spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết nhân đạo Gaza sau nhiều lần trì hoãn

Sau nhiều tuần đàm phán, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) đã chính thức thông qua nghị quyết nhằm mở rộng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết nhân đạo Gaza| Tân Thế Kỷ
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Gaza, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 8 tháng 12 năm 2023. (Yuki Iwamura/AFP qua Getty Images)

Nghị quyết được thông qua tại Hội đồng Bảo an gồm với 13/15 thành viên tán thành, trong khi Nga và Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng.

Việc thông qua thành công nghị quyết vào thứ Sáu diễn ra hai tuần sau khi Hoa Kỳ phủ quyết một nghị quyết trước đó kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong cuộc chiến.

Nghị quyết mới nhất của UNSC loại bỏ lời việc kêu gọi ngừng bắn đầy đủ và ngay lập tức, để ủng hộ các nỗ lực viện trợ nhân đạo gia tăng trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Nga đã đưa ra một sửa đổi có thể mở rộng biện pháp này thành lời kêu gọi đình chỉ hoàn toàn các hành động thù địch, nhưng phía Mỹ đã phủ quyết đề xuất này.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily A. Nebenzia gọi nghị quyết được thông qua hôm thứ Sáu là “cực kỳ vô hiệu hóa” và cho biết lệnh ngừng bắn hoàn toàn vẫn là điều bắt buộc.

Trong thông cáo báo chí tối trước đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield khẳng định nghị quyết về Gaza không hề bị “giảm nhẹ”.

Bà Thomas-Greenfield cho biết nghị quyết mà UNSC thông qua đã tạo điều kiện “để chấm dứt các hành động thù địch một cách bền vững” vào một thời điểm không xác định nào đó trong tương lai.

Bà cũng cho rằng phía Nga có ít quyền thuyết giảng về sự cần thiết của lệnh ngừng bắn hoặc tuyên bố về nền tảng đạo đức cao trong các vấn đề nhân đạo khi lực lượng Nga vẫn đang tiếp tục chiến đấu 2 năm qua ở Ukraine.

Ngoại trưởng Anh, David Cameron cho biết có “sự đoàn kết lớn hơn” trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Gaza sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết nhẹ nhàng hơn kêu gọi tăng tốc ngay lập tức việc chuyển hàng viện trợ cho dân thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh lặp lại lời kêu gọi thực hiện các bước hướng tới “lệnh ngừng bắn bền vững” sau khi bỏ phiếu thông qua với tỷ số 13-0 (trong đó Hoa Kỳ và Nga bỏ phiếu trắng).

Tuy nhiên, các tổ chức từ thiện và viện trợ cho biết hiện tại nghị quyết này chưa đi đủ xa và kêu gọi chấm dứt bạo lực vĩnh viễn và ngay lập tức.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (Theepochtimes, Jewishnews).

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều