai, tháng tới hoặc năm tới, nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta phải nhìn nhận rất nghiêm túc tham vọng đó.”

ĐCSTQ là động lực chính khiến giá vàng tăng vọt

Bất cứ khi nào xung đột địa chính trị hoặc khủng hoảng kinh tế xuất hiện, các quỹ quốc tế có xu hướng đổ vào vàng để phòng ngừa rủi ro. Hồi nửa cuối năm 2023, vàng bắt đầu có xu hướng tăng liên tục, lần đầu tiên vượt qua mức 2,100 USD/ounce vào ngày 04/12/2023.

Ngày 05/12/2023, ông Juan Carlos Artigas, Trưởng phòng Nghiên cứu Toàn cầu của Hội đồng Vàng Thế giới, tuyên bố tại Diễn đàn Đầu tư Vàng Quốc tế Trung Quốc (Thượng Hải) rằng hơn 70% số ngân hàng trung ương được khảo sát dự kiến ​​​​dự trữ vàng toàn cầu sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Lạm phát, rủi ro địa chính trị, rủi ro trừng phạt, và sự đa cực của hệ thống tiền tệ dự trữ toàn cầu là những yếu tố chính thúc đẩy các ngân hàng trung ương mua vàng. Ông cho biết, xu hướng này có thể tiếp tục trong nhiều năm và dự kiến ​​sẽ trợ giúp thêm cho diễn biến giá vàng theo các động lực truyền thống.

id5634442 UKRAINE RUSSIA WAR 1200x794 1
Các xạ thủ từ Lữ đoàn Cơ giới Riêng biệt số 43 của Lực lượng Vũ trang Ukraine khai hỏa vào các vị trí của Nga bằng pháo tự hành 155 mm 2C22 “Bohdana,” ở khu vực Kharkov, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, hôm 21/04/2024. Ảnh: Anatolii Stepanov/AFP qua Getty Images

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, trong nửa đầu năm 2023, 9 ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng, trong đó Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là ngân hàng mua lớn nhất.

Số liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm 07/03 cho thấy, tính đến cuối tháng 02/2024, trữ lượng vàng của Trung Quốc là 72.58 triệu ounce (2,257.49 tấn), với mức tăng hàng tháng là 390,000 ounce (12.13 tấn). Đây là tháng thứ 16 liên tiếp Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tăng dự trữ vàng.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về trữ lượng vàng thực tế của Trung Quốc.

Ông Dominic Frisby, nhà phân tích vàng và người sáng lập The Flying Frisby, tin rằng số liệu chính thức về lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc khác xa với con số thực tế và Trung Quốc đã bí mật mua được một lượng vàng lớn vượt xa số lượng vàng của Hoa Kỳ.

Dựa trên báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, tính đến cuối năm 2023, Hoa Kỳ có trữ lượng vàng lớn nhất, với 8,133 tấn, tiếp theo là Đức, Ý, Pháp, và Nga. Trung Quốc mua 215.9 tấn vàng vào năm 2023, đứng thứ sáu với trữ lượng 2,226 tấn.

Ông Frisby giải thích rằng Trung Quốc đã sản xuất khoảng 7,000 tấn vàng trong thế kỷ trước.

Ông nói trong cuộc phỏng vấn với Kitco News tại Hội nghị Đầu tư New Orleans vào tháng 11/2023, “Hơn 50% hoạt động khai thác vàng ở Trung Quốc là thuộc về nhà nước và Trung Quốc không xuất cảng bất kỳ lượng vàng nào họ sản xuất ra. Vì vậy, tất cả số vàng mà Trung Quốc khai thác đều ở lại Trung Quốc.”

Về nhập cảng, tuy không rõ Trung Quốc đã nhập bao nhiêu vàng qua Thụy Sĩ, Dubai, hay London nhưng ông Frisby tin rằng thị trường có thể đưa ra một số ước tính.

“Chúng tôi biết rằng rất nhiều vàng vào Trung Quốc đều thông qua Sở Giao dịch Vàng Thượng Hải. Và chúng tôi biết rằng 22,000 tấn vàng đã bị rút khỏi Sở Giao dịch Vàng Thượng Hải trong thế kỷ này.”

Ông Frisby ước tính Trung Quốc nắm giữ ít nhất 33,000 tấn vàng, trong đó ít nhất một nửa là thuộc sở hữu nhà nước.

Ông nói, nếu Trung Quốc thừa nhận với Hoa Kỳ: “Chúng tôi có số vàng gấp đôi các vị,” thì điều đó tương đương với một lời tuyên chiến. “Nếu Trung Quốc gây chiến với Hoa Kỳ, họ sẽ vũ khí hóa tiền tệ.”

GettyImages 102846351 600x384 1
Nhiều đồ trang sức bằng vàng tại một cửa hàng trang sức ở thành phố Hợp Phì, thuộc tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, ngày 10/11/2009. Ảnh: AFP/Getty Images

Giá vàng tăng vọt trong thời kỳ khó khăn

Các sự kiện quốc tế lớn thường đi kèm với sự tăng vọt của giá vàng, nhiều lần khẳng định quy luật phòng ngừa rủi ro “mua vàng vào thời buổi khó khăn” trong đầu tư.

Năm 1971, Hoa Kỳ tuyên bố tách đồng USD khỏi chế độ bản vị vàng. Đến cuối năm 1971, giá vàng tăng lên 43.48 USD/ounce, tăng 24% so với mức 35 USD/ounce theo hệ thống Bretton Woods, đánh dấu đợt tăng giá lớn đầu tiên của giá vàng sau Đệ nhị Thế chiến.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 ở Hoa Kỳ, giá vàng tăng vọt, lần đầu tiên vượt mốc 1,000 USD/ounce.

Năm 2011, Hệ thống Dự trữ Liên bang đã công bố chính sách lãi suất gần bằng 0 và hai đợt chính sách nới lỏng định lượng, được xem là yếu tố quyết định đưa giá vàng lên mức cao mới. Vào thời điểm đó, vấn đề nợ của châu Âu cũng góp phần đẩy giá vàng tăng vọt lên mức cao mới 1,925 USD/ounce.

Vào cuối năm 2019, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và thương mại Mỹ-Trung đã khiến giá vàng đạt mức cao mới 2,075 USD/ounce vào năm 2020.

Năm 2022, cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã gây ra căng thẳng quân sự giữa Nga và các nước phương Tây, khiến nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn của thị trường tăng vọt. Giá vàng một lần nữa tăng nhanh và vượt mốc 2,000 USD/ounce.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Vân Du/Etviet biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Trung Quốc: Vàng giả trong cơn sốt vàng

Chứng khoán Mỹ giằng co, giá dầu trượt dốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều