spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Hoa Kỳ: Cơn sốt ChatGPT lan đến nơi làm việc khiến nhà tuyển dụng dè chừng

Tân Thế Kỷ – Vào ngày 11/8, một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy nhiều nhân viên trong các ngành nghề trên khắp Hoa Kỳ đang chuyển sang sử dụng ChatGPT để trợ giúp các công việc cơ bản. Tuy nhiên, điều này đã gây lo ngại cho các nhà tuyển dụng và một số công ty đã bắt đầu hạn chế nhân viên của họ sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc.

Hoa Kỳ: Cơn sốt ChatGPT lan đến nơi làm việc khiến nhà tuyển dụng dè chừng
Nhiều người lao động sử dụng ChaGPT để hỗ trợ trong công việc. Ảnh: Al Arabiya English

Nhiều công ty trên khắp thế giới đang xem xét cách tốt nhất để sử dụng chatbot ChatGPT, tuy nhiên các công ty cũng lo ngại nó có thể dẫn đến việc tiết lộ tài sản trí tuệ và chiến lược của công ty.

Theo reuters, người lao động thường sử dụng ChatGPT để giúp họ thực hiện các công việc hàng ngày, bao gồm soạn thảo email, tóm tắt tài liệu và tiến hành nghiên cứu sơ bộ.

Khoảng 28% số người được hỏi trong cuộc thăm dò trực tuyến về trí tuệ nhân tạo (AI) từ ngày 11/7 đến 17/7 cho biết – họ thường xuyên sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc, trong khi chỉ có 22% cho biết ông chủ của họ cho phép sử dụng các công cụ hỗ trợ như vậy.

Trong số 2.625 người trưởng thành trên khắp Hoa Kỳ tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters/Ipsos, có khoảng 10% cho biết sếp của họ cấm sử dụng các công cụ AI bên ngoài, trong khi khoảng 25% không biết liệu công ty của họ có cho phép sử dụng công nghệ này hay không.

Theo Reuters, ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử sau khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái. Điều đó vừa tạo ra sự phấn khích nhưng cũng gây ra nhiều lo ngại, khi nhà phát triển của nó là Open AI đang xung đột với các cơ quan quản lý, đặc biệt là ở châu Âu – nơi mà việc thu thập dữ liệu khổng lồ của công ty đã vấp phải sự chỉ trích từ các cơ quan giám sát quyền riêng tư.

Bất kỳ ai cũng có khả năng đọc được các cuộc trò chuyện do AI tạo ra, và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một AI nhân tạo có thể sao chép dữ liệu mà nó hấp thụ trong quá trình đào tạo, dẫn đến nguy cơ rò rỉ thông tin tiềm ẩn.

Ben King, phó chủ tịch phụ trách niềm tin khách hàng của công ty bảo mật doanh nghiệp Okta cho biết: “Mọi người đang sử dụng các dịch vụ AI tổng quát mà không hiểu cách sử dụng dữ liệu. Đây là dịch vụ miễn phí và người dùng không có hợp đồng với AI – nên các công ty sẽ không nhận thấy rủi ro thông qua quy trình đánh giá thông thường của họ”.

OpenAI từ chối bình luận khi được hỏi về tác động của từng nhân viên khi sử dụng ChatGPT, nhưng trong một bài đăng trên blog của công ty gần đây, OpenAI đảm bảo với các đối tác của công ty rằng dữ liệu của họ sẽ không được sử dụng để huấn luyện chatbot thêm nữa, trừ khi họ được cho phép.

Vào tháng 5, Samsung Electronics đã cấm lực lượng lao động toàn cầu của mình sử dụng ChatGPT và các công cụ AI tương tự, sau khi phát hiện một nhân viên đã tải mã nhạy cảm lên nền tảng này.

“Chúng tôi đang xem xét các biện pháp để tạo ra một môi trường an toàn cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng quát, nhằm cải thiện năng suất và hiệu quả của nhân viên” – Samsung cho biết trong một tuyên bố vào ngày 3/8.

“Tuy nhiên, cho đến khi các biện pháp này được áp dụng, chúng tôi tạm thời hạn chế sử dụng AI tổng quát thông qua thiết bị của công ty” – phía Samsung cho biết thêm.

BN 3 jpeg

Một số công ty nói với Reuters rằng họ đang sử dụng ChatGPT và các nền tảng tương tự, nhưng đồng thời cũng lưu ý đến vấn đề bảo mật.

Người phát ngôn của Coca-Cola tại Atlanta, Georgia cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm và tìm hiểu cách AI có thể nâng cao hiệu quả hoạt động”, nhưng nhấn mạnh là dữ liệu vẫn nằm trong tường lửa của hãng.

Người phát ngôn nói thêm: “Gần đây, trong nội bộ chúng tôi đã cho ra mắt phiên bản doanh nghiệp của Coca-Cola ChatGPT để cải thiện năng suất”, đồng thời Coca-Cola cũng đang có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện hiệu quả và năng suất làm việc của các nhóm.

Trong khi đó, Giám đốc tài chính của Tate & Lyle (TATE.L) , Dawn Allen, nói với Reuters rằng nhà sản xuất nguyên liệu toàn cầu đang thử nghiệm ChatGPT và “đã tìm ra cách sử dụng nó một cách an toàn”.

“Chúng tôi đưa các nhóm khác nhau trải qua một loạt thử nghiệm, để họ quyết định cách mà họ sẽ sử dụng nó” – ông Allen cho biết.

Một số nhân viên của các công ty khác nói rằng họ hoàn toàn không thể truy cập nền tảng này trên máy tính của công ty.

Paul Lewis, giám đốc an ninh thông tin của công ty an ninh mạng Nominet, cho biết các công ty đã đúng khi cảnh giác trước AI.

Ông nói: “Mọi người đều được hưởng lợi từ AI, nhưng thông tin không hoàn toàn được bảo vệ và nó có thể bị rò rỉ ra ngoài”.

Ông Lewis nói thêm: “Lệnh cấm toàn diện là không hợp lý, nhưng chúng ta cần phải thận trọng hơn”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, NTDTV 

Xem thêm:

Nhiều tập đoàn tài chính thế giới hạn chế nhân viên sử dụng ChatGPT

Nhà văn đoạt giải Nobel tiết lộ gây sốc nhờ ChatGPT viết bài phát biểu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều