spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Hoa Kỳ ban hành lệnh mới để ngăn ‘dữ liệu nhạy cảm’ người Mỹ chạy sang Trung Quốc

Tổng thống Biden dự kiến ​​​​sẽ ban hành một lệnh mới ngay trong tuần này để ngăn chặn luồng dữ liệu nhạy cảm của người Mỹ đến các nước thù địch nước ngoài và cụ thể là Trung Quốc. Trong những luồng dữ liện được bảo vệ này bao gồm cả thông tin di truyền của người Mỹ. Nỗ lực này nhằm mục đích ngăn chặn đối thủ nước ngoài sử dụng dữ liệu để xác định, nhắm mục tiêu và giám sát người Mỹ

Hình ảnh minh họa cờ Trung Quốc và Mỹ kèm chip bán dẫn| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Hai nước Hoa Kỳ và Trung Quốc liên tục cáo buộc nhau về việc khai thác thông tin nhạy cảm từ 2 phía – Ảnh Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ được hiển thị trên bảng mạch in có chip bán dẫn, trong ảnh minh họa này chụp ngày 17 tháng 2 năm 2023. REUTERS.

Lệnh này được thiết kế để ngăn chặn các nhà môi giới dữ liệu và các doanh nghiệp khác bán quyền truy cập vào các kho lưu trữ lớn, về định vị địa lý, bộ gen và nhiều thông tin cá nhân, nhạy cảm khác cho người mua. Những người mua các dữ liệu này được xác định thường ở các quốc gia như Trung Quốc, Nga và Iran.

Lệnh này sẽ có thể gây tranh cãi với những người ủng hộ quyền riêng tư. Khi họ cho rằng chúng sẽ dẫn đến việc giám sát hàng loạt và ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân.

Tuy nhiên, các quan chức liên bang trong nhiều năm qua đã bày tỏ sự cảnh báo về nguy cơ thông tin được mua hợp pháp từ các nhà môi giới dữ liệu hoặc bị tin tặc làm việc cho chính phủ nước ngoài đánh cắp. Chúng có thể được sử dụng để theo dõi hoặc tống tiền các mục tiêu có giá trị cao ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như các nhà lập pháp và quân nhân.

Một ví dụ điển hình là việc Trung Quốc đã khai thác các dữ liệu từ các ứng dụng mạng xã hội.

Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng làm dấy lên lo ngại rằng dữ liệu có thể được phân tích theo những cách mạnh mẽ hơn để cho phép lập hồ sơ và hoạt động gián điệp, bao gồm cả các nhà hoạt động, nhà báo và nhân vật chính trị.

Việc Trung Quốc đánh cắp hàng chục triệu dữ liệu của người Mỹ, dù thông qua việc hack dữ liệu hay mua lại từ các công ty, từ lâu đã là mối lo ngại của các quan chức Mỹ.

Vụ vi phạm mạng quy mô lớn của Trung Quốc nhằm vào hồ sơ nhân sự liên bang được phát hiện vào năm 2014 và cơ sở dữ liệu của Khách sạn Marriott vài năm sau đó, cũng đã được nhắc lại. Những thông tin bị đánh cắp này đã hợp nhất với thông tin tình báo hiện có và thông tin thương mại, và chúng khiến người ta lo ngại rằng Bắc Kinh hay thậm chí là Mát Xcơ va đang theo dõi các cá nhân, bao gồm cả các sĩ quan CIA chìm.

Một cựu quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, đã có “những hậu quả bất lợi nghiêm trọng” do những vi phạm này gây ra.

Giờ đây, khi các kho dữ liệu di truyền cá nhân, vị trí địa lý, sức khỏe và dữ liệu tài chính khổng lồ đã có sẵn trên thị trường, các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng các đối thủ nước ngoài có thể đơn giản mua số lượng lớn thông tin từ các nhà môi giới mà người dùng không hề biết hoặc bất chấp việc họ có đồng ý hay không.

James A. Lewis, chuyên gia chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Việc thu thập dữ liệu của người Mỹ tạo ra những rủi ro bảo mật thực sự. “Chúng tôi có thể không biết chính xác những rủi ro sẽ như thế nào nhưng với cuộc bầu cử sắp diễn ra và mối nguy hiểm từ các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc, lệnh cấm mới là một động thái phòng thủ tốt”.

DÙ vậy, một số nhà phân tích cho biết, lệnh mới này của Mỹ có thể sẽ khó thực hiện và thực thi hiệu quả, bởi nó đòi hỏi chính phủ phải tìm ra cách theo dõi các luồng dữ liệu thương mại trên quy mô toàn cầu.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Washingtonpost.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều