spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Hàng cứu trợ thả từ máy bay rơi xuống làm chết người Gaza

TTK NEWS – Năm người thiệt mạng và một số người bị thương sau khi một chiếc dù hạ cánh, một chiếc dù nhân đạo không mở được, khiến một chiếc pallet rơi xuống đám đông đang chờ nhận thức ăn ở phía bắc trại tị nạn Shati của Thành phố Gaza.

Văn phòng truyền thông chính phủ ở Gaza xác nhận số người thương vong sau khi vụ việc xảy ra hôm thứ Sáu (8/3), đồng thời chỉ trích những đợt thả dù “vô dụng” là “tuyên truyền hào nhoáng hơn là một dịch vụ nhân đạo” và kêu gọi cho phép mang thực phẩm qua đường bộ.

“Trước đây chúng tôi đã cảnh báo rằng nó gây ra mối đe dọa đối với cuộc sống của người dân ở Dải Gaza và đây là điều đã xảy ra ngày hôm nay khi các bưu kiện rơi trúng đầu người dân”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Báo cáo từ Rafah, Hani Mahmoud của Al Jazeera nói rằng người dân đang trải qua “một thảm kịch” ở phía bắc Gaza .

Mahmoud nói: “Họ không chỉ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế mà khi chờ đợi các gói thực phẩm, họ còn bị quân đội Israel nhắm tới hoặc bị giết bởi một chiếc dù không hoạt động”.

Những cái chết xảy ra khi nạn đói rình rập khu vực này, với Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc báo cáo vào tháng trước rằng ít nhất nửa triệu người, hay cứ bốn người ở Gaza thì có một người phải đối mặt với nạn đói.

Banner 1 1

Nó nhấn mạnh vấn đề nhận được hàng cứu trợ nhân đạo rất cần thiết vào Gaza trong bối cảnh những hạn chế của Israel.

UNRWA, cơ quan lớn nhất của Liên hợp quốc tại Gaza, cho biết chính quyền Israel đã không cho phép họ chuyển hàng tiếp tế tới phía bắc dải Gaza kể từ ngày 23/1.

Chương trình Lương thực Thế giới, vốn đã tạm dừng việc giao hàng ở Gaza vì lo ngại về an ninh, cho biết quân đội đã buộc đoàn xe đầu tiên tới phía bắc sau hai tuần phải quay trở lại vào hôm thứ Ba.

Để đáp lại, một số quốc gia – bao gồm Hoa Kỳ, Jordan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập – đã tiến hành thả dù, vốn bị các cơ quan viện trợ chỉ trích là một cách tốn kém và không hiệu quả để cung cấp thực phẩm và vật tư y tế.

Hôm thứ Tư, WFP nói rằng phương pháp gây tranh cãi này nên được coi là “phương sách cuối cùng”. Ngược lại, họ nói rằng các đợt thả hàng cứu trợ trong tuần chỉ cung cấp được 6 tấn thực phẩm, trong khi một đoàn xe 14 xe tải thất bại sẽ mang đến 200 tấn thực phẩm cho người dân.

Hôm thứ Sáu, Juliette Touma, giám đốc truyền thông của UNRWA nói với Al Jazeera, “Có một cách dễ dàng hơn và rẻ hơn để đưa những nguồn cung cấp rất cần thiết vào Dải Gaza… Đó là thông qua đường bộ, bao gồm việc gửi thêm xe tải từ Israel vào Dải Gaza.

Bà nói: “Khi có ý chí chính trị thì sẽ có cách” đồng thời nói thêm rằng, cho đến nay, những nguồn cung cấp rất cần thiết vẫn chưa được giải quyết đủ nhanh và “cần phải có nhiều hơn nữa” để đi vào dải đất này.

Thảm họa hôm thứ Sáu xảy ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố một giải pháp phức tạp nhằm xây dựng một bến tàu tạm thời ngoài khơi bờ biển Gaza để cung cấp viện trợ, một động thái bị chỉ trích là nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi nạn đói đang rình rập và việc Israel liên tục ngăn chặn viện trợ cho vùng đất này.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết Vương quốc Anh sẽ tham gia dự án nhưng cho biết sẽ “mất thời gian để xây dựng”.

Trong khi hoan nghênh sự phát triển này, ông vẫn kêu gọi Israel mở cảng Ashdod của riêng mình trong thời gian chờ đợi. Ông nói: “Chúng ta cần phải tạo ra sự khác biệt ngay bây giờ.”

Trong khi đó, theo Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, một hành lang hàng hải cung cấp viện trợ từ Síp đến vùng đất bị bao vây – sự hợp tác của một số đối tác, bao gồm các nước châu Âu, Mỹ và UAE – có thể được thiết lập ngay sau cuối tuần này.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam (Aljazeera).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều