spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Hải quân Mỹ, Nga và Iran cùng tập trận tại Ấn Độ

Tân Thế Kỷ – Cuộc tập trận hải quân MILAN lần thứ 12 được tổ chức tại Ấn Độ từ ngày 19 đến ngày 27 tháng 2 năm 2024 được đánh giá là một sự kiện ngoại giao quan trọng.

Khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS Halsey. (Nguồn ảnh: Bộ Quốc phòng Ấn Độ)

Trong một động thái chưa từng có, các tàu hải quân của Mỹ, Iran và Nga đang tham gia cuộc tập trận này, bất chấp căng thẳng đang diễn ra và xung đột ủy nhiệm giữa các quốc gia này.

Các xung đột uỷ nhiệm giữa các quốc gia được biết như sự can dự của Mỹ vào Ukraina hay sự phản đối của nước này đối với việc Iran đứng sau lượng Houthi ở Biển Đỏ.

Cuộc diễn tập với sự tham gia của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey từ Hoa Kỳ, IRIS Dena từ Iran và tàu tuần dương lớp Slava Varyag từ Nga, cùng với các hạm đội quốc tế khác.

Giới truyền thông nhận định, đợt diễn tập chưa từng có này báo hiệu một cam kết ngoại giao đa sắc thái.

Những quốc gia tham gia diễn tập nổi tiếng với mối quan hệ căng thẳng và xung đột lợi ích trên nhiều lĩnh vực toàn cầu, và họ đã gạt bỏ những khác biệt để tham gia cuộc tập trận hải quân do Ấn Độ dẫn đầu.

Kịch bản này đã nhấn mạnh sự tôn trọng và sức nặng ngoại giao mà Ấn Độ đang nắm giữ.

364327 untitled 2
MILAN 2024 với Hơn 50 quốc gia tham gia diễn tập

Vai trò của Ấn Độ với tư cách là chủ nhà và trung gian hòa giải trong bối cảnh này là rất quan trọng. Bằng cách tạo điều kiện cho một nền tảng nơi các lực lượng hải quân từ các quốc gia có quan hệ đối địch tập hợp lại vì một mục đích chung, Ấn Độ thể hiện khả năng thu hẹp sự chia rẽ và khuyến khích đối thoại và hợp tác trên cơ sở trung lập.

Sự phát triển này nêu bật tầm quan trọng chiến lược của Ấn Độ trong bối cảnh địa chính trị hiện tại, nơi ảnh hưởng của nước này có khả năng gắn kết các quốc gia đang có xung đột lại với nhau.

Do đó, cuộc tập trận MILAN lần này được đánh giá là vượt qua cả mục tiêu chính là tăng cường an ninh hàng hải và an toàn thương mại hàng hải.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam (navyrecognition,DKN)

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều