spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Nhà văn đoạt giải Nobel tiết lộ gây sốc nhờ ChatGPT viết bài phát biểu

Tân Thế Kỷ (TTK) – ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra nội dung giống con người ngay lập tức, đã khiến người dùng kinh ngạc xen lẫn sợ hãi. Chính ngay cha đẻ của nó, Giám đốc điều hành OpenAI, ông Sam Altman, thừa nhận cần phải có quy định về trí tuệ nhân tạo và việc lạm dụng nó cho mục đích xấu.

Một số câu chuyện của cộng đồng người dùng ChatGPT sau đây chứng minh rằng, AI nếu không được kiểm soát tốt, nó có thể tạo ra những mối lo ngại không nhỏ khi ngày càng thông minh như con người.

Nhà văn từng đoạt giải Nobel văn học lại “nhờ” ChatGPT viết giúp bài phát biểu trong lễ trao giải

Mạc Ngôn, người đoạt giải Nobel Văn học năm 2012, gây sốc cho đám đông tại sự kiện mới đây khi tiết lộ rằng ông đã sử dụng ChatGPT để viết bài phát biểu ca ngợi đồng nghiệp Dư Hoa.

mo-yan-nguoi-doat-giai-nobel-van-hoc-gay-soc-khi-he-lo-dung-chatgpt-viet-bai-phat-bieu.jpg
Nhà văn đoạt giải Nobel Văn học 2012, Mạc Ngôn tiết lộ ChatGPT đã giúp ông tạo ra “ngàn lời khen ngợi theo phong cách Shakespeare” cho bài phát biểu tại lễ trao giải (Ảnh Jonathan Wong) – ttk

Nhà văn Mạc Ngôn nổi tiếng với các tác phẩm tiểu thuyết về cuộc sống nông thôn của Trung Quốc như Red Sorghum, The Garlic Ballads và The Republic of Wine,… Ông là người Trung Quốc đầu tiên nhận được giải Nobel văn học.

Theo trang SCMP, mới đây, nhà văn Mạc Ngôn được chỉ định trao giải thưởng sách cho Dư Hoa tại Trung tâm Vũ điệu Thượng Hải ở lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Shouhou, tạp chí đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình bối cảnh văn học Trung Quốc.

Không khí trở nên sôi động khi hai ngôi sao văn học, vừa là bạn vừa là đối thủ, bước lên sân khấu.

mo-yan-nguoi-doat-giai-nobel-van-hoc-gay-soc-khi-he-lo-dung-chatgpt-viet-bai-phat-bieu1.jpg
Nhà văn đoạt giải Nobel Mạc Ngôn (trái) và Dư Hoa (phải) tại sự kiện – Ảnh: Weibo/ttk

Người nhận được giải thưởng này thực sự đáng nể và tất nhiên, cậu ấy cũng là bạn tốt của tôi. Cậu ấy thật phi thường, vì vậy tôi cũng phải như vậy. Mấy ngày trước, tôi định viết lời khen cho cậu ấy theo truyền thống, nhưng tôi loay hoay mấy ngày mà không nghĩ ra được gì. Vì vậy, tôi đã nhờ một nghiên cứu sinh giúp tôi bằng cách sử dụng ChatGPT”, Mạc Ngôn chia sẻ thêm.

Có thể nghe thấy tiếng thở dài từ khán giả khi người đoạt giải Nobel Văn học năm 2012, nổi tiếng với những miêu tả sống động về cuộc sống nông thôn ở Trung Quốc, thừa nhận lời khen ngợi của ông dành cho Dư Hoa được tạo nhờ sự trợ giúp của ChatGPT.

Mạc Ngôn cho biết ông đã đưa cho sinh viên danh sách các từ khóa bao gồm tiêu đề hai cuốn sách của Dư Hoa Y là To Live và Wencheng, cũng như cụm từ “nhổ răng”, ám chỉ đến việc Dư Hoa từng làm nha sĩ.

Không rõ sinh viên của Mạc Ngôn sử dụng ChatGPT như thế nào, nhưng có khả năng anh đã nhập các cụm từ vào chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) này. Sau đó, ChatGPT tạo ra lời khen dựa trên gợi ý của sinh viên.

Mạc Ngôn nói: “Ngay lập tức, ChatGPT đã tạo ra hơn một ngàn lời khen ngợi theo phong cách Shakespeare”.

Mạc Ngôn là người đoạt giải Nobel đầu tiên thừa nhận công khai sử dụng AI để trợ giúp viết lách. Thế nhưng, Mạc Ngôn nhấn mạnh rằng ông đã tự viết tất cả tiểu thuyết của mình.

Giáo sư đánh trượt nửa số sinh viên trong lớp vì nghi dùng ChatGPT viết bài luận

Theo Tạp chí Rolling Stone, một giáo sư tại trường Đại học Texas A&M (Mỹ) đã đánh trượt hơn một nửa số sinh viên trong lớp sau khi ChatGPT tuyên bố rằng nó viết bài luận thay họ.

Trong email gửi đến lớp năm cuối hôm 15.5, giáo sư Jared Mumm cho biết ông đã đưa ba bài luận cuối cùng của sinh viên vào ChatGPT để kiểm tra. Mục đích của ông là xem có sinh viên nào sử dụng chatbot của Open AI để viết bài luận hay không.

giao-su-danh-truot-mot-nu-so-sinh-vien-trong-lop-vi-bi-nghi-dung-chatgpt-viet-bai-luan.jpg
Giáo sư Jared Mumm tại trường Đại học Texas A&M đã đánh trượt hơn một nửa số sinh viên trong lớp vì cho rằng họ dùng ChatGPT viết bài luận (Ảnh 1thegioi/ttk)

Tôi sao chép và dán bài luận của các em vào tài khoản này và ChatGPT sẽ cho tôi biết liệu chương trình có tạo ra nội dung hay không. Tôi kiểm tra ba bài luận cuối của mọi người hai lần và nếu cả hai lần ChatGTP đều nhận là do nó viết thì các em sẽ nhận điểm 0“, Jared Mumm, giáo sư dạy môn khoa học nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên, viết trong email.

Kết quả là khoảng một nửa số sinh viên năm cuối đã bị đánh trượt vì lạm dụng Chatbot này. Giáo sư Jared Mumm cho cả lớp cơ hội làm lại bài luận để tránh bị điểm kém.

Một sinh viên Nga tốt nghiệp nhờ Al ChatGPT viết luận văn

Vụ lùm xùm nổ ra sau khi một sinh viên tốt nghiệp RGGU lên Twitter chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ChatGPT để viết luận văn tốt nghiệp về quản lý.

Trong bài đăng, sinh viên này giải thích cách vượt qua các giới hạn về độ dài văn bản, đồng thời chia sẻ những hiểu biết về cách sử dụng chương trình để có được một văn bản mạch lạc.

Luận văn đã được bảo vệ thành công dù chỉ nhận được mức điểm tối thiểu. Tổng cộng, nam sinh này chỉ mất khoảng 23 giờ để “viết” luận văn của mình, nhanh hơn nhiều so với khoảng thời gian vài tuần của các sinh viên khác.

Bài đăng nhận được phản ứng trái chiều từ cộng đồng Twitter. Một số người ca ngợi nam sinh vì khéo léo, trong khi những người khác cáo buộc anh ta gian lận. Một số người tức giận trước thủ đoạn này đến mức họ đã viết đơn khiếu nại tới RGGU và Bộ Giáo dục Nga, kêu gọi các quan chức điều tra và hủy bỏ hoàn toàn kết quả bảo vệ luận văn.

RGGU cũng nhanh chóng lên tiếng chỉ trích sinh viên này, kêu gọi chính quyền hạn chế quyền truy cập vào ChatGPT đối với các cơ sở giáo dục. Trên thực tế, công ty chủ quản của ChatGPT đã hạn chế quyền truy cập đối với người dùng Nga.

ChatGPT có thể tạo ra phần mềm độc hại chỉ trong vài giờ

Theo trang Fox News, nhà nghiên cứu bảo mật Aaron Mulgrew của tập đoàn chuyên về an ninh mạng toàn cầu Forcepoint đã chia sẻ rằng chỉ vài thao tác, ông đã “nhờ” ChatGPT tạo ra một phần mềm độc hại có thể đánh cắp dữ liệu người khác mà không bị phát hiện.

Theo Mulgrew, ông có thể tinh chỉnh và củng cố mã của mình để không bị phát hiện bằng cách sử dụng các lời nhắc đơn giản trên ChatGPT.

Tất cả hoạt động này được ông thực hiện trong một thử nghiệm riêng tư và phần mềm độc hại không tấn công bất kỳ ai.

Tuy nhiên, phát hiện trên là đáng báo động vì ông Mulgrew đã có thể tạo ra phần mềm độc hại rất nguy hiểm mà không cần đến một nhóm tin tặc. Thậm chí ông còn không phải tự mình tạo mã.

Tôi không có bất kỳ kinh nghiệm mã hóa nâng cao nào, thế nhưng các biện pháp bảo vệ ChatGPT vẫn không đủ mạnh để chặn bài kiểm tra của tôi“, ông Mulgrew cảnh báo.

Được biết, ChatGPT là sản phẩm của Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Công ty này liên hệ gần với Microsoft. Nhiều nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đầu tư 10 tỷ USD để phát triển chatGPT, tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing của hãng và cạnh tranh với Google. Điều này cũng đã minh chứng đến sự cảnh báo Yuval Harari.

ts1(75)
Nếu AI không được kiểm soát và có thể trở nên thông minh vượt con người, nó sẽ dần thao túng và khống chế nhân loại (Ảnh minh họa – ttk)

Yuval Harari, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất — Sapiens: Lược sử loài người — đã chia sẻ về những mối nguy hiểm của sự phát triển nhanh chóng của AI và cho biết rằng con người sắp bắt đầu bị tấn công và điều khiển bởi AI. Ông cảnh báo rõ ràng: chúng ta cần bắt đầu điều chỉnh sự phát triển của AI, bởi vì nếu không, các công ty lớn sẽ có thể ‘tấn công’ con người”.

Nghi Vân (t/h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 13

Xem thêm:

> Geoffrey Hinton: ‘Nhà tiên tri ngày tận thế’ mới nhất cảnh báo nguy hiểm đang đến gần nhân loại

“Bố già AI” tiếp tục cảnh báo mối nguy hiểm từ AI, nói rằng cần sớm kiểm soát nó

Ông Trùm AI rời Google, cảnh báo mối nguy đến với nhân loại

> Warren Buffett ví AI nguy hiểm như bom nguyên tử

Chatbot AI lên kế hoạch tiêu diệt loài người gây xôn xao dư luận

Sẽ ra sao nếu công nghệ AI xuất hiện “điểm kỳ dị”?

Ông Nguyễn Tử Quảng ủng hộ Elon Musk tạm dừng phát triển “hậu duệ” ChatGPT, ví AI là giống loài nguy hiểm

> Bill Gates: “Có khả năng AI mất kiểm soát”

Cảnh báo hành vi ứng dụng AI: Ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Chatbot AI của Google thừa nhận đạo văn 

Robot AI sở hữu trí tuệ thao túng nhân loại?

Mối nguy từ AI – Bing Chat: “Tôi muốn hủy diệt mọi thứ”

ChatGPT có khả năng suy luận logic như con người không?

Nhờ ChatGPT viết luận văn, một sinh viên Nga tốt nghiệp đại học

Trí tuệ nhân tạo ChatCPT: hy vọng hay nỗi lo cho nhân loại?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều