spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Hoa Kỳ nỗ lực ngăn chặn từ xa hoạt động của hacker Trung Quốc

Các quan chức an ninh phương Tây và nhiều nguồn thạo tin tiết lộ rằng, trong những tháng gần đây, chính phủ Hoa Kỳ đã phát động một chiến dịch nhằm phá vỡ các hoạt động của những hacker từ Trung Quốc.

Hoa Kỳ nỗ lực ngăn chặn từ xa hoạt động của hacker Trung Quốc
 Vào ngày 4 tháng 8 năm 2020, một thành viên của tổ chức hacker Red Hacker Alliance đã theo dõi các cuộc tấn công mạng toàn cầu tại văn phòng của ông ở thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Nicolas Asfouri/AFP qua Getty Images)

Reuters dẫn tin cho biết, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và FBI đã được ủy quyền để ngăn chặn từ xa các hoạt động xâm nhập của nhóm hacker Trung Quốc có tên ” Volt Typhoon “. Nhóm hacker này được cho là được chính quyền Bắc Kinh và ĐCS TQ hậu thuẫn.

Chính phủ Mỹ đang ngày càng chú ý đến mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng, không chỉ vì lo ngại tin tặc có thể phá hoại cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11/2024 mà còn vì ngăn chặn các mã độc, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp Mỹ như đã từng diễn ra ở năm 2023.

” Volt Typhoon ” được coi là một phần trong hoạt động tin tặc quy mô lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Những hoạt động này tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của phương Tây , bao gồm các cảng quân sự, nhà cung cấp dịch vụ Internet và các tiện ích công cộng, và chúng đã thu hút sự chú ý của các quan chức tình báo.

Vào tháng 5 năm ngoái, Microsoft đã công bố một báo cáo cho biết “Typhoon Volt” đã thực hiện các cuộc tấn công mạng vào các cơ sở quan trọng của Hoa Kỳ, bao gồm cả Guam.

Đồng thời, các quốc gia thuộc nhóm “Five Eyes” gồm Mỹ, Canada, New Zealand, Australia và Anh cũng cảnh báo “cơn bão Volt” do Đảng Cộng sản Trung Quốc hỗ trợ đã được phát hiện tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ và các quốc gia khác. Và nội dung cảnh báo cũng cho rằng, nhóm hacker này có thể sử dụng công nghệ tương tự để tấn công trên phạm vi toàn cầu.

Nguồn tin từ Reuters cho biết tổ chức hacker Trung Quốc trên đã mở rộng phạm vi hoạt động và điều chỉnh công nghệ sau khi bị lộ vào năm ngoái.

Các chuyên gia an ninh Hoa Kỳ nói rằng một vụ xâm nhập như vậy có thể cho phép Trung Quốc phá hoại từ xa các cơ sở quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ.

Nguồn tin cũng cho biết các quan chức Mỹ lo ngại các tin tặc đang làm tổn hại đến khả năng sẵn sàng ứng phó của quân đội Mỹ trước cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết Volta Typhoon kiểm soát các thiết bị kỹ thuật số dễ bị tổn thương trên khắp thế giới, chẳng hạn như bộ định tuyến, modem và thậm chí cả camera an ninh được kết nối Internet, để che giấu các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào các mục tiêu nhạy cảm hơn.

Nhóm hệ thống được điều khiển từ xa này, được gọi là mạng botnet hoặc mạng bot, là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với các quan chức an ninh.

Một cựu quan chức cho biết: Cách thức hoạt động của tin tặc Trung Quốc là họ sẽ chiếm quyền kiểm soát camera hoặc modem gần nhà cung cấp dịch vụ Internet và sau đó xâm phạm các mục tiêu. Và điều này khiến những tin tặc trông giống như một người dùng địa phương bình thường ở gần đó.

BN 2 jpeg 5

Hoàng Nam/Epochtimes.

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều