spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ nghị quyết viện trợ nhiều hơn cho Gaza

Cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ được diễn ra sau 4 lần hoãn lại vì do bất đồng giữa Hoa Kỳ các nước về “cách hành văn và lỗi diễn đạt”.

Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ nghị quyết viện trợ nhiều hơn cho Gaza | Tân Thế Kỷ | TTK NEWS
Người Palestine xếp hàng nhận bữa ăn miễn phí ở Rafah, Dải Gaza.

Hoa Kỳ cho biết họ sẽ ủng hộ một nghị quyết nhẹ nhàng hơn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc chiến tranh Israel-Palestine nhằm kêu gọi thêm viện trợ nhân đạo cho Gaza, sau một tuần đàm phán và 4 lần trì hoãn, nhưng một số nước muốn có một văn bản mạnh mẽ hơn. Bao gồm cả lời kêu gọi đình chiến hiện đã bị bỏ qua.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một lần nữa trì hoãn việc bỏ phiếu về nghị quyết vào thứ Năm, sau khi dự thảo sửa đổi được các thành viên hội đồng thảo luận kín trong hơn một giờ.

Một số quốc gia muốn có một văn bản mạnh mẽ hơn vì dự thảo mới nhất loại bỏ lời kêu gọi “chấm dứt thù địch khẩn cấp và bền vững”. Trước những thay đổi đáng kể, nhiều quốc gia cho biết họ cần tham khảo ý kiến cẩn thận trước khi bỏ phiếu vào hôm thứ Sáu.

Dự thảo mới nhất này được cho là có nội dung kêu gọi “các bước khẩn cấp để ngay lập tức cho phép tiếp cận nhân đạo một cách an toàn và không bị cản trở, đồng thời tạo điều kiện cho việc chấm dứt chiến sự một cách bền vững”.

Khi các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao đang diễn ra hôm qua, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết toàn bộ dân số 2,3 triệu người của Gaza đang có “nguy cơ đối mặt nạn đói” khi các trận chiến vẫn diễn ra ác liệt giữa lực lượng Israel và các chiến binh Palestine trên hầu hết khu vực.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, nói với các phóng viên hôm qua rằng nếu nghị quyết được đưa ra như bản thảo mới nhất thì họ có thể ủng hộ nó. Đại sứ này cũng phủ nhận việc dự thảo đã bị giảm bớt, và nói rằng nó “rất mạnh mẽ” và “được các nhóm Ả Rập ủng hộ hoàn toàn”.

Cuộc bỏ phiếu của UNSC về nghị quyết do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tài trợ dự kiến ​​diễn ra vào thứ Hai nhưng đã bị trì hoãn hàng ngày trong tuần này vì những bất đồng về ngôn ngữ, cách hành văn và lỗi diễn đạt.

Dự thảo mới nhất không kêu gọi chấm dứt giao tranh. Nó đã có một sự thay đổi được thực hiện để xoa dịu Washington, vốn đã liên tục phủ quyết các lời kêu gọi ngừng bắn trước đó.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết “các đại sứ Nga và Palestine tỏ ra không hài lòng với những thay đổi này”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam/Aljazeera.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều