spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Hà Nội cho học sinh nghỉ vì trời rét

Sáng 23/1, hàng chục trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội cho học sinh nghỉ vì trời rét dưới 10 độ, có trường chuyển sang học trực tuyến.

Hà Nội cho học sinh nghỉ vì trời rét
Học sinh trường Marie Curie, Hà Nội, đến trường sáng 23/1. Ảnh: Ngọc Thành – VNE

VNE dẫn tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ tại Hà Nội ghi nhận tại trạm đo ở quận Hà Đông lúc 6h sáng nay là 9,9 độ C.

Quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ trẻ mầm non, học sinh tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C. Nếu không cho nghỉ, các trường chủ động điều chỉnh giờ vào lớp, giải quyết linh hoạt những trường hợp đi muộn.

Hơn 6h sáng nay, trường Tiểu học Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, phát thông báo nghỉ cho tất cả học sinh. Nếu không có người trông con, phụ huynh có thể đưa con tới trường, trường vẫn nhận quản lý, hướng dẫn học sinh học tập từ 8h30 tới 16 giờ. Thông báo có nội dung: “Phụ huynh nào đưa con tới trường thì báo lại cho giáo viên chủ nhiệm trước 7h30 để các thầy cô báo cáo với nhà trường”.

Tương tự tại trường Tiểu học Kiến Hưng, Tiểu học Văn Khê ở quận Hà Đông, học sinh cũng được cho nghỉ. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận này đề nghị các trường vẫn mở cửa để đón học sinh, nếu các gia đình không tìm được người trông con.

Hiệu trưởng Trần Thị Quyên của Tiểu học Văn Khê cho biết việc duy trì hoạt động bán trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình. Trong trường hợp giá rét kéo dài, trường sẽ tính đến phương án học trực tuyến như thời điểm Covid-19.

Ở quận Đống Đa, trường Tiểu học Trung Tự cũng cho hơn 1.500 học sinh ở nhà vì trời rét. Hiệu trưởng nhà trường cho biết từ đầu mùa đông, trường đã chủ động nhắc nhở phụ huynh giữ ấm cho con, theo dõi thông tin về thời tiết trên các phương tiện truyền thông và thông báo của trường. Sáng nay, trường tiểu học Trung Tự vẫn nhận học sinh nếu phụ huynh đưa con tới trường. Song theo Hiệu trưởng, tới 7h45, trường vẫn chưa nhận học sinh nào.

Về kế hoạch học tập với những học sinh tới trường hôm nay, các trường cho hay, giáo viên chủ yếu để các em trong lớp giữ ấm, tổ chức ôn tập nhẹ nhàng chứ không dạy bài mới. Bà cho biết việc dạy bù một buổi không đáng ngại, sẽ được sắp xếp sau để áp dụng đồng loạt với học sinh toàn trường.

Một số trường khác cũng chọn cho học sinh ở nhà, nhưng tổ chức dạy học trực tuyến như trường Tiểu học Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Buổi học trực tuyến hôm nay ưu tiên môn Toán, tiếng Việt. Nhà trường cũng chuẩn bị phương án dạy online nếu thời tiết rét kéo dài – – hiệu trưởng Giang Thanh Thủy nói.

Miền Bắc nơi rét nhất âm 1 độ C

Sáng nay, nhiệt độ Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống âm 1 độ, Hà Nội và các tỉnh đồng bằng chủ yếu dưới 10 độ C, trời mưa nhỏ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn ghi nhận sáng nay hầu hết miền Bắc rét dưới 10 độ, thấp nhất là Mẫu Sơn, băng giá phủ trắng từ độ cao 1.000 m lên đến đỉnh 1.520 m. Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 1 độ, Đồng Văn (Hà Giang) 2 độ; Sa Pa (Lào Cai), Trùng Khánh (Cao Bằng) 3 độ; Mộc Châu (Sơn La) 4 độ C.

Các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng phổ biến 9-10 độ C. Tại Hà Nội, thấp nhất là trạm Ba Vì 9 độ, bốn trạm Hà Đông, Hoài Đức, Sơn Tây, Láng đều xấp xỉ 10 độ C. Trạm Phủ Liễn (Hải Phòng) 8 độ C. Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng có mái che, nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể thấp hơn 2-3 độ C.

Băng giá trên đỉa Phia Oắc (Cao Bằng). Ảnh: Bế Quốc Vinh
Băng giá trên đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng) chiều 22/1. Ảnh: Bế Quốc Vinh/VNE

Băng giá xuất hiện ở đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng) cao 1.913 m từ đầu giờ chiều qua. Đến cuối giờ chiều, lớp băng mỏng cũng hình thành tại đỉnh Mẫu Sơn và tiếp tục dày hơn khi trời mưa nhỏ, nhiệt độ xuống dưới 0.

Hôm nay, nhiều khả năng các vùng núi cao khác trên 1.500 m so với mực nước biển sẽ xuất hiện băng giá. Nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội cũng như các tỉnh đồng bằng và trung du chỉ 13 độ, vùng núi như Sa Pa, Sìn Hồ (Lai Châu) chỉ 6-7 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết đợt rét đậm, rét hại (trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống) sẽ kéo dài đến 25/1, đồng bằng Bắc Bộ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi cao dưới 0 độ C.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/VNE.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều